Ca sĩ Hồ Trung Dũng: Không phải ai cũng thấy tôi nổi loạn

23/07/2012 14:05 GMT+7 | Âm nhạc

(TT&VH) - Sau hàng loạt game show truyền hình: Cặp đôi hoàn hảo, Bước nhảy hoàn vũ…, dù xuất hiện ở vai trò nào thì Hồ Trung Dũng cũng trở thành cái tên được quan tâm trong làng showbiz. Thế nhưng ở anh, khán giả không tìm thấy sự ồn ào, bóng bẩy kiểu “sao”. Hồ Trung Dũng vẫn điềm đạm như thế, âm nhạc của anh vẫn thế, vẫn lãng mạn nồng nàn và kén người nghe.

Là giảng viên tại ĐH Quốc gia TP. HCM, từng tham gia nhớm bè  Cadillac, 3 năm trước, Hồ Trung Dũng đã tách nhóm theo sự nghiệp solo.


Nghiêm túc chứ không phải là chuẩn mực!

* Anh từng chia sẻ đang hợp tác với nhạc sĩ Võ Thiện Thanh để chuẩn bị cho ra album nhạc jazz giữa năm nay. Bây giờ là thời điểm đúng hẹn của anh rồi đấy?

- Thật ra, album Smooth Jazz này là một tâm huyết của cả tôi lẫn anh Võ Thiện Thanh. Cả hai đều muốn mọi thứ thật hoàn hảo. Có những bản ghi âm thu đi thu lại hàng chục lần mà vẫn chưa vừa ý. Phần lớn ca khúc trong album là các sáng tác mới của anh Thanh, mà đã là cảm xúc thì không thể gấp gáp được.

Bản thân tôi cũng đang rất nóng lòng để có thể hoàn thành và giới thiệu album jazz đầu tiên của mình đến khán giả vì tôi biết họ đang trông đợi rất nhiều vào ngã rẽ mới này của tôi.

* Bắt đầu sự nghiệp solo từ năm 27 tuổi, chọn một con đường âm nhạc tương đối khó đi và chậm nổi tiếng. Anh có nghĩ rằng khi đạt được đến đỉnh cao của sự nghiệp thì cũng đã già?

- Bản thân âm nhạc không có tuổi, càng không có một giới hạn nào cho người làm nghệ thuật. Có chăng chỉ là do người ta tự đặt ra một cái ranh giới già-trẻ mà thôi. Tôi cảm thấy đó là một điều đáng buồn và mong rằng nền âm nhạc Việt Nam sẽ phát triển đến mức tất cả người nghe sẽ yêu âm nhạc bằng chính bản thân của nó chứ không phải bằng sự đẹp-xấu, trẻ-già…

 Và hy vọng lớn hơn nữa là khán giả sẽ nghe tôi hát cho đến khi không còn hơi để hát nữa.

* Lịch lãm trên sân khấu với trang phục sang trọng, dòng nhạc trữ tình. Ngoài ra, anh còn là một giảng viên đại học. Con người anh khiến bất kỳ ai nhìn vào cũng cảm giác anh rất chuẩn mực. Vậy có bao giờ anh tỏ ra nổi loạn?

- Ai cũng có hai mặt tương phản. Càng tỏ ra mạnh mẽ thì càng dễ vỡ, người càng lạnh lùng thì càng dễ bị gục ngã.

Tôi là người nghiêm túc, chứ không phải chuẩn mực. Bản thân tôi không hề cố gắng đi theo một khuôn khổ hay chuẩn mực nào cả. Tôi thích những người biết cho phép mình nổi loạn và cũng tự cho phép mình có quyền nổi loạn, chỉ có điều không phải ai cũng thấy được tôi trong những khoảnh khắc ấy thôi.

Vẫn là thành công dù bị loại sớm

* Âm nhạc của anh không phải ai nghe cũng thích, không phải ngay từ lần đầu đã thấy hay. Thậm chí, có khi 2-3 lần mới thấy “thấm”. Anh đang thử thách sự kiên nhẫn của khán giả đấy à?

- Không có dòng nhạc nào ai nghe cũng thích cả, vì vậy chưa bao giờ tôi đặt ra tiêu chí đó khi lựa chọn con đường mình đi. Tôi tin rằng những gì ngấm chậm thì sẽ ở lại lâu, nhất là với âm nhạc. Những bài hát mới nghe lần đầu đã thấy hay thì thường trở nên nhàm chán sau vài lần. Và những ca khúc nào nghe đến lần thứ 3, thứ 4 mới cảm được thông thường lại càng nghe càng hay.

Hãy để cho khán giả lựa chọn những gì mình thích, vì đâu phải ai cũng thích cái gì nghe ngay, thấm ngay đâu.

* Nhiều người nhận xét, Hồ Trung Dũng - Hà Anh là một cặp đôi thất bại trên sân khấu âm nhạc bởi phong cách của cả hai quá khác nhau. Một người lãng mạn, bay bổng, người kia lại quá dữ dội và ồn ào. Bản thân anh thấy như thế nào về nhận xét này?

- Có nhiều lí do khiến tôi và Hà Anh không đi sâu hơn nữa trong Cặp đôi hoàn hảo, nhưng tôi nghĩ tôi và Hà Anh đã thành công trong game show đó ở một số khía cạnh. Nếu đặt mình vào vị trí khán giả để nhận xét, tôi lại thấy đây là một sự kết hợp khá thú vị, khi hai cá tính rất khác nhau tìm được một tiếng nói chung trong âm nhạc và tình bạn.

* Anh từng thừa nhận bản thân là một kẻ thất bại trong tình yêu, vậy sự thất bại đó có phải là kinh nghiệm, là nguồn nuôi dưỡng cảm xúc để anh thoải mái thả mình trong âm nhạc?

- Cho tôi đính chính một chút nhé! Tôi từng nói mình từng thất bại nhiều lần trong tình yêu, chứ không phải “Tôi là một kẻ thất bại trong tình yêu". Hai câu này mang ý nghĩa hoàn toàn khác nhau. Có thể những mối tình đã qua không đi đến một kết thúc như mình mong muốn, nhưng tất cả những gì đã xảy ra đều giúp tôi có được trải nghiệm. Tôi được trải qua rất nhiều cung bậc khác nhau của cảm xúc, một điều không phải ai cũng có được trong một đời người. Và cũng chính những cảm xúc đó đã trở thành nguồn sáng tạo của tôi trong âm nhạc.  

* Là một nghệ sĩ, anh đương nhiên trở thành tâm điểm của dư luận. Nhiều người quan tâm anh, họ không chỉ muốn biết về một Hồ Trung Dũng trên sân khấu mà còn ở ngoài ánh đèn màu. Cuộc sống của anh bây giờ so với lúc chưa theo nghiệp hát, ắt hẳn có rất nhiều sự khác nhau?

- Hồ Trung Dũng trên sân khấu và ở ngoài đời không khác nhau nhiều lắm. Có chăng, ở ngoài đời, tôi nhìn trẻ hơn, hay cười hơn và ăn mặc thoải mái hơn thôi.

Đúng là từ khi trở thành người của công chúng, tôi phải để ý đến bản thân nhiều hơn mỗi khi bước ra ngoài hoặc mỗi khi phát biểu một điều gì đó. Sự tự do cá nhân cũng bị hạn chế khi ngày càng có nhiều người nhận ra. Đó có lẽ là thay đổi cũng như mất mát lớn nhất vì tôi vốn là một người theo “chủ nghĩa tự do”.

Tuy nhiên, tôi xem đó là một phần tất yếu của con đường mình đã lựa chọn và biết ơn cuộc sống đã cho mình cơ hội để trở thành một người nhận được nhiều sự quan tâm như vậy.

 * Xin cảm ơn anh!

Giang Anh (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm