Ca sĩ Mỹ Linh: Tết là ấm cúng, sum vầy

10/02/2016 19:37 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Không quá bận rộn nhưng cũng không quá “rảnh rang”, ca sĩ Mỹ Linh cùng gia đình có một cái Tết Bính Thân ấm cúng, sum vầy.

Như nhiều gia đình Việt Nam, không khí Tết ở nhà ca sĩ Mỹ Linh đã bắt đầu từ ngày 23 tháng Chạp với phong tục đi thả cá trong ngày ông Công, ông Táo.

* Làm dâu trong một gia đình nhiều “ngôi sao” như nhà nhạc sĩ Anh Quân, chắc hẳn một diva - con dâu cũng có nhiều đặc biệt?

- Tôi nghĩ bổn phận con dâu thì trong gia đình nào cũng vậy. Và với gia đình mình, tôi luôn tự nhận thấy nếu chấm điểm "làm dâu" trên thang 10 thì có khi mình còn chưa đạt tới điểm trung bình ấy chứ!

Nhưng có một điều rất đặc biệt trong gia đình tôi - cũng là điều mà tôi rất biết ơn, đó là mẹ chồng tôi rất hiểu công việc của con dâu bận bịu quanh năm suốt tháng. Bởi vậy, bà không đặt nặng nghĩa vụ của nàng dâu trong dịp Tết mà để tôi có thêm thời gian nghỉ ngơi, thư giãn bên gia đình.


Ca sĩ Mỹ Linh

* Theo chị, nếu không phải là chuyện của cái bếp, thì đâu là nghĩa vụ của nàng dâu trưởng trong gia đình? Đặc biệt là trong những ngày Tết?

- Thực ra "nghĩa vụ nàng dâu" của tôi không quá bị đặt nặng, bởi gia đình tôi sống riêng chứ không sống cùng bố mẹ chồng, ở đó tôi làm chủ căn bếp nhà mình.

Và như đã chia sẻ, mẹ chồng tôi là người rất thông cảm và thương con cái, bởi vậy mà tôi cũng bớt áp lực hơn rất nhiều khi về làm dâu trưởng nhà họ Trương.

Tuy nhiên, việc chăm sóc chồng con, lo toan sắm sửa đầy đủ cho dịp Tết và nhất là giữ hơi ấm cho bàn thờ tổ tiên trong những ngày đầu xuân thì đương nhiên là mình không thể lơ là được rồi.

* Vậy còn vai trò “giữ lửa” trong gia đình của người phụ nữ trong cuộc sống hiện đại ngày nay, liệu có cần phải vào bếp giỏi là hàng đầu nữa không? Ở nhà, chị “định hướng” cho hai con gái Anna và Mỹ Anh như thế nào?

- Với tôi, việc người phụ nữ vào bếp là quan trọng lắm. Nhưng trong cuộc sống hiện đại ngày nay, khi mà phụ nữ cũng phải gánh vác rất nhiều trách nhiệm xã hội, lo toan công việc bên ngoài thì họ không nhất thiết phải đích thân thực hiện từng bữa ăn cho gia đình như trước nữa.

Tuy nhiên, đối với "những bà nội trợ của thời đại mới" cần phải có một điều quan trọng hơn cả sự nấu ăn, đó chính là phải để tâm tổ chức bữa ăn của gia đình mình, làm sao để luôn có sự ấm áp, vui vẻ và lại thật khoa học, đầy đủ dinh dưỡng nữa.

Đó cũng chính là những điều mà tôi luôn nhắc nhở Anna và Mỹ Anh. Song, hiện nay thì hai con cũng mới chỉ được coi là "biết" nữ công gia chánh thôi, chứ chưa gọi là thành thạo được.

* Tết thì vui, nhưng “mâm cao cỗ đầy” đôi khi làm người phụ nữ Việt “đầu tắt mặt tối”. Chị nghĩ có cách nào để họ đỡ vất vả hơn không?

- Tết nhất là ngày vui, nó khác với ngày thường chính ở sự sum vầy, đoàn tụ, mà ông bà ta cũng gọi là "ăn Tết" đó thôi, nên việc bếp núc, cỗ bàn có vất vả hơn chút cũng không sao.

Tuy nhiên, Linh cũng không đồng tình với việc bày bừa cơm canh rượu thịt một cách câu nệ, thừa thãi, vừa gây hoang phí lại dễ dẫn tới tai nạn do bia rượu quá chén trong những ngày này. Bớt đi chút bày vẽ, người phụ nữ vừa đỡ vất vả khi chuẩn bị lễ Tết, mà xã hội lại được lợi hơn quá nhiều ấy chứ!     

* Nhưng với sự thay đổi của xã hội hiện nay, khi người ta không còn phải chờ đến Tết mới được ăn ngon, mặc đẹp thì Tết chỉ khác ngày thường có lẽ chỉ còn ở chỗ: nhà có cây quất, cành đào. Chị có nghĩ như thế không?

- Tất nhiên, không phải vậy! Cây quất, cành đào không làm nên sự khác biệt giữa ngày Tết với ngày thường bởi tinh thần Tết phải là điều xuất phát từ bên trong tâm mình, rồi mới thể hiện ra bên ngoài qua hộp mứt, chén rượu, cây quất, cành đào...

Cách mình dọn dẹp nhà cửa chu đáo, sạch đẹp cũng là phản ánh tâm tư, ước mong của mình về một năm mới với nhiều điều tốt lành tìm đến gia đình mình đó thôi.

* Các con của chị đón Tết như thế nào?

- Tết là dịp mà các con tôi được nghỉ học dài nhất trong năm và có thể ở bên bố mẹ nhiều hơn, bởi vậy chúng tôi cố gắng dành nhiều thời gian nhất có thể cho nhau: cùng gói bánh chưng, cắt tỉa cành đào, trang hoàng nhà cửa, làm mới những món đồ cũ trong nhà…

Ca sĩ Mỹ Linh: Chưa bao giờ thay đổi tình yêu với Thể thao & Văn hóa

Ca sĩ Mỹ Linh: Chưa bao giờ thay đổi tình yêu với Thể thao & Văn hóa

Từ trước đến nay Thể thao & Văn hóa (TTXVN) luôn là một tờ báo uy tín mà những nghệ sĩ như chúng tôi luôn tin tưởng. Vì thế, cho đến lúc này tình yêu mà tôi dành cho tờ báo chưa bao giờ thay đổi.


Tôi và anh Quân luôn cố gắng cùng nhau dạy bảo các cháu những điều truyền thống nhất có thể, đặc biệt là về "nếp nhà", để dù có sống ở thời nào thì các con cũng giữ được trong tâm những truyền thống tốt đẹp mà ông bà, cha mẹ truyền lại.

* Từng chia sẻ, một ngày có 24 tiếng nhưng dường như đồng hồ của riêng chị còn chạy nhanh hơn thế vì luôn cảm thấy thiếu thời gian. Vậy trong những ngày Tết này, chiếc đồng hồ ấy hoạt động ra sao?

- Thực ra, chính những ngày Tết lại là dịp chiếc đồng hồ của mình được "nghỉ ngơi". Bởi vợ chồng tôi không nhận show từ 28 Tết trở đi mà chỉ dành những ngày này cho bản thân và gia đình để thư giãn sau cả năm làm việc vất vả. Thay vào đó, đây là khoảng thời gian để tôi sạc lại năng lượng cho cả một năm hoạt động sắp tới.

* Vậy chị sẽ tiếp tục cống hiến trong âm nhạc như thế nào trong năm tới?

- Ngoài việc tiếp tục đầu tư tâm huyết cho Học viện Âm nhạc Young Hit Young Beat nhằm tìm kiếm và đào tạo các tài năng trẻ cho làng nhạc Việt tương lai, 2016 cũng là năm tôi quay lại với các dự án cá nhân nhiều hơn, mà gần nhất là kế hoạch ra mắt album Chat với Mozart II.

* Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!

An Yên (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm