Cả ba chỉ số chính trên Phố Wall ghi nhận tuần giảm thứ hai liên tiếp

27/08/2022 20:37 GMT+7 | Tin tức 24h

Chứng khoán Mỹ đi xuống trong phiên giao dịch ngày 26/8, qua đó ghi nhận thêm một tuần giảm điểm nữa, sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi lạm phát về mức mục tiêu 2%.

Chứng khoán Mỹ: Góc khuất của đà tăng hay thị trường đã chạm đáy?

Chứng khoán Mỹ: Góc khuất của đà tăng hay thị trường đã chạm đáy?

Trong khi chờ đợi một đợt tăng lãi suất mạnh khác từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), giới đầu tư cũng đang quan tâm đến diễn biến hưng phấn kéo dài một tuần qua trên thị trường chứng khoán Mỹ, sau khi chứng kiến xu hướng bán tháo trong nửa đầu năm.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones khép lại phiên này ở mức 32.283,40 điểm, giảm 1.008,38 điểm, hay 3%, mức giảm phần trăm trong ngày lớn nhất kể từ phiến 18/5. Chỉ số tổng hợp S&P 500 cũng giảm 141,46 điểm, hay 3,4%, xuống 4.057,66 điểm, mức giảm phần trăm lớn nhất kể từ ngày 13/6. Còn chỉ số công nghệ Nasdaq để mất 497,56 điểm, hay 3,9%, và đóng phiên ở mức 12.141,71 điểm, mức giảm phần trăm lớn nhất kể từ ngày 16/6.

Tính chung cả tuần, chỉ số Dow Jones giảm 4,2%, trong khi chỉ số S&P 500 giảm 4%, còn chỉ số Nasdaq mất 4,4%. Như vậy, đây là tuần giảm điểm thứ hai liên tiếp của cả ba chỉ số này, theo số liệu của Dow Jones Market Data.

Chú thích ảnh
Giao dịch viên tại Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. Ảnh: THX/ TTXVN

Trong bài phát biểu tại Hội nghị Jackson Hole, ông Powell đã cố gắng đẩy lùi mọi hy vọng về một lập trường chính sách tiền tệ mềm mỏng hơn bằng cách khẳng định rằng Fed sẽ kiên định với cuộc chiến chống lạm phát của mình, kể cả khi cuộc chiến này có thể khiến các hộ gia đình Mỹ phải chịu một số thiệt hại kinh tế trong ngắn hạn.

Trước khi ông Powell đưa ra các bình luận trên, thị trường đã đón nhận một loạt số liệu kinh tế mới. Trong đó, chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), một thước đo lạm phát ưa thích của Fed, đã giảm 0,1% trong tháng Bảy so với tháng trước đó, trong khi thu nhập cá nhân tăng 0,2% trong tháng trước, và chi tiêu tiêu dùng tăng ít hơn dự đoán ở mức 0,1%.

Bên cạnh đó, Đại học Michigan cũng công bố kết quả khảo sát về tâm lý tiêu dùng, cho thấy dự báo của người tiêu dùng về nền kinh tế đã cải thiện trong tháng Tám, trong khi các dự đoán về lạm phát trong trung và dài hạn cũng tiếp tục hạ nhiệt.

Trước đó, chứng khoán Mỹ đã trải qua hai phiên giảm điểm liên tiếp vào đầu tuần này, khi giới đầu tư chờ đợi tín hiệu về đường hướng lãi suất của Fed qua bài phát biểu của ông Powell.

Nhưng đà giảm này đã dừng lại với hai phiên tăng điểm liên tiếp sau đó. Tuy nhiên, sự phục hồi của thị trường lúc này khá khiêm tốn và với khối lượng giao dịch thấp, có nghĩa là hầu hết các nhà giao dịch đang chờ đợi cho đến khi Chủ tịch Fed Jerome Powell có bài phát biểu tại Jackson Hole.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã phục hồi cao hơn trong những tuần gần đây khi giới đầu tư nắm bắt các dấu hiệu của nền kinh tế đang chậm lại và việc giảm nhẹ áp lực về giá cả sẽ đẩy giá cổ phiếu lên cao hơn.

Tuy nhiên, chuyên gia phân tích chiến lược đầu tư Ross Mayfield tại công ty dịch vụ tài chính Baird ở Louisville, bang Kentucky (Mỹ) cho rằng đà tăng giá trên "có lẽ là hơi sớm". Ông cho rằng không có gì thay đổi về vĩ mô và "Fed vẫn đang báo hiệu tăng lãi suất".

Khánh Ly/TTXVN (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm