Cả hội đi chơi chỉ 1 người lên kế hoạch, lo từ đặt phòng đến cọc tiền như thể có 1 mình

26/09/2023 14:51 GMT+7 | GenZ

Đi du lịch nhóm vốn là chuyện của tất cả các thành viên. Vì vậy, đừng để 1 - 2 người phải lo liệu mọi chuyện. Thay vào đó hãy san sẻ với nhau, phân chia công việc cụ thể để ai cũng cảm thấy thoải mái.

Du lịch nhóm là câu chuyện đau đầu của nhiều hội bạn thân. Bởi lẽ, để có thể tổ chức một chuyến đi chơi đông đủ các thành viên không phải là điều dễ dàng. Từ việc sắp xếp ngày đi để phù hợp với lịch rảnh của mỗi người cũng đã rất phức tạp. Ngay cả những chuyện như lên kế hoạch ăn, ở, chơi, chụp ảnh… cũng thành vấn đề “khó nhằn” với nhiều nhóm bạn. Đặc biệt là trong việc phân chia nhiệm vụ cho các thành viên.

Cả hội đi chơi, chỉ một người lên kế hoạch, đặt phòng, cọc tiền, tưởng đâu đi 1 mình - Ảnh 1.

Một chuyến du lịch chung với nhóm bạn thân quả thực không hề đơn giản. (Ảnh minh họa: Bui Ngoc Phuong Anh/Check in Vietnam)

Cả nhóm đi chơi, chỉ một người lo liệu từ A đến Z

Việc đau đầu và tốn thời gian nhất trước mỗi chuyến đi chính là khâu chuẩn bị. Chỉ cần có một kế hoạch đủ tốt, các công việc sau đó sẽ diễn ra gần như suôn sẻ. Thế nhưng, không ít nhóm bạn đã có những xích mích ngay từ bước đầu tiên này khiến cho chuyến đi du lịch của cả hội có không ít cãi cọ. Một trong số những nguyên nhân đó có lẽ đến từ việc cả nhóm đi chơi nhưng lại chỉ có một người đứng lên lo liệu tất cả mọi việc, từ chọn địa điểm cho tới đặt phòng, phương tiện di chuyển, ăn uống…

Cả hội đi chơi, chỉ một người lên kế hoạch, đặt phòng, cọc tiền, tưởng đâu đi 1 mình - Ảnh 2.

Cả nhóm đi chơi, chỉ 1 người lên kế hoạch tất cả. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Có thể nhiều người sẽ cho rằng ai rảnh hơn, biết nhiều hơn thì lên kế hoạch là hoàn toàn bình thường, những người khác trong nhóm chỉ cần hưởng ứng là đủ. Thế nhưng, ai cũng có công việc, học tập và bận rộn riêng. Vì vậy, việc san sẻ với nhau trong khâu lên kế hoạch đi chơi là rất cần thiết. Một người cũng có thể làm hết nhưng sẽ tốn rất nhiều thời gian, dần dần sẽ dẫn đến ức chế, mệt mỏi và làm hỏng cả không khí của chuyến đi. 

Cả hội đi chơi, chỉ một người lên kế hoạch, đặt phòng, cọc tiền, tưởng đâu đi 1 mình - Ảnh 3.

Một mình lo liệu mọi chuyện sẽ không thể tránh khỏi những lúc mệt mỏi, bực bội. (Ảnh minh họa: BuzzFeed)

T.T. (24 tuổi) chia sẻ: "Mấy lần đi du lịch cả nhóm đều một tay mình lo liệu từ A-Z. Nếu mình có hỏi mọi người trong nhóm thì cũng chỉ nhận được những câu trả lời chung chung như "Tùy mày", "Tôi như nào cũng được, bà cứ chọn theo ý mình đi".... Ban đầu thì mình còn hào hứng nhưng dần dần lại cảm thấy ức chế vì chuyến đi chơi cùng nhau nhưng chỉ một mình mình bận tâm còn mọi người dường như không mấy lo lắng".

Cả hội đi chơi, chỉ một người lên kế hoạch, đặt phòng, cọc tiền, tưởng đâu đi 1 mình - Ảnh 4.

Chuyến đi là của tất cả, ai cũng đều nên có trách nhiệm với nó. (Ảnh minh họa: Bảo Ngọc/Check in Vietnam)

Cùng nhau san sẻ công việc, cả nhóm đi chơi đều vui

Việc phân chia công việc, đảm bảo tính công bằng chính là tiền đề cho chuyến đi chơi vui vẻ hơn. Thay vì chỉ có 1 - 2 người lo liệu tổ chức, mọi người cùng nhau ngồi lại, mỗi người làm một việc sẽ tăng hiệu suất và tất cả đều cảm nhận được không khí, sự mong đợi tới chuyến đi chơi. 

Cả hội đi chơi, chỉ một người lên kế hoạch, đặt phòng, cọc tiền, tưởng đâu đi 1 mình - Ảnh 5.

Cùng nhau san sẻ công việc sẽ giúp kế hoạch đi chơi hoàn thành nhanh chóng hơn. (Ảnh minh họa: Freepik)

Nói về việc tổ chức đi chơi của cả nhóm, An (23 tuổi) chia sẻ: "Tất cả bạn bè của mình đều chung sở thích du lịch, ăn uống nên chúng mình dễ dàng xách balo lên và đi cùng nhau, khám phá nhiều điểm nổi tiếng. Tất nhiên mỗi chuyến đi chơi của chúng mình đều phân chia công việc rõ ràng, người lo chuyện thu chi, người chọn địa điểm, người đặt khách sạn, rồi cả hậu cần để lo những công việc nhỏ nữa. Mình thấy việc phân chia rõ ràng đó để mọi người không tị nạnh nhau, ai cũng có đóng góp vào chuyến đi. Ngay cả việc chụp ảnh chúng mình cũng lên kế hoạch sẵn, chọn ai biết căn góc, sắp xếp bố cục hình để làm đạo diễn cho những bức hình chung". 

Cả hội đi chơi, chỉ một người lên kế hoạch, đặt phòng, cọc tiền, tưởng đâu đi 1 mình - Ảnh 6.

Chuyến đi sẽ vui hơn khi tất cả thành viên đều góp sức vào việc lên kế hoạch. (Ảnh minh họa: Trang Nguyễn/Check in Vietnam)

Cả hội đi chơi, chỉ một người lên kế hoạch, đặt phòng, cọc tiền, tưởng đâu đi 1 mình - Ảnh 7.

Sự công bằng, sẻ chia cũng là tiền đề của tình bạn lâu bền. (Ảnh minh họa: pngtree)

Dù đôi khi có nhiều người tham gia vào việc lên kế hoạch cũng có thể dẫn tới tranh cãi nho nhỏ. Thế nhưng, đó chính là những cảm xúc mà người trẻ nên trải qua để thấu hiểu nhau hơn. Có tranh luận mọi người mới có thể tìm được tiếng nói chung. Bên cạnh đó, nhiều nhóm cũng dựa trên việc lấy ý kiến theo số đông để giải quyết tất cả những bất đồng. 

Cả hội đi chơi, chỉ một người lên kế hoạch, đặt phòng, cọc tiền, tưởng đâu đi 1 mình - Ảnh 8.

Thảo luận với nhau cũng giúp kế hoạch du lịch được hoàn hảo hơn. (Ảnh minh họa: Freepik)

Nhìn chung, việc đi chơi nhóm vốn là chuyện vui vẻ, không nên vì những chuyện nhỏ nhặt mà ảnh hưởng tới không khí của cả chuyến đi. Nếu có thể phân chia công việc cụ thể, hãy san sẻ và làm cùng nhau, đừng để 1 - 2 người phải gánh tất cả. 

4 TIPS KHI ĐI DU LỊCH DÀNH CHO HỘI BẠN THÂN

Du lịch nhóm là để gắn kết tình cảm bạn bè, có thêm những kỷ niệm đẹp. Thế nhưng, chỉ vì một số bất đồng quan điểm, kế hoạch không đầy đủ mà dẫn tới xích mích. Nếu nhóm bạn cũng đang gặp tình trạng tương tự thì ghi nhớ ngay các tips dưới đây để tình bạn luôn khăng khít.

Đầu tiên cần có người đứng đầu để phân công cụ thể nhiệm vụ, tránh người thì làm không hết, người lại ngồi chơi. Tiếp đến cần lên kế hoạch rõ ràng về các điểm ăn chơi. Sau đó là vạch ra những quy định chung trong chuyến đi. Cuối cùng là việc thống kê các khoản chi tiêu rõ ràng, minh bạch, tránh để tiền làm ảnh hưởng tới mối quan hệ. Hy vọng với những tips nhỏ trên, các chuyến du lịch cả nhóm sẽ luôn suôn sẻ, vui vẻ.

Kim Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm