Cả châu Âu lo lắng nếu các đội bóng của Saudi Arabia dự Champions League

13/09/2023 09:59 GMT+7 | Bóng đá 24h

Các đội bóng của Saudi Arabia tại Champions League của châu Âu là một sự tiến triển mà một số người đã mong đợi sẽ xuất hiện, ít nhất là như một cuộc trò chuyện hoặc một con bài thương lượng.

Có những khoảnh khắc trong bóng đá khi môn thể thao này dường như hoàn toàn không biết gì về những thách thức có thể thay đổi cục diện trận đấu mà nó phải đối mặt. Phản ứng đối với Saudi Pro League gần như là một trường hợp điển hình.

Các đội bóng của Saudi Arabia tại Champions League?

Chủ đề đó không có trong chương trình nghị sự của cuộc họp của Liên đoàn bóng đá Anh (FA) vào thứ Năm tuần trước và các nguồn tin cho biết nó không được đưa ra. Những người có mặt chắc hẳn cũng cảm thấy giống như Chủ tịch UEFA Aleksandr Ceferin, người tin rằng "không có mối đe dọa" nào đối với hệ sinh thái bóng đá ở lục địa của mình, những lời gần như lặp lại chính xác bởi Chủ tịch Hiệp hội Câu lạc bộ châu Âu (ECA) Nasser Al Khelaifi.

Điều này xảy ra bất chấp việc nhiều CLB hàng đầu liên tục nêu vấn đề này trong các cuộc họp, trong khi vấn đề liên tục được các thành viên của ECA thảo luận trong các cuộc trò chuyện thân mật.

Sao lại không thể chứ? Tình hình hiện tại là chưa từng có. Ngay cả trước khi bạn có được khoản chi tiêu khổng lồ, được cho là đủ công bằng theo cách riêng của nó và vẫn thấp hơn Premier League, thì phần lớn trong số đó đều có nguồn gốc.

Châu Âu lo lắng: Nếu các đội bóng của Saudi Arabia dự Champions League - Ảnh 1.

Châu Âu không thể không lo lắng trước viễn cảnh một đội bóng của Saudi Arabia ở Champions League

Saudi Pro League có 4 đội bóng thuộc sở hữu của một thực thể, đó là Quỹ đầu tư công (PIF), đơn vị này cũng sở hữu một CLB lớn ở một quốc gia khác là Newcastle. Chỉ riêng điều đó đã đưa nó vượt xa các dự án của đa số CLB khác, nhưng nó còn phức tạp hơn, bởi thực tế là Saudi Pro League là một dự án đánh bóng tên tuổi của đất nước Saudi Arabia, từ đó PIF thực tế không thể phân biệt được với quỹ tài sản có chủ quyền của quốc gia này.

Những lời kêu gọi "đảm bảo ràng buộc về mặt pháp lí" không thực sự có tác dụng ở đó, đặc biệt khi đây là một trong những quốc gia tập trung nhất trên thế giới. Tất cả những điều này giống như trò chơi đã được kết thúc. Quan điểm của nhiều người trong giới bóng đá châu Âu là các kế hoạch thể thao của Saudi Arabia hiện nhìn nhận bóng đá giống như cách họ đã nhìn nhận về golf và quyền anh, đó là đầu tư quá nhiều tiền để khiến môn thể thao này không còn lựa chọn nào khác ngoài việc buộc phải kinh doanh lớn hơn và tích hợp nó ở mức độ sâu hơn. Đây là lí do tại sao những thông tin rò rỉ về tham vọng tham dự Champions League lại khiến những người trong UEFA lo ngại đến vậy. Ai bác bỏ nó chỉ cần nhìn vào LIV Golf.

Không khó để tưởng tượng điều tương tự trong bóng đá. Có thể dễ dàng xảy ra tình huống mà việc chi tiêu của Saudi Pro League trở nên gián đoạn đối với bóng đá châu Âu đến mức việc tham dự Champions League được đưa ra như một con bài đàm phán. "Cuối cùng, tốt hơn hết là làm việc với những lợi ích này thay vì để họ làm việc chống lại bạn", một nguồn tin liên đoàn nói về các quốc gia vùng Vịnh chuyên quyền, nhờ vào quyền lực tài chính và pháp lí của họ.

Tuy nhiên, vào thời điểm tích hợp các giải đấu như vậy vào Champions League, đó thực sự sẽ là LIV Football và UEFA sẽ mất đi một lợi thế còn lại trước sự cạnh tranh của Saudi Arabia. Cầu thủ sẽ không cần phải thỏa hiệp với tham vọng nghề nghiệp để đến đó nữa.

FIFA bật đèn xanh?

Mặc dù điều đó hiện chỉ là giả thuyết, nhưng hiện tại đang có những thách thức thực sự.

Sự tương tác của Newcastle với các CLB chị em của họ ở Saudi Arabia tương đối hạn chế, chỉ có tiền vệ Allan Saint-Maximin đi theo hướng khác với mức phí tương đối bình thường là 25 triệu bảng. Thậm chí, điều đó còn khiến các CLB Premier League khác chú ý, những người đang theo dõi chặt chẽ bất kì mối liên hệ nào giữa hai bộ phận khác nhau của đế chế thể thao PIF. Trong khi đó, nhiều người xung quanh Liverpool liên tục nêu lên việc chính các cầu thủ của họ là đối tượng của những cuộc trả giá gây bất ổn hơn.

Tuy nhiên, đó không phải là một âm mưu khi nói rằng không có quy tắc nào chống lại sự thông đồng. Đó là vấn đề. Điều này không có nghĩa là Newcastle, các CLB thuộc sở hữu của PIF hoặc Saudi Arabia sẽ tham gia vào bất kì hình thức thông đồng nào. Đó là các quy định của bóng đá được cho là nhằm ngăn chặn chính xác tình huống này.

Châu Âu lo lắng: Nếu các đội bóng của Saudi Arabia dự Champions League - Ảnh 2.

Saudi Pro League đã thu hút hàng loạt ngôi sao đến từ châu Âu trong thời gian rất ngắn

Đó là lí do tại sao UEFA hiện không cho phép các CLB có cùng chủ sở hữu thi đấu trong cùng một giải đấu, mặc dù bản thân quan điểm ngày càng phát triển của Ceferin về quyền sở hữu nhiều CLB cũng đáng được xem xét kĩ. Tuy nhiên, vì ví dụ chính xác này liên quan đến các CLB bên ngoài châu Âu nên chỉ FIFA chứ không phải UEFA mới có thể can thiệp hoặc điều chỉnh. Vì thế, tình hình PIF càng đáng chú ý hơn trong bối cảnh đó.

Các đạo luật của FIFA bao gồm nghĩa vụ chung đối với các hiệp hội thành viên là đảm bảo rằng cùng một nhóm hoặc một cá nhân không có quyền kiểm soát một số CLB hoặc hành động bất cứ khi nào tính trung thực của bất kì trận đấu hoặc giải đấu nào có thể bị đe dọa. Tuy nhiên, khung pháp lí hiện hành đặt ra trách nhiệm cho các hiệp hội thành viên trong việc đánh giá các vấn đề có thể xảy ra trong từng trường hợp cụ thể. FIFA chỉ có thể thực sự leo thang nếu hiệp hội thành viên cảm thấy có vấn đề, điều đó đơn giản là sẽ không xảy ra với LĐBĐ Saudi Arabia vì những lí do rõ ràng.

Câu hỏi sau đó có thể là, liệu các hiệp hội thành viên khác có cảm thấy họ bị ảnh hưởng đáng kể khi khiếu nại với cơ quan toàn cầu hay không, điều này có thể xảy ra với FA. Tuy nhiên, đó chính là điểm mà toàn bộ vấn đề này rơi vào các lỗi trong trò chơi cũng như lỗ hổng quy định. Nếu các CLB Premier League cảm thấy bị ảnh hưởng bởi quyền sở hữu Newcastle về vấn đề này, họ sẽ phải đến FA, nhưng niềm tin vào hiệp hội quốc gia không còn nữa. Một nguồn tin của CLB cho biết họ sẽ luôn chỉ đến Premier League.

Sau đó, có sự chia rẽ ngày càng lớn giữa UEFA và FIFA, nơi một số nguồn đáng ngờ hơn trong liên đoàn châu Âu tin rằng việc Saudi Pro League gây bất ổn cho Champions League hoàn toàn phù hợp với chế độ của Gianni Infantino. Mối quan hệ tốt đẹp của chủ tịch FIFA với Saudi Arabia liên tục được chỉ ra và Club World Cup sẽ được tổ chức tại Riyadh lần đầu tiên vào tháng 12 tới. Nó cũng đóng vai trò trong tham vọng của FIFA trong việc lan rộng sự giàu có ra bên ngoài bóng đá Tây Âu, ngay cả khi nhiều người chỉ ra rằng hàng trăm triệu USD vừa quay trở lại Premier League dưới dạng phí chuyển nhượng để củng cố vị trí của họ ở đỉnh cao của giải đấu. Newcastle cũng có thể lập luận tương tự rằng họ không thấy được những lợi ích như vậy.

Vẫn có những nhân vật trong FIFA nhận thức được vấn đề tiềm ẩn này, đặc biệt là khi liên đoàn bắt tay vào cải cách ngành người đại diện để kiểm soát thị trường chuyển nhượng. Và người ta kì vọng rằng, mùa Hè tới sẽ còn nhiều chuyện hơn thế nữa. 


Mạnh Hào

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm