Ca sĩ Khôi Minh: 'Nhạc Đỗ Bảo dễ đồng cảm mà khó thể hiện'

24/05/2024 12:30 GMT+7 | Giải trí

Ca sĩ Khôi Minh vừa ra mắt ca khúc "Lời tình ta hy vọng" - một sáng tác của nhạc sĩ Đỗ Bảo viết riêng dành tặng anh.

Ca sĩ Khôi Minh (nhà báo Mạnh Hà - báo Tiền Phong) và nhạc sĩ Đỗ Bảo có mối quan hệ khá thân thiết, họ gặp gỡ nhau thường xuyên. Bởi ngoài công việc, họ còn là hai người bạn có nhiều chuyện để chia sẻ. Trong những lần gặp gỡ ấy, ca sĩ Khôi Minh cho biết anh vẫn xác định thỉnh thoảng xin bạn bản phối hát nhạc Đỗ Bảo cho vui vậy thôi. 

"Và tự nhiên hơn một năm trước Bảo nói sẽ tặng tôi một bài hát. Tôi còn tưởng anh ấy nói cho vui nên cũng không hy vọng giục giã gì. Cho đến khi Bảo đưa bài thật tôi cũng nghĩ chắc cũng là một bài gì đấy vô thưởng vô phạt thôi. Nhưng khi hát lên, tôi có thể hiểu ngay vì sao nhạc sĩ Đỗ Bảo lại đưa bài hát này cho mình" - ca sĩ Khôi Minh tiết lộ cơ duyên đưa anh đến với ca khúc Lời tình ta hy vọng.

Ca sĩ Khôi Minh: "Nhạc Đỗ Bảo dễ đồng cảm mà khó thể hiện" - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Đỗ Bảo và ca sĩ Khôi Minh

Nói về món quà vừa bất ngờ vừa đặc biệt này của nhạc sĩ Đỗ Bảo dành cho mình, ca sĩ Khôi Minh phỏng đoán rằng có thể nhạc sĩ muốn an ủi người hát cũng như người nghe qua những câu như: "Đừng buồn lâu nếu một điều ước đã tàn/ Cuộc đời vần xoay, xa xưa nỗi buồn và niềm vui, đã ức triệu ngày". Hay câu hát: "Ngày ta lạc mất niềm vui lẽ sống/ Xin hãy tha thứ cho ta lỗi lầm" cũng là một cách diễn đạt khá lạ với anh, bởi "Mình không vui nghĩa là mình có lỗi hay là vì không vui nên mình đã gây ra một lỗi lầm gì đó chăng. Và lỗi lầm đó có thể là với chính bản thân mình..." - ca sĩ Khôi Minh lý giải.

Và câu kết của bài hát Lời tình ta hy vọng còn khiến ca sĩ Khôi Minh bất ngờ khi nhạc sĩ Đỗ Bảo đã đưa ra một chân lý không bị coi là sáo rỗng vào trong bài hát rất mượt mà. "Tôi nghĩ nhiều người sẽ mỉm cười và cảm thấy nhẹ nhõm hơn khi nghe hết bài hát này" - ca sĩ Khôi Minh dự cảm.

Ca khúc "Lời tình ta hy vọng" qua sự thể hiện của ca sĩ Khôi Minh

Ca sĩ Khôi Minh cho biết anh hát nhạc Đỗ Bảo từ khoảng 2010. Khi đó, anh đã thu âm trên những bản phối của nhạc sĩ Đỗ Bảo dành cho ca sĩ Tấn Minh, Tùng Dương. 

"Khi đó, có bài tôi thu âm dang dở, có những bài đã hoàn thành như Mây, Những mùa đông yêu dấu nhưng có thể nói, lúc ấy giọng hát của tôi chưa đủ phát triển để đáp ứng yêu cầu bài hát. Ngoài ra, khi làm minshow Bài ca cho em, tôi đã hát ca khúc Thời gian để yêu. Lúc đấy, bản thân các nhạc công cũng kêu khó, mặc dù tập cũng khá kỹ nhưng cảm giác mình vẫn chưa thực sự ngấm tác phẩm. Chỉ ba năm trước, khi thu âm Cỏ mềm thì tôi mới thấy thoái mái hơn" - ca sĩ Khôi Minh chia sẻ.

Ca sĩ Khôi Minh: "Nhạc Đỗ Bảo dễ đồng cảm mà khó thể hiện" - Ảnh 4.

Ca sĩ Khôi Minh

Cái sự ngấm trong âm nhạc của nhạc sĩ Đỗ Bảo, với ca sĩ Khôi Minh chính là sự dễ đồng cảm nhưng khó thể hiện nên có thể nói, hát nhạc Đỗ Bảo là khó nhất trong số các tác giả mà nam ca sĩ từng thể hiện. 

"Vì nhạc Đỗ Bảo đa phong cách nên thường đòi hỏi quãng giọng rộng và sư linh hoạt về kỹ thuật. Nhịp phách cũng là một thách thức" - anh phân tích "Nên nhân đây tôi cũng muốn gửi lời cảm ơn trân trọng tới nhạc sĩ Trần Thanh Phương (thu âm và mix) và nhạc sĩ Vũ Minh Tâm (phối khí) đã khá vất vả hỗ trợ để tôi có bản thu này. Nếu giờ cho thu lại, chắc chắn tôi hát sẽ nhẹ nhàng đúng tinh thần bài hát và bản phối hơn" - ca sĩ Khôi Minh cho hay.

Thanh Tú

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm