Ca sĩ Lân Nhã: 'Thử một lần chơi lớn xem có ai trầm trồ?'

28/10/2019 07:31 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Bỗng dưng muốn làm live show có lẽ là tâm thế chung của cả Lân Nhã và Uyên Linh - 2 thí sinh của Vietnam Idol 2010. Nhưng, sự chuẩn bị của họ cho live show lớn lần này không vì thế mà cập rập, làm cho cho có. Live show Chẳng phải tình cờ sẽ diễn ra từ lúc 16h ngày 9/11/2019 tại White Palace (108 Phạm Văn Đồng, Thủ Đức, TP.HCM).

Ca sĩ Lân Nhã và 'Những tiếng thở dài'

Ca sĩ Lân Nhã và 'Những tiếng thở dài'

Công chúng âm nhạc biết đến Lân Nhã khi anh lọt vào Top 4 của chương trình Vietnam Idol 2010. Anh có giọng hát truyền cảm và khá nhiều nội lực. Sau Vietnam Idol, Lân Nhã tham gia một vài dự án âm nhạc, phim.

Live show sẽ được Nguyễn Quang Dũng dàn dựng với quy mô lớn, chú trọng phần nghe hơn phần nhìn, cố gắng giữ được sự hồn nhiên như chính tình cảm họ dành cho nhau - những người bạn trong âm nhạc. Uyên Linh có thể bị áp lực đôi chút vì danh tiếng, còn Lân Nhã thì hồ hởi, tuyệt đối không áp lực, do bản thân tự nhận mình kém danh tiếng.

Lân Nhã có cuộc trò chuyện với Thể thao và Văn hóa (TTXVN) trước live show lớn đầu tiên của mình.

Nghề lồng tiếng đã nuôi sống tôi

* Quay ngược trở lại quãng thời gian 2009 - 2010, khi phim “Những nụ hôn rực rỡ” đang rất nổi tiếng, anh tham gia phim đó với các vai trò ấn tượng, nhưng đã không biết tận dụng hiệu ứng chung. Lý do là gì vậy?

- Tôi nghĩ một phần là do bản tính. Cái tính của mình nó bị động, không quyết liệt để giành lấy những thời cơ. Tức là mình cứ phải dè chừng, cứ phải an toàn nên không thể bứt phá, cứ bình thản bước đi, mặc cho cơ hội lướt qua.

Chú thích ảnh
Lân Nhã và nữ ca sĩ Uyên Linh - những người bạn trong âm nhạc tái hợp sau gần 10 năm

* Nghe nói anh đã từng rơi vào hoàn cảnh muốn bỏ nghề đi hát, hoặc phải đi hát ở các quán cà phê với giá vài trăm ngàn đồng?

- Tôi cũng từng đi hát ở những quán cà phê, nhưng may mắn, ấy chỉ là những đêm của tôi và vài anh chị em đồng nghiệp. Một thời gian ngắn thì không đi hát quán cà phê nữa. Tôi cũng từng suy nghĩ là sẽ đi hát lót cho mấy em, mỗi đêm nhận vài trăm nghìn cũng được, miễn giữ được nghề hát chân chính. Cũng có lúc muốn bỏ việc đi hát, vì thấy lận đận quá. Nhưng rồi vợ và những người xung quanh cũng có nói vào, nên cứ tiếp tục giữ cái niềm đam mê, tập luyện và lâu lâu đi hát 1-2 buổi.

Sẵn lúc tôi đang có duyên với việc lồng tiếng, thấy sống được, nên tập trung nhiều vào nghề lồng tiếng, lâu lâu mới đi hát cho đỡ nhớ nghề mà thôi.

* Nghĩa là đã có lúc anh nghĩ mình chọn sai nghề ca hát?

- Có chứ, đã vài lần như vậy, nên muốn bỏ nghề luôn. Cho đến khoảng năm 2016, khi các chương trình Hoán chuyển bất ngờ, Mặt nạ ngôi sao… chuẩn bị khởi động, họ mời, lúc ấy tôi thấy mình vẫn còn có đất dụng võ. May là cả hai chương trình đó tôi đều vào khá sâu, Hoán chuyển bất ngờ thì quán quân, còn Mặt nạ ngôi sao thì lãnh được khá nhiều tiền thưởng. Chính bước đệm này giúp tôi làm được những sản phẩm nhạc ngoại lời Việt trên YouTube, được khán giả đón nhận rất nhiều.

Rồi bắt đầu từ đó làm thêm những đêm nhạc, hoặc chuỗi đêm nhạc quy mô nhỏ tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM. Khoảng thời gian này giúp tôi cảm nhận được khán giả yêu thích mình như thế nào. Đêm nào khán giả cũng kín chỗ và ngồi tới cuối đêm nhạc.

Chú thích ảnh
Ca sĩ Lân Nhã

Không theo xu hướng “thần tượng”

* Là một người đi sau trong việc làm lại (cover) những ca khúc nhạc ngoại lời Việt, có điều gì khiến anh tự tin là sẽ làm khác được họ?

- Tôi nghĩ điều tự tin duy nhất là mình hát ít giống ai. Điều quan trọng nữa là xem khán giả họ phản ứng thế nào. Tức là họ đến, họ nghe và họ yêu cầu, họ muốn mình hát ca khúc đó, tức là nó đã thành công. Thật ra con đường dài về sau thì tôi cũng không đặt mình vào việc làm lại quá nhiều. Nên tôi cũng muốn tìm những sản phẩm cho riêng mình, nhưng thực sự tìm được một bài hát phù hợp bây giờ cũng rất khó.

* Anh có cảm thấy mình lạc hậu không khi giờ đã là thời của các “thần tượng”, nơi mà sắc vóc chiếm sự quan tâm còn nhiều hơn cả một giọng hát nội lực?

- Tôi nghĩ mình vẫn có lượng khán giả riêng, những người không chạy theo xu hướng “thần tượng” mà anh nói. Tôi nghĩ là định hướng theo kiểu đó bây giờ cũng nhiều người theo lắm. Mà theo xu hướng đó thì cạnh tranh rất nhiều và phải đổi mới liên tục. Tôi thì thấy dòng nhạc nào hợp với mình nhất thì hát, vậy mới đúng với mình nhất. Tôi không thể là “thần tượng”, vì tôi không còn trẻ tuổi, không đủ năng động như các bạn ấy để làm được chuyện đó.

* Với live show lớn lần này, có phải anh đã tích lũy đủ nhiều để “chơi tới”?

- Thì live show này tôi có bao nhiêu là làm hết với Uyên Linh đó thôi. Lúc đầu cũng chỉ tính làm gọn nhẹ, như một kỷ niệm, nhưng sau khi nghe Uyên Linh nói có bao nhiêu làm hết đi, vì đâu còn dịp nào nữa, thấy có lý, nên làm luôn. Thử một lần chơi lớn xem có ai trầm trồ? Cho nên đây cũng là quyết định liều lĩnh của một người thích an toàn như Lân Nhã rồi (cười).

* Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này. Chúc anh và Uyên Linh sẽ thành công với live show “Chẳng phải tình cờ” sắp tới.

 

Hà Nguyễn (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm