Ca sĩ Đào Nguyên Vũ: 'Trân trọng từng cảm xúc về Hà Nội'

21/11/2019 11:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Ca sĩ Đào Nguyên Vũ nói rằng anh yêu Hà Nội một cách chân thành và tự nhiên. Để rồi, tình yêu ấy là cơ duyên dẫn tới Hoài niệm trong lòng phố, dự án âm nhạc được anh triển khai nhân kỷ niệm 25 năm hoạt động nghệ thuậtcủa mình.

Tiến về Hà Nội - 63 năm khúc khải hoàn ca chiến thắng

Tiến về Hà Nội - 63 năm khúc khải hoàn ca chiến thắng

63 năm đã qua, cứ vào ngày tháng 10 lịch sử, ca từ bài hát Tiến về Hà Nội của nhạc sĩ Văn Cao lại làm tất cả chúng ta xúc động. Đặc biệt, với những người Hà Nội cảm xúc đó lại càng sâu sắc hơn.

Ra mắt ngày 25/11 tới, dự án này gồm bộ đôi sản phẩm gồm CD và DVD ca nhạc với tên gọi Hoài niệm trong lòng phố. Thể thao và Văn hóa (TTXVN) có cuộc trò chuyện với anh.

* Rất lâu rồi anh chỉ giảng dạy và thi thoảng mới đi hát. Điều gì khiến anh quyết định thực hiện dự án này?

- Tôi đã ấp ủ dự án từ rất lâu rồi, khoảng 6 năm trước. Tôi đã đặt nhạc từ lâu với các nhạc sĩ Lưu Hà An, Thanh Phương... Tuy nhiên, công việc chính của tôi là giảng viên, nên tôi cứ bận rộn với việc đào tạo các em học sinh học, rồi đi thi.

Đến bây giờ tôi mới có thời gian tập trung vào thực hiện sản phẩm cho trọn vẹn. Trước đây tôi có làm sản phẩm, liveshow cùng Phương Nga (Quán quân Sao Mai 2001, cũng là vợ của nam ca sĩ - PV). Đây là lần đầu tiên tôi làm sản phẩm riêng, hơi muộn một chút nhưng tôi rất tâm đắc.

Chú thích ảnh
Ca sĩ Đào Nguyên Vũ

* Anh muốn gửi gắm điều gì ở "Hoài niệm trong lòng phố"?

- Tôi muốn bày tỏ tình yêu chân thành xuất phát từ trái tim của mình dành cho Hà Nội - nơi tôi sinh ra và lớn lên với biết bao kỷ niệm. Tôi cũng muốn gửi lời tri ân đến đấng sinh thành đã cho tôi hình hài và giọng hát để trở thành một ca sĩ, một giảng viên thanh nhạc.

* Đã có rất nhiều sản phẩm, rất nhiều nghệ sĩ diễn tả vẻ đẹp, cảm xúc, tình yêu với Hà Nội. Còn riêng anh định nghĩa tình yêu đó như thế nào?

- Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, tuổi thơ tôi gắn liền với những con đường, góc phố của Thủ đô, với những hàng hoa sữa mùa Thu tỏa hương thơm ngát, những thảm phượng đỏ rực khi hè về, những con đường rợp bóng cây ven hồ và những mái ngói rêu phong cổ kính...

Hà Nội có 4 mùa rất rõ nét và với tôi, mùa nào cũng có hoài niệm riêng, những ký ức vui - buồn. Các ca khúc tôi lựa chọn thể hiện cũng là sự hoài niệm đó, theo mùa. Ở đó có cảm xúc riêng về mẹ, có tình yêu đôi lứa và cả những kỷ niệm của tôi với những người bạn...Đó đều là những cảm xúc tôi rất trân trọng.

Chú thích ảnh

* Anh có gặp khó khăn gì trong quá trình thực hiệndự án?

- CD Hoài niệm trong lòng phố gồm 11 ca khúc, tôi chọn 7 ca khúc trong đó để làm một DVD, xâu chuỗi thành một câu chuyện chấm phá hình ảnh thanh xuân của mình. Mở đầu là chuyện cặp đội yêu nhau vào mùa Thu, rồi chia tay và có những hoài niệm. Trong đó, tôi hát chính, đóng chính cùng Á quân Sao Mai 2017 Ngọc Ánh, Sao Mai Diệu Thúy...

Khó khăn thì không nhưng vất vả thì có, tôi đi quay nhiều đến phát sợ luôn. Tôi phải thay đồ, make up liên tục, phải liên tục. Suốt thời gian dài, tôi cứ phải đi từ sáng đến đêm, trong khi tôi vẫn phải dạy học, phải làm việc bình thường.Bởi thế, dự tính là làm cả 11 ca khúc nhưng vì quá mệt, tôi bảo thôi, làm 7 bài rồi sau này có thể sẽ tiếp tục (cười).

* Hoạt động nghệ thuật suốt một thời gian dài nhưng nhiều khán giả ít thấy anh “ồn ào” hay xuất hiện trên truyền thông, vì sao thế?

- Trước tôi có tham gia biểu diễn và giành một số giải thưởng, rồi được đặc cách biên chế vào Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam. Tôi bận rộn đi biểu diễn nhạc kịch theo kế hoạch của Nhà hát, tới hải đảo, vùng biên giới... không có thời gian đi hát nhiều bên ngoài.

Hơn 10 năm sau tôi mới về Học viện Âm nhạc Quốc gia, vẫn miệt mài với dạy học, đi hát, không có thời gian và cũng không nghĩ tới việc truyền thông.

Chú thích ảnh

* Chứ không phải, anh lùi bước để hậu thuẫn cho bà xã của anh - ca sĩ Phương Nga - phát triển sự nghiệp?

- Mỗi người phải lùi một bước, có thời điểm tôi phải lùi mà bà xã cũng có lúc phải lùi. Chúng tôi hỗ trợ nhau trong mọi việc, cùng dựng bài, đào tạo, tư vấn cho các học trò.

Người xưa có câu "một nghề thì sống, đống nghề thì chết" mà, đôi khi mình cũng phải lựa chọn. Phương Nga đi biểu diễn nhiều thì tôi cũng ngừng nghỉ một chút, chứ nếu đi hết thì không được, ai chăm lo cho gia đình.

Lần này tôi làm sản phẩm thì Phương Nga lo toan hết cho tôi các việc hậu cần, tôi chỉ yên tâm lo về chuyên môn.

* Cảm ơn anh đã chia sẻ!

Vài nét về Đào Nguyên Vũ

Đào Nguyên Vũ vừa là ca sĩ, vừa là giảng viên thanh nhạc, hiện anh đang trực tiếp làm công tác giảng dạy tại Học viện Âm nhạc Quốc gia. Anh từng học Đại học và Cao học tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam.

Đào Nguyên Vũ giành Giải Khán giả yêu thích nhất cuộc thi Giọng hát hay hàng tháng trên sóng phát thanh VOV năm 1999, Giải Nhì Tiếng hát truyền hình Hà Nội 2000, Top 10 chung kết Sao Mai toàn quốc 2001. Khá thú vị, dù không đoạt giải cao tại Sao Mai 2001 nhưng anh lại kết duyên cùng Quán quân Phương Nga của cuộc thi này.

Tiểu Phong (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm