Ca khúc 'I Had Some Help': Màn kết hợp trong mơ của Malone và Wallen

27/05/2024 17:30 GMT+7 | Giải trí

Tuần qua, ca khúc I Had Some Help dễ dàng giành No.1 trên BXH Billboard Hot 100 danh giá bởi đứng sau nó là 2 tên tuổi khổng lồ: Post Malone và Morgan Wallen. Đây là No.1 thứ 6 của Malone và là thứ 2 của Wallen.

Theo Luminate, tại Mỹ, trong tuần kết thúc ngày 16/5, I Had Some Help của Post Malone đã gặt hái được 76,4 triệu lượt phát trực tuyến chính thức, 31,1 triệu lượt khán giả nghe đài đài và 69.000 lượt bán ra.

Sự kết hợp giữa pop và đồng quê

Đáng chú ý, với 76,4 triệu lượt phát trực tuyến chính thức tại Mỹ, I Had Some Help có tổng số lượt phát trực tuyến cao nhất cho một ca khúc trong một tuần kể từ khi Hot 100 chỉ tính nội dung phát trực tuyến chính thức, từ tháng 9/2020.

Như vậy, ca khúc đã vượt qua kỷ lục thuộc về Fortnight của Taylor Swift - hợp tác với Post Malone - vào 3 tuần trước với 76,2 triệu. Trước đó, Drivers License của Olivia Rodrigo từng giữ kỷ lục với 76,1 triệu trong tuần đầu ra mắt vào tháng 1/2021.

Ca khúc 'I Had Some Help': Màn kết hợp trong mơ của Malone và Wallen - Ảnh 1.

Bìa đĩa đơn “I Had Some Help” của Post Malone ft. Morgan Wallen

Trước I Had Some Help, Post Malone đã có 5 No.1 khác là Fortnight (2024), Circles (2019), Sunflower (2019), Psycho (2018) và Rockstar (2017). Morgan Wallen chỉ có 1 No.1 trước đó là Last Night nhưng ca khúc này đã thống trị tới 16 tuần vào năm 2023, là ca khúc chỉ có 1 nghệ sĩ tại vị lâu nhất lịch sử BXH.

Ra mắt hôm 10/5 thông qua các hãng Mercury/Republic/Big Loud, I Had Some Help là đĩa đơn mở đường cho album thứ 6 sắp ra mắt của Malone. Ca khúc do Malone sáng tác cùng Wallen và nhiều nhạc sĩ khác, mang phong cách pop đồng quê.

Để quảng bá, Malone đã tiết lộ một đoạn nhạc trên mạng xã hội vào ngày 20/3. Sau đó, anh và Wallen đã thể hiện ca khúc tại lễ hội Stagecoach - nơi Wallen là nghệ sĩ chính.

Ca khúc “I Had Some Help” của Post Malone ft. Morgan Wallen

Bên cạnh Hot 100, I Had Some Help còn đứng No.1 BXH Ca khúc Đồng quê hot. Đây là No.1 đầu tiên của Malone trên BXH này nhưng là thứ 8 của Wallen. Trên thế giới, ca khúc cũng đứng đầu ở nhiều quốc gia khác như Australia, Canada, Ireland và Na Uy.

Ca khúc phản ánh sự kết hợp đang ngày một mạnh mẽ giữa nhạc pop và đồng quê, sau khi đồng quê ngày một phổ biến trên các kênh phát trực tuyến trong vài năm qua. Đồng quê đang dần trở thành xu hướng pop chính thống: Beyonce đã phát hành một trong những album lớn nhất năm với Cowboy Carter, trong khi bản thân Malone cũng đang chuẩn bị phát hành một album đồng quê toàn diện.

Bề ngoài, đây là ca khúc của Malone và anh hát cả phiên khúc đầu lẫn điệp khúc. Tuy nhiên, các nhà bình luận Billboard cho rằng I Had Some Help thuộc về Wallen nhiều hơn.

Ai mới là nghệ sĩ chính?

Post Malone, tên trên giấy tờ là Austin Richard Post, sinh năm 1995. Anh được ca ngợi nhờ khả năng trộn nhiều thể loại nhạc khác nhau, bao gồm hip hop, pop, R&B và trap. Chỉ mới ra mắt album đầu tay, Stoney, vào năm 2016, nhưng hiện Malone đã là một trong những nghệ sĩ âm nhạc bán chạy nhất với hơn 80 triệu đĩa bán ra.

Hiện, Malone đã phát hành 5 album phòng thu. Các thành tựu anh đạt được bao gồm 10 giải Billboard, 3 giải Âm nhạc Mỹ, 1 giải MTV và 9 đề cử Grammy. Tính đến năm 2024, Malone giữ kỷ lục là nghệ sĩ có nhiều ca khúc đạt chứng nhận kim cương nhất với 9 ca khúc.

Morgan Cole Wallen sinh năm 1993, mới ra mắt album đầu tay, If You Know Me, vào năm 2018. Dù thành danh chưa lâu với chỉ 3 album, thành công của Wallen thuộc diện hiện tượng trên thế giới.

Ca khúc 'I Had Some Help': Màn kết hợp trong mơ của Malone và Wallen - Ảnh 4.

Post Malone (trái) và Morgan Wallen

Album đầu của anh đạt No.1 trên BXH Top album đồng quê. Album thứ 2, Dangerous: The Double Album (2021) là album đồng quê duy nhất trong lịch sử 64 năm của Billboard 200 có 7 tuần đầu ở No.1, trong tổng cộng 10 tuần đứng đầu. Album thứ 3, One Thing at a Time (2023), đứng đầu Billboard 200 tới 19 tuần, với toàn bộ 36 ca khúc lọt Hot 100. Có thời điểm, Wallen là người duy nhất có thể đối đầu trực tiếp với Taylor Swift trên các BXH Billboard.

Có thể nói, Malone và Wallen là màn kết hợp trong mơ giữa các siêu sao, vốn tưởng chừng không liên quan. Năm 2018, Đại học Nam California đã nghiên cứu về kỹ thuật này của ngành công nghiệp âm nhạc, về việc các nghệ sĩ ở các thể loại khác nhau kết hợp lại để tăng mức độ phổ biến cho ca khúc. Họ nhận thấy kỹ thuật này đang ngày một phổ biến khi các cặp kết hợp tăng vọt theo cấp số nhân trên Hot 100, tính trong 20 năm qua.

Thế nên, dù đây là thời điểm cạnh tranh bậc nhất trong lịch sử nhạc pop gần đây - với màn đấu đá nóng hổi của Drake - Kendrick Lamar, những hit nhờ truyền thông của các sao trẻ như Sabrina Carpenter, Shaboozey và Tommy Richman, và đặc biệt là album kỷ lục của Swift - việc I Had Some Help đứng đầu Hot 100 hoàn toàn không bất ngờ.

Điều mọi người tranh luận hơn là: Giữa Malone và Wallen, ai mới thật sự là nghệ sĩ chính của ca khúc? Bề ngoài, đây là ca khúc của Malone và anh hát cả phiên khúc đầu lẫn điệp khúc. Tuy nhiên, các nhà bình luận Billboard cho rằng I Had Some Help thuộc về Wallen nhiều hơn.

Lý do là cả giai điệu và cách sản xuất ca khúc giống với các hit cũ của Wallen còn bản thân anh đã nhiều lần chứng tỏ khả năng của mình ở địa hạt pop. Rõ ràng, Malone là người mới ở đây. Còn anh có thể chuyển đổi thành công sang đồng quê không thì phải chờ cả album tới.

Về I Had Some Help, liệu ca khúc có thống trị Hot 100 trong thời gian dài? Các nhà bình luận Billboard không tin là như vậy. 2024 đang tỏ ra là năm cực kỳ sôi động và khó đoán của làng âm nhạc.

Cuối cùng, Malone đang rất thành công với những màn cộng tác, với Beyonce, Swift và Wallen. Vậy, nếu tiếp tục muốn gây ấn tượng, anh nên chọn ai làm khách mời siêu sao thứ 4 trong năm nay của mình? Danh sách quả thật hấp dẫn: Drake hoặc Lamar (cả 2 thì quá tuyệt nhưng khó có khả năng), Ariana Grande, Kacey Musgraves hoặc Maggie Rogers (các bậc thầy đồng quê - dân gian - pop), Zach Bryan, SZA hoặc ghi dấu lịch sử với Paul McCartney!

Top 10 Ca khúc trên BXH Billboard Hot 100 tuần qua


  • I Hade Some Help - Post Malone ft. Morgan Wallen
  • Not Like Us - Kendrick Lamar
  • Million Dollar Baby - Tommy Richman
  • A Bar Song (Tipsy) - Shaboozey
  • Beautiful Things - Benson Boone
  • Lose Control - Teed Swims
  • Like That - Future, Metro Boomin & Kendrick Lamar
  • Fortnight - Taylor Swift ft. Post Malone
  • Espresso - Sabrina Carpenter
  • Too Sweet - Hozier

Thư Vĩ (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm