Ca sĩ Phạm Thu Hà: Hậu Cống hiến, tôi đã trưởng thành hơn

30/05/2014 10:37 GMT+7 | Âm nhạc

(Thethaovanhoa.vn) - Sau một năm được vinh danh ở hạng mục Album của năm, giải Âm nhạc Cống hiến lần 8 - 2013 của báo TT&VH (TTXVN), ca sĩ dòng nhạc bán cổ điển Phạm Thu Hà kết hợp cùng nhà sản xuất – phối khí Đức Trí vừa cho ra mắt album mới Tựa như gió phiêu du.

Vẫn trung thành với phong cách cổ điển giao thoa (classical crossover) nhưng so với Classic Meets Chillout, Tựa như gió phiêu du được đánh giá là nhẹ nhàng, sâu lắng và dễ nghe hơn. Album hội tụ các tác phẩm của các nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Văn Cao, Phạm Duy, Dương Thụ… và đặc biệt là 5 ca khúc của nhạc sĩ Đức Trí viết riêng cho Phạm Thu Hà.

* Được biết, từ tháng 6/2013, chị đã bắt tay ngay vào thực hiện ca khúc “đinh” của album Tựa như gió phiêu du: Khi màu nắng tắt. Đó là giai đoạn hậu Cống hiến. Vậy Cống hiến đem đến cho chị động lực hay áp lực khi tiếp tục cho các dự án âm nhạc tiếp theo của mình?

- Giải Cống hiến là một động lực giúp tôi có thêm niềm tin vào con đường âm nhạc mình đã lựa chọn nhưng cũng là áp lực rất lớn để những sản phẩm tiếp theo, tôi phải cố gắng nỗ lực nhiều hơn.

* Kể từ Classic Meets Chillout  đến Tựa như gió phiêu du, sự thay đổi lớn nhất của chị thời gian qua là gì?

- Đó là sự trưởng thành hơn rất nhiều cả về giọng hát và cách xử lý mỗi tác phẩm.                        

* Cùng với cách dàn dựng phối khí dễ đi vào lòng người, sự xuất hiện đa dạng các tác giả trong album, từ Phạm Duy, Trịnh Công Sơn, Văn Cao, Dương Thụ, đến Đức Trí cho thấy chị đang mở rộng biên độ người nghe với sản phẩm của mình?

- Từ Classic meets Chillout đến Tựa như gió phiêu du tôi vẫn kiên định và ấp ủ ước mơ mang âm nhạc cổ điển gần gũi hơn với công chúng yêu nhạc. Nhưng đúng là ở sản phẩm lần này, thật sự may mắn với tôi khi được nhạc sĩ Đức Trí ưu ái viết riêng cho 5 ca khúc. Và rõ ràng những sáng tác của anh ấy hay cách phối khí lại các ca khúc vốn đã quen thuộc  với công chúng yêu nhạc đã phần nào được mọi người rất ủng hộ và quan tâm trong những ngày đầu ra mắt - một tín hiệu vui cho cả hai chúng tôi.

Trước khi gặp nhạc sĩ Đức Trí, tôi được biết anh ấy không còn làm nhà sản xuất âm nhạc nữa mà chuyên tâm vào giảng dạy. Cái duyên cho tôi gặp và được nhạc sĩ Đức Trí nhận lời là do nhạc sĩ Võ Thiện Thanh mang tới. Sau khi thử giọng trong phòng thu, anh Trí đã đồng ý giúp tôi nên phải nói là trong trường hợp này, anh Trí lựa chọn tôi chứ thực sự tôi cũng không thể nào nói là mình tự cho quyền chọn ai ! (Cười)

* Gần đây, thấy chị tham gia trong Tuyệt đỉnh tranh tài với khá nhiều thể loại âm nhạc thuộc “sở đoản”. Nhưng không biết, đây có thể coi là cơ hội thử nghiệm cho ra những sản phẩm như classic meets pop, rocks, jazz... tiếp theo của chị không?

- Tham gia Tuyệt đỉnh tranh tài trước hết là cơ hội để khán giả biết đến tôi nhiều hơn còn tôi cũng hiểu thêm về đồng nghiệp của mình hơn. Còn về âm nhạc, vì kiên định với dòng nhạc cổ điển giao thoa nên trong Tuyệt đỉnh tranh tài, tôi luôn “thổi” vào mỗi ca khúc mình thể hiện màu sắc cổ điển để mọi người có thể thấy: cổ điển cũng có thể kết hợp được với pop, rock hay dance và cổ điển không hề khó nghe và xa lạ.

* Ngay sau khi album Tựa như gió phiêu du ra mắt, đã có một số ý kiến cho rằng, album có thể lại được đề cử giải Cống hiến. Chị có tự tin?

- Khi làm âm nhạc tôi không bao giờ nghĩ sẽ được giải thưởng gì mà chỉ có mong ước được khán giả yêu nhạc đón nhận sản phẩm ấy. Tôi không dám nói tự tin hay không tự tin với những ưu ái mọi người dành tặng cho mình mà chỉ lấy đó là niềm vui vì phần nào được mọi người ghi nhận những nỗ lực của mình. Đó thực sự đã là động viên quá lớn cho tôi rồi! (Cười).

* Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!

>>> Chuyên trang âm nhạc Cống hiến

Lam Anh (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm