Ca sĩ chuyển giới Anohni nổi xung với Oscar, dù được đề cử

26/02/2016 13:30 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Anohni (44 tuổi), nghệ sĩ trình diễn chuyển giới đầu tiên được đề cử giải Oscar, tuyên bố cô sẽ tẩy chay lễ trao giải sau khi biết tin cô không được mời trình diễn tại sự kiện điện ảnh lớn nhất hành tinh.

Anohni được đề cử Oscar ở hạng mục Ca khúc độc đáo nhất với Manta Ray, ca khúc trong Racing Extinction, phim tài liệu, thông qua tình trạng nóng dần lên của trái đất, đề cập đến tình trạng săn bắt trộm và những tai họa khác do người gây nên là nguyên nhân gây ra sự tuyệt chủng của nhiều loài khác.

Anohni, thành viên ban nhạc Antony and the Johnsons, đã nhận được nhiều lời ca ngợi với giọng ca vàng. Cô cho biết đã phải kiềm chế sự bối rối và tức giận khi bước chân lên máy bay trở về nhà.

“Tôi cảm thấy xấu hổ và việc này khiến tôi nghĩ đến chuyện mình bị đối xử như vậy bởi mình là người chuyển giới. Tôi trở lại sân bay và về nhà. Sáng hôm sau, trên trang web của giải Oscar còn viết rằng tôi là một người chuyển giới. Đọc tin này tôi thấy đau như xát muối vào vết thương” – Anohni viết trên địa chỉ âm nhạc Pitchfork.


Ca sĩ chuyển giới Anohni

Được biết, 3 trong 5 nghệ sĩ được đề cử Oscar Ca khúc độc đáo nhất, gồm Lady Gaga, The Weeknd và Sam Smith, sẽ trình diễn tại lễ trao giải. Anohni biết rõ cô không được mời trình diễn bởi mình là người chuyển giới.

“Tôi không được mời trình diễn bởi tôi khá vô danh ở Mỹ, chưa kể lại hát một ca khúc về thuốc hủy diệt hệ sinh thái, như vậy sẽ không hút được quảng cáo vào thời điểm đó. Song nếu bạn tìm hiểu kỹ về chuyện này thì sẽ thấy được một sự thật sâu sắc hơn không thể bỏ qua. Giống như hiện tượng nóng dần lên của trái đất, đây không phải là một sự kiện đơn lẻ, mà nhiều năm qua đã xảy ra nhiều chuyện khiến tôi cảm thấy mình bị hạ thấp, từ khi còn là một đứa trẻ và sau này là một người phụ nữ chuyển giới” – Anohni viết.

Anohni, tên thật là Antony Hegarty, sinh ra ở Anh song trưởng thành ở Mỹ. Cô đã gây dựng được tên tuổi với album đen tối đầy ám ảnh I Am a Bird Now của ban nhạc  Antony and the Johnsons. Album này đã đoạt giải Mercury của Anh.

Anohni không được ghi nhận mấy trong dòng nhạc chủ đạo của Mỹ, tuy nhiên cô được giới phê bình nghệ thuật ca ngợi. Thêm nữa, biểu tượng rock quá cố Lou Reed từng bảo vệ nhạc phẩm của cô, trong khi Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại New York đã “đặt hàng” cô sáng tác một ca khúc trình diễn.

Anohni là nghệ sĩ chuyển giới đầu tiên tham gia cuộc đua giải Oscar và là người chuyển giới thứ 2 được đề cử giải thưởng danh giá nhất của làng điện ảnh.

Hồi năm 1974, nhà soạn Anh Angela Morley được đề cử giải Oscar với phần nhạc trong phim Hoàng tử bé (The Little Prince) và năm 1976 với phim ca nhạc The Slipper and the Rose.

Cùng nghe ca khúc Manta Ray được đề cử giải Oscar Ca khúc độc đáo nhất của Anohni:


Tuấn Vĩ
Theo AFP

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm