Ca sĩ Đình Nguyễn nói gì khi bài hát triệu view "Mối tình không tên" bị xâm phạm bản quyền?

20/05/2024 14:30 GMT+7 | Giải trí

Sau khi nhận được phản hồi từ đơn vị sử dụng bài hát mà mình độc quyền, ca sĩ Đình Nguyễn đã quyết định khởi kiện.

Ca sĩ Đình Nguyễn (tên thật là Nguyễn Minh Tú Thịnh) hôm nay (20/5) cho biết luật sư của mình đã nộp đơn khởi kiện lên Tòa án Nhân dân Q.3, TP.HCM về việc một công ty giải trí tự ý sử dụng bài hát Mối tình không tên trong gameshow Ca sĩ bí ẩn mà không xin phép, cũng không phản hồi sau khi anh gửi email nhắc nhở.

Đình Nguyễn cho biết anh đã mua độc quyền bài hát Mối tình không tên từ nhạc sĩ Lê Chí Trung từ tháng 9/2023 trong thời hạn 2 năm. Thỏa thuận bao gồm quyền ghi âm, biểu diễn và các hình thức sử dụng khác như nhạc chuông, nhạc chờ… 

MV "Mối tình không tên" của ca sĩ Đình Nguyễn:

Sau khi ra mắt, Mối tình không tên nhanh chóng trở thành bài hit, riêng MV bài hát này của Đình Nguyễn đã đạt hơn 1,2 triệu view, cùng hàng loạt video cover hàng chục triệu lượt xem của các ca sĩ nổi tiếng.

"Điều tôi cần là một lời xin phép và được sự đồng ý của tôi trước khi biểu diễn. Nhiều ca sĩ khác cover (hát lại) nhưng nhận email nhắc nhở từ phía tôi đều tỏ ra thiện ý. Nhưng phía đơn vị sản xuất Ca sĩ bí ẩn lại chọn cách im lặng" - Đình Nguyễn bày tỏ.

Ca sĩ Đình Nguyễn nói gì khi ca khúc triệu view 'Mối tình không tên bị xâm phạm bản quyền? - Ảnh 1.

Ca sĩ - nhạc sĩ Đình Nguyễn

Được biết, Mối tình không tên xuất hiện trong gameshow Ca sĩ bí ẩn, sau đó phát lại trên kênh YouTube. Khi phát hiện việc vi phạm bản quyền này, ca sĩ Đình Nguyễn đã lập vi bằng vào ngày 2/5 và gửi email thông báo tới đơn vị sản xuất Ca sĩ bí ẩn là Đông Tây Promotion vào ngày 3/5 nhưng đến nay chưa nhận được phản hồi. Đình Nguyễn cũng đã liên hệ YouTube để báo cáo vi phạm bản quyền trường hợp này. Sau khi xác mình, phía YouTube đã gỡ bỏ bài hát này trong gameshow Ca sĩ bí ẩn ra khỏi nền tảng.

"Nhận thấy phía vi phạm thiếu thiện chí, tôi quyết định khởi kiện để lấy lại sự công bằng cho mình. Vụ vi phạm bản quyền nhạc xảy ra nhiều trong showbiz, nếu tôi không giải quyết dứt điểm, những chuyện thế này sẽ còn lặp lại và rất thiệt thòi cho những ca sĩ trẻ" - Đình Nguyễn cho biết thêm.

Ca sĩ Đình Nguyễn nói gì khi ca khúc triệu view 'Mối tình không tên bị xâm phạm bản quyền? - Ảnh 2.

Đơn kiện của Đình Nguyễn được Tòa án nhân dân quận 3 T.P. Hồ Chí Minh tiếp nhận

Trong đơn khởi kiện, Đình Nguyễn cũng nêu rõ anh cần Đông Tây Promotion xin lỗi công khai, bồi thường thiệt hại và nếu muốn mở lại bài hát Mối tình không tên thì cần mua tác quyền theo giá thỏa thuận.

Phản hồi trước sự việc, phía Đông Tây Promotion cho biết: Ca khúc Mối tình không tên trong tập 27 của Ca sĩ bí ẩn - mùa 6 được phát trên HTV7 và phát lại trên YouTube. Ca khúc này được sáng tác bởi nhạc sĩ Lê Chí Trung. Nhạc sĩ Lê Chí Trung đã ủy quyền cho Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) về việc bảo vệ tác quyền. Đông Tây Promotion trước khi sử dụng ca khúc để ghi hình đã có check quyền tác giả tại VCPMC và ký hợp đồng với VCPMC. Khi bản ghi hình này được lên sóng 8/4/2024 thì Đông Tây Promotion mới nhận được phản hồi việc về độc quyền ca khúc nói trên. Đông Tây Promotion cũng đã liên hệ VCPMC để làm rõ thì được biết, Trung tâm đã mời tác giả và ca sĩ Đình Nguyễn lên trao đổi đồng thời phản hồi lại rằng: "Tác giả Lê Chí Trung có chuyển giao quyền cho ca sĩ Đình Nguyễn". 

Ngoài vai trò ca sĩ - nhạc sĩ, Đình Nguyễn còn hoạt động tích cực trong lĩnh vực kinh doanh. Anh thành lập công ty riêng vào năm 2010 và hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, tài chính, xuất nhập khẩu, xây dựng, du lịch... 

PV Thể thao và Văn hóa sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến liên quan tới sự việc. 

Châu Nhi. Ảnh: NVCC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm