Ca sĩ Anh Tú làm liveshow kỷ niệm 20 năm theo nghề: 'Dưa' nay đã 'chín'

24/09/2018 07:10 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Tú Dưa bảo, có thời điểm anh đã chạnh lòng khi nhìn sang hào quang của 2 người “đồng đội” ở nhóm Quả Dưa Hấu một thời là Bằng Kiều và Tuấn Hưng.

Nhưng đó là chuyện của 8 năm trước, khi Tú Dưa (tên thật Nguyễn Anh Tú) còn “lông bông” cả sự nghiệp lẫn cuộc sống. Còn giờ, với việc tổ chức liveshow cá nhân cuối tháng 10 tới anh như ngầm khẳng định với khán giả: “Dưa” nay đã “chín”.

Quả Dưa Hấu - thanh xuân rực rỡ

Lần lượt Bằng Kiều, Tuấn Hưng và Tú Dưa đều có liveshow kỷ niệm 20 năm ca hát trong năm nay. Như vậy đã chừng ấy năm qua kể từ thời của Quả Dưa Hấu.

Tú Dưa bảo, những gì đẹp đẽ nhất nghiệp cầm mic của anh nằm ở Quả Dưa Hấu. Chính thức ra mắt khán giả vào ngày 4/3/1998 trong chương trình Gala 98, Quả Dưa Hấu nhanh chóng nổi tiếng và nằm trong nhóm những boyband đầu tiên của Việt Nam.

Chú thích ảnh
Ca - nhạc sĩ Tú Dưa

“Tháng 6 cùng năm, chúng tôi được mời về biểu diễn ở nhà văn hoá Phan Đình Phùng. Đúng như kiểu “nhà quê ra tỉnh”, tôi mới có 19 tuổi thôi mà, mọi thứ đến nhanh quá. Mà kiểu nổi tiếng của 20 năm trước khác” - Tú Dưa kể - “Đi ăn chè ở Kim Liên, tôi sửng sốt vì thấy cả khu tự dưng nhốn nháo cả lên. Đi diễn trường học nhiều bạn còn xin mình… sợi tóc làm kỷ niệm. Hay thư từ fan gửi mỗi tuần có khi cả bao tải, tôi với anh Bằng Kiều, Tuấn Hưng, Tường Văn phải chia ra, chỗ này cho địa chỉ nhà người này và cứ thế luân phiên”.

Trong nhóm, “anh cả” Bằng Kiều nổi tiếng sớm nhất và có chỗ đứng riêng trên thị trường song song với Quả Dưa Hấu. Chính điều này lại gây nên những tình huống “dở khóc dở cười”, điển hình là album Mưa được đề “Bằng Kiều và Quả Dưa Hấu”.

“Bọn tôi đi tổng duyệt, nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh còn bảo: Nhóm này không có Bằng Kiều thì... thôi nhé” - Tú Dưa tâm sự. Và thực tế, sau này Bằng Kiều tách ra solo. Những thành viên còn lại đã nỗ lực giữ gìn hình ảnh ấn tượng của Quả Dưa Hấu trong lòng khán giả.

Chú thích ảnh
“Ban nhạc gia đình” của Tú Dưa

“Nếu đi hát thì mãi chỉ là anh Tú Dưa của Quả Dưa Hấu”

Hậu Quả Dưa Hấu, con đường ca hát của Tú Dưa “loanh quanh” mất độ chục năm. Anh làm việc ở Nhà hát Tuổi trẻ, đi hát phòng trà nhưng tên tuổi vẫn không gì hơn là “Tú Dưa của Quả Dưa Hấu”. Trong khi đó, cùng xuất phát điểm với anh là Tuấn Hưng thì đã thành danh với không ít “hit lớn, hit bé”.

“Tuấn Hưng có nhiều lần gọi tôi vào TP.HCM làm cùng, nhưng tôi ngại. Vì một là tôi yêu Hà Nội, hai là cuộc sống riêng xáo trộn nhiều nên chưa có định hướng cụ thể”. Lần lượt cuộc ly hôn với vợ đầu, rồi vợ thứ hai là cựu kiện tướng wushu Thúy Hiền ảnh hưởng đến ý chí của Tú Dưa.

Anh tâm sự, nếu cũng là chính mình ở thời điểm hiện tại, việc cân bằng mọi thứ sẽ dễ dàng hơn. Còn thực tế thì phải đến khi gặp gỡ vợ hiện tại - ca sĩ Lam Trang, Tú Dưa mới đi đến quyết định thay đổi cuộc đời: vào TP HCM lập nghiệp. Đó cũng là lúc anh “bén duyên” sáng tác với nhạc cụ đầu tiên là chiếc đàn guitar đứt dây của bố ca sĩ Thu Phương (nơi ở đầu tiên của Tú Dưa khi vào TP.HCM là nhà anh trai Thu Phương).

Khó để xếp Tú Dưa thuộc dạng singer - songwriter dù bản thân anh có giọng hát. “Đúng là nhiều người thắc mắc sao tôi không giữ lại các hit đó cho mình hát. Nhưng tôi nghĩ cái duyên đi hát của tôi nằm ở quãng Quả Dưa Hấu. Có thể nếu giờ tôi mới 29, 30 tuổi thì sẽ nghĩ khác…”.

“Đi hát, tôi chỉ mãi là anh Tú Dưa của Quả Dưa Hấu. Còn sáng tác, tôi có tên tuổi riêng. Cát-sê đi hát cũng chưa bao giờ thuộc hàng top như hiện nay trong giới sáng tác. Vả lại, tôi vui khi góp công làm nên thành công cho những người mình yêu mến”. Điển hình là Tuấn Hưng với những hit như Nắm lấy tay anh, Hối hận trong anh…

Gần nhất, Tú Dưa gây bất ngờ khi sáng tác hit Duyên mình lỡ cho Hương Tràm. Anh nói việc hợp tác với Hương Tràm cũng là một bước thử sức: “Tôi muốn thử làm cho các bạn trẻ xem thế nào”. Dù vậy, Tú Dưa vẫn khằng định “chỉ có anh Tuấn Hưng sở hữu tôi thôi”.

Từng là kẻ “bất cần với chính cuộc đời mình”, đi qua những đổ vỡ hôn nhân, những phút “chạnh lòng” khi chứng kiến thành công của đồng đội, có thể khẳng định Tú Dưa của hiện tại đã thực sự “chín”.

Tú Dưa sẽ ra mắt “ban nhạc gia đình”

Ngày 27/10 tới, Tú Dưa sẽ tổ chức liveshow cá nhân đầu tiên nhân dịp kỷ niệm 20 năm ca hát. Liveshow mang tên Tiếng yêu cất lời, Tú Dưa cho biết đó là chương trình “tác giả - tác phẩm” bao gồm toàn bộ những sáng tác của anh từ trước đến nay.

Tất cả sẽ được thể hiện qua giọng ca của các ca sĩ khách mời: Hương Tràm, Bằng Kiều, Tuấn Hưng, Tường Văn, Thuỳ Chi, Đinh Hiền Anh.

Đặc biệt, cũng trên sân khấu liveshow Tiếng yêu cất lời, Tú Dưa sẽ giới thiệu đến khán giả “ban nhạc gia đình” gồm vợ hiện tại - ca sĩ Lam Trang - cùng 4 người con của anh.

Hà My

MV của Đinh Hiền Anh làm Tú Dưa bật khóc khi nhắc đến chuyện tình dang dở của bố mẹ

MV của Đinh Hiền Anh làm Tú Dưa bật khóc khi nhắc đến chuyện tình dang dở của bố mẹ

Trong buổi ra mắt dự án âm nhạc Thương của nữ ca sĩ Đinh Hiền Anh diễn ra tại Hà Nội hôm nay (8/8), nhạc sĩ Tú Dưa bật khóc khi nhắc đến chuyện tình dang dở của bố mẹ trong MV Phút yêu xưa mà anh đã tâm huyết sáng tác và đạo diễn

 

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm