Ca sĩ Hoàng Duyên - Làm MV vì các danh thắng Việt Nam

02/03/2022 19:03 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Ca sĩ trẻ Hoàng Duyên cho biết, định hướng âm nhạc của cô là lấy chất liệu từ ngũ cung, kết hợp MV quay các danh lam thắng cảnh Việt Nam để giúp bà con bớt khó khăn về kinh tế.

MV ‘Sài Gòn đau lòng quá’ của Hứa Kim Tuyền – Hoàng Duyên gây tranh cãi

MV ‘Sài Gòn đau lòng quá’ của Hứa Kim Tuyền – Hoàng Duyên gây tranh cãi

Nhạc sĩ – nhà sản xuất âm nhạc Hứa Kim Tuyền phát hành MV "Sài Gòn đau lòng quá", kết hợp cùng tân binh Hoàng Duyên. Đây là ca khúc được viết từ trải nghiệm tình yêu của nhạc sĩ. Thế nhưng, khi MV được phát hành, mạng xã hội lại dấy lên cuộc tranh cãi kịch liệt.

Hoàng Duyên sinh năm 1999, được “debut” (lần ra mắt đầu tiên) vào đầu năm 2021 với ca khúc Chàng trai sơ mi hồng. Hình ảnh trong trẻo của tân binh V-pop cùng chất liệu ngũ cung khiến người ta so sánh cô là sự kết hợp giữa Hoàng Thùy Linh và Amee. Nhưng khi đó, vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, Hoàng Duyên không có nhiều cơ hội để tiếp cận khán giả.

Nhưng trong những ngày giãn cách xã hội, ca khúc Sài Gòn đau lòng quá bất ngờ được tìm nghe nhiều nhất. Chất giọng tự sự của nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền và nét trong trẻo của Hoàng Duyên khiến người nghe tìm thấy được sự đồng cảm. Tên tuổi của Hoàng Duyên theo đó cũng được biết đến nhiều hơn.

Trở lại đường đua âm nhạc sau thời gian “ngủ Đông” vì Covid-19, tân binh 23 tuổi mang theo nhiều ấp ủ không chỉ cho riêng mình.

Chú thích ảnh
Ca sĩ Hoàng Duyên

“Sài Gòn đau lòng quá” là cầu nối đến với khán giả

* Ca khúc “Sài Gòn đau lòng quá” rất được yêu thích, suốt thời gian dài đi đến đâu cũng được giới trẻ nghêu ngao và đến nay thu về hơn 46 triệu lượt xem. Đây có thể xem là đòn bẩy tạo nên tên tuổi cho Hoàng Duyên?

- Duyên không gọi đây là đòn bẩy, nghe "mạnh bạo" quá (cười). Sài Gòn đau lòng quá là cây cầu nối Duyên đến gần khán giả đại chúng hơn. Duyên nghĩ mình vẫn chưa nổi tiếng đến mức có “tên tuổi” trong nghề. Nhưng nếu ngày đó đến, Duyên tin đó là cả một quá trình xuyên suốt.

* Cơ duyên nào Hoàng Duyên nhận được lời mời song ca từ nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền, khi anh ấy nói rằng từng từ chối rất nhiều giọng ca nổi tiếng?

- Anh Tuyền là thầy dạy nhạc cho Duyên và chị Cara, anh JSol trong công ty. Thỉnh thoảng anh vẫn đưa sáng tác để Duyên tập hát. Sài Gòn đau lòng quá là một bài trong số đó, anh đưa thì Duyên hát anh nghe thử. Hát xong anh bảo: "Duyên hát bài này cùng anh nha". Tất nhiên là em đồng ý ngay vì bài hát thực sự chạm đến cảm xúc của mình.

Khi biết bài hát này anh từng từ chối nhiều giọng ca chuyên nghiệp, Duyên không khỏi bất ngờ tại sao anh lại mời mình - một người hát bản năng, còn nhiều thiếu sót. Nhưng anh Tuyền nói "anh cần bản năng, sự chân thật không tính toán quá nhiều trong câu hát, cảm xúc của cô gái vượt qua nỗi đau thật nhẹ nhàng".

Duyên đã cố gắng thể hiện chân thật nhất những tâm tư anh Tuyền đặt vào Sài Gòn đau lòng quá mà không nghĩ đến việc có thành hit hay không, chỉ mong được nhiều trái tim đồng cảm.

Chú thích ảnh
Thành công của “Sài Gòn đau lòng quá” không khiếnHoàng Duyên tự mãn, ngược lại cô rất khiêm tốn xác định mình chỉ mới bắt đầu sự nghiệp

* Với hơn 46 triệu lượt view và độ phủ sóng rộng rãi của “Sài Gòn đau lòng quá”, Hoàng Duyên có e ngại ca khúc này trở thành cái bóng khó vượt qua cho những bài hát tiếp theo?

- Duyên nghĩ mỗi ca khúc có một đời sống riêng. Nếu một ca khúc thành công, nó sống một cuộc đời vinh quang. Nhưng không vì vậy mà những cuộc đời khác - giản dị, dịu dàng... mất đi ý nghĩa của chúng. Duyên không có sự so sánh bản thân với ai, hay những ca khúc với nhau. Những gì Duyên hát đều là những gì mình trân quý. Bài hát nổi tiếng giúp khán giả biết đến những bài hát ít nổi tiếng hơn. Duyên nghĩ vậy.

Muốn thúc đẩy du lịch qua MV ca nhạc

* Có thể xem màn “debut” của Duyên cũng khá ấn tượng khi có nhiều bản hit như “Chàng trai sơ mi hồng” hay “Sài Gòn đau lòng quá”, giành được giải thưởng MAMA 2021. Hoàng Duyên thấy mình được và mất thế nào?

- Theo kế hoạch từ đầu thì chuỗi sản phẩm âm nhạc debut của Duyên gồm 3 bài hát từ chất liệu ngũ cung kết hợp MV quay tại danh lam thắng cảnh Việt Nam. Nhưng vì dịch nên chỉ mới phát hành được một sản phẩm là Chàng trai sơ mi hồng, được quay tại Ninh Bình. 2 sản phẩm còn lại sẽ sớm phát hành trong nửa đầu năm 2022.

Tiến độ bị trễ vì dịch khiến việc định hình của Duyên với khán giả chưa rõ nét. Nhưng Duyên không nghĩ xa vì mình đã “có” đâu mà “mất” (cười). Duyên chỉ nghĩ nó chưa đến nhưng rồi sẽ đến khi mình chăm chỉ và cố gắng.

Duyên may mắn khi liên tiếp các sản phẩm ra mắt đều được mọi người đón nhận và yêu thích. Giải thưởng MAMA là một món quà vượt quá mong đợi của Duyên. Gần đây Duyên nuôi một bé mèo, em đặt tên con là MAMA để kỷ niệm cột mốc này (cười).

Chú thích ảnh
Hoàng Duyên mong muốn thông qua các MV ca nhạc quay danh lam thắng cảnh, du lịch Việt Nam sẽ khởi sắc hơn

* Khi làng giải trí bắt đầu phục hồi, Hoàng Duyên sẽ triển khai những dự án còn dang dở thế nào?

- Cuối tháng này Duyên và ê-kíp sẽ lên đường ra miền Trung quay MV. Chúng tôi sẽ quay liên tục 2 MV. Hy vọng những khung hình đẹp trong MV sẽ góp phần thúc đẩy du lịch ở địa phương, để bà con mình bớt khó khăn kinh tế hơn.

* Một năm ngủ Đông vì dịch Covid-19, Hoàng Duyên thay đổi thế nào về định hướng âm nhạc hay quan điểm làm nghề, quan điểm về cuộc sống?

- Quan điểm sống và làm nghề của Duyên luôn như vậy: Chân thành và chân thật. Vì mình cũng không thể là gì khác ngoài mình. Duyêntin con đường nhanh nhất đến trái tim là đường thẳng từ trái tim đến trái tim, chứ không phải qua dạ dày như người ta vẫn nói đâu (cười).

Duyên không thay đổi, nhưng mỗi ngày Duyên học, hiểu sâu hơn những gì trước mắt và bên trong mình. Thật ra Duyênvẫn luôn như vậy, dù có dịch hay không. Vì Duyên thuộc týp người hướng nội. Duyên dành thời gian ở một mình nhiều.

Một điều Duyên chắc chắn là, Duyên sẽ luôn cố gắng và không ngừng hoàn thiện bản thân trong âm nhạc và cuộc sống.

Kim Chi (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm