Cà phê đầu tuần: Khi Huỳnh Như 'see tình'

06/02/2023 05:24 GMT+7 | Bóng đá Việt

Sau khi ghi bàn từ một cú đá phạt, Huỳnh Như ăn mừng theo vũ điệu của "See tình", ca khúc của Hoàng Thùy Linh đang làm mưa làm gió ở nước ngoài với hàng triệu lượt view.

Trong cuốn tự truyện "Vàng Anh và Phượng Hoàng", ca sĩ Hoàng Thùy Linh có kể lại chuyện một người bạn trai cũ hơn cô 20 tuổi, được mô tả là "người yêu duy nhất cho đến lúc này tôi có ý định thành hôn".

Từ câu chuyện của Hoàng Thùy Linh

"Khi tôi còn đang hoang mang trong cuộc chơi với những anh chị dân chơi, anh đã chỉ rõ cho tôi biết ai là người đáng chơi, ai thì không. Anh kéo tôi trở lại với cuộc sống bình thường, cho tôi cảm giác được trân trọng, yêu thương" - cô bộc bạch. Cô đã quyết định ở bên một người đàn ông mà cô biết rõ là "có nhiều phụ nữ khác ở bên ngoài, chứ không chỉ riêng tôi", vì cho rằng "mình không được quyền chọn lựa" sau quá khứ tai tiếng. Hoàng Thùy Linh đã nhẫn nhịn rất nhiều.

Nhưng có một điều duy nhất khiến cô đau khổ, và sau này dẫn đến quyết định chia tay, là "anh rất coi thường nghề nghiệp của tôi". Người yêu cũ của Hoàng Thùy Linh không chấp nhận cô quay lại ngành giải trí, sau biến cố gần hai thập niên trước: "Anh thuộc tuýp đàn ông chỉ muốn xích người phụ nữ của mình vào bốn chân giường, muốn tôi phải gọi dạ bảo vâng" - cô mô tả. Anh thậm chí còn nói thẳng: "Người ta sẽ không quên chuyện đó (scandal lộ clip sex) đâu. Em sẽ chẳng có tương lai gì. Cửa đã đóng lại rồi".

Hoàng Thùy Linh, người lụy tình đến nỗi nghĩ rằng mình không còn một lợi thế nào trước người yêu cũ trong mối quan hệ, đã quyết định rời bỏ vì một điểm then chốt: Anh ta đã ghim vào đầu định kiến về cô, cũng như bao định kiến nói chung khác về phụ nữ, và lại là phụ nữ trong ngành giải trí, từng vướng phải thị phi.

Hôm nay, khi See tình tạo một cột mốc lớn và hàng triệu khán giả khắp thế giới đang nhún nhảy theo giai điệu của nó, quyết định đau đớn năm nào ấy đã được ghi nhận: Vàng Anh chính là Phượng hoàng, có thể tái sinh từ tro tàn.

Có bao nhiêu người có thể làm được việc phi thường như thế? Hẳn là rất ít. Nhưng con đường mà Hoàng Thùy Linh đã đi hẳn là một thông điệp mạnh mẽ dành cho những người đã thất bại, hoặc vẫn đang hoang mang và chưa biết rằng cuộc đời mình sẽ đi về đâu.

Cà phê đầu tuần: Khi Huỳnh Như “see tình” - Ảnh 1.

Huỳnh Như và các đồng đội ăn mừng sau bàn thắng cho Lank FC trong trận gặp Torreense

 Chống lại định kiến

Tôi không biết có cầu thủ Huỳnh Như trong số đó hay không, nhưng đội trưởng của đội tuyển nữ Việt Nam cũng đã từng bộc bạch trong một bài phỏng vấn cách đây không lâu về chuyện hay bị giục lấy chồng: "Tôi cũng vui vẻ, hay có lẽ do mình đi đá bóng, có thể tự làm mọi việc nên con trai ngại làm quen nhỉ. Tôi theo đuổi bóng đá cũng khá lâu và biết được sự vất vả của cầu thủ nữ".

Bóng đá nữ cũng là nơi mà phụ nữ phải chống lại các định kiến, để có thể theo đuổi nó như một nghề nghiệp thực sự. Các tuyển thủ thường có cuộc sống không giống số đông phụ nữ khác, và để có thể chơi bóng đỉnh cao, họ có thể cũng từng phải đối mặt với những lựa chọn đau đớn kiểu Hoàng Thùy Linh.

Khi Huỳnh Như ăn mừng bằng vũ điệu của bài See tình, có thể đơn giản là cô chỉ yêu mến bài hát này như hàng triệu người đã nghe nó, nhưng cũng có thể là cô đã biết những gì Hoàng Thùy Linh đã trải qua, và chọn nó như một thông điệp khi có thể.

Nhưng dù thế nào đi nữa, thì bàn thắng thứ sáu ở châu Âu của Huỳnh Như và vũ điệu ăn mừng của cô cũng có điểm chung: Nó là một khoảnh khắc mà cuộc đời ghi nhận cho các quyết định can đảm. Vì chúng khó khăn, đi ngược số đông và đôi khi, rất đau đớn.

Chặng đường trở thành một cầu thủ nữ có thể thi đấu sòng phẳng và tỏa sáng ở châu Âu không chỉ là câu chuyện về những nỗ lực chuyên môn. Bản thân việc lựa chọn bóng đá đã là một thử thách với phái nữ, chưa nói đến cuộc "lội ngược dòng" qua các định kiến của nó, và đi đến đỉnh cao của nghề nghiệp.

Bài hát và khoảnh khắc ăn mừng chỉ kéo dài vài phút, đủ để tạo cảm hứng cho nhiều người. Nhưng đằng sau vài phút rực rỡ ấy là những câu chuyện rất đời, về ai đó đã quyết định sống cho bản ngã của họ nhiều hơn là tuân theo định kiến số đông.

Chứng kiến vài phút mà hai cuộc đời bỗng giao cắt ở một đại lộ mà sự lộng lẫy luôn đi kèm với các quyết định khó khăn như thế, bất kỳ ai đang phân vân vì các lựa chọn của mình đều có thể đã tìm thấy một câu trả lời nào đó, dù thành hay bại, đều có giá trị.

Phạm An

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm