BXH Hot 100 năm 2022: "Heat Waves" của Glass Animals đứng đầu năm 2022

05/12/2022 17:53 GMT+7 | Giải trí

Khi một năm sắp kết thúc, Billboard đã tổng kết các BXH cuối năm ở nhiều hạng mục. Ca khúc Heat Waves của Glass Animals đã đứng đầu BXH Billboard Hot 100 của năm 2022, trong khi Bad Bunny là nghệ sĩ hàng đầu của năm với 22 ca khúc mới thuộc album Un Verano Sin Ti lọt Hot 100.

Hit của Glass Animals đã lập kỷ lục khi cần tới 59 tuần để leo lên No.1 và có tổng cộng 91 tuần - cũng chưa từng có trong lịch sử BXH - trên Hot 100.

Nỗi hoài niệm

Sau loạt thành tích bùng nổ trên BXH tuần - kết hợp giữa dữ liệu phát trực tuyến, khán giả nghe đài và doanh số - Heat Waves của Glass Animals đã thống trị BXH Billboard Hot 100 năm 2022.

Bản tổng kết cuối năm của Billboard thể hiện số liệu tổng hợp cho từng nghệ sĩ, tác phẩm, hãng đĩa và người đóng góp âm nhạc từ BXH tuần bắt đầu từ ngày 20/11/2021 tới 12/11/2022. Việc xếp hạng dựa trên dữ liệu từ Luminate về lượng đơn vị album tương đương, lượng phát sóng trên đài, doanh số và stream của tác phẩm trong khoảng thời gian trên.

BXH Hot 100 năm 2022: "Heat Waves" của Glass Animals đứng đầu năm 2022 - Ảnh 1.

“Heat Waves” của Glass Animals là thành công hiếm có, xứng đáng được tung hoa

Glass Animals là bộ tứ người Anh, gồm Dave Bayley, Edmund Irwin-Singer, Drew MacFarlane và Joe Seaward. Heat Waves của họ ra mắt trên Hot 100 vào ngày 16/1/2021 và có năm tuần No.1 trong tháng 4 - 5/2022. Phát hành trước đó nửa năm, vào tháng 6/2020, ca khúc sau đó đã đứng đầu BXH tuần trên đài phát thanh ở mục alternative, pop và adult, đồng thời tạo bão trên TikTok.

"Ca khúc là về hoài niệm và quá khứ, nhớ tới và nhớ về mọi người" - Bayley trầm ngâm khi ca khúc leo lên No.1 Hot 100 - "Tôi nghĩ trong vài năm qua, và tới giờ vẫn vẫn, mọi người luôn nhớ tới những người họ yêu mến, và không phải ai cũng có thể tới thăm cha mẹ hay bạn bè thân thiết của họ. Thật khó khăn…. Đó là linh cảm của tôi về lý do mọi người bị thu hút bởi ca khúc này".

"Tôi gần như cảm thấy nó mang tới cho chúng tôi một chút không gian để thở" - Bayley nói thêm về thành công của ca khúc - "Tôi nghĩ thường có rất nhiều áp lực để tiếp tục làm gì đó. Nhờ nó mà chúng tôi tự tin tiếp tục làm những gì mình đang làm".

Ca khúc “Heat Waves” của Glass Animals

"Khi tôi viết về ca khúc này, tôi viết về nỗi nhớ một người mà tôi vô cùng yêu mến" - Bayley tiết lộ thêm khi Heat Waves lập kỷ lục Hot 100 - "Chưa bao giờ ngay cả trong những giấc mơ điên rồ nhất của tôi, tôi lại nghĩ nó được yêu quý và tạo ra sự kết nối toàn cầu như vậy".

Kể từ Boom Boom Pow năm 2009 của The Black Eyed Peas, Heat Waves là No.1 của năm đầu tiên của một nhóm (với hơn hai thành viên). Ngoài ra, cho tới năm nay, chưa có nhóm nhạc Anh nào đứng đầu BXH cuối năm kể từ Every Breath You Take của The Police năm 1983. Heat Waves cũng No.1 cuối năm trên BXH Ca khúc Stream.

Đáng tiếc


Cuối cùng, ca khúc nào không lọt top 10 của năm nhưng thực sự đáng giành được một vị trí? Rất nhiều lựa chọn đã được đưa ra: Running Up That Hill (A Deal With God) của Kate Bush, Tití Me Preguntó của Bad Bunny, About Damm Time của Lizzo và nhạc phim Encanto We Don't Talk About Bruno.

Nhìn lại một năm

Liệu Heat Waves có phù hợp để được coi là xác định âm nhạc của năm 2022? Các nhà bình luận Billboard đã có những trao đổi thẳng thắng về BXH cuối năm này.

Phần đa mọi người ngạc nhiên, thậm chí có phần quên mất Heat Waves đã thống trị năm 2022 thế nào. Ca khúc mà cả năm nhà bình luận nghĩ tới ngay cho vị trí No.1 là As It Was của Harry Styles. Một năm thường được đánh dấu bằng những siêu hit của những siêu sao lớn nhất làng nhạc. Hơn nữa, As It Was chính là ca khúc đứng No.1 lâu nhất năm nay với 15 tuần.

BXH Hot 100 năm 2022: "Heat Waves" của Glass Animals đứng đầu năm 2022 - Ảnh 4.

“As It Was” của Harry Styles được nhiều người coi là định hình âm nhạc năm 2022

Nhưng điều đó không có nghĩa là Heat Waves không xứng đáng. Ca khúc đã khởi đầu trước As It Was bốn tháng và thật sự thống trị không gian âm nhạc năm 2022. Với chặng đường kỷ lục để vươn lên No.1, tràn ngập TikTok, các dịch vụ phát thanh cũng như trực tuyến, Heat Waves là hit không thể cản phá của năm 2022. Kiểu khoảnh khắc một lần trong đời này đáng để tung hoa! Ngoài ra, trong giai đoạn hậu Covid-19, sẽ có không ít người mãn nguyện với ca khúc hoài niệm tới từ năm 2021, hay chính xác hơn là từ năm 2020 này và do đó, Heat Waves, một cách nào đó, là đại diện chính xác của năm 2022.

Vậy nếu nhìn lại toàn bộ BXH Hot 100 cuối năm, đâu có thể coi là xu hướng quan trọng nhất ảnh hưởng tới âm nhạc đại chúng năm 2022?

Rõ ràng là không có công thức "thành công" duy nhất nào trong ngành công nghiệp âm nhạc. Heat Waves đứng No.1 hơi bất ngờ nhờ sức hấp dẫn trên nhiều nền tảng, As It Was thành đồng nghĩa với đài phát thanh pop, Stay của Justin Bieber và The Kid LAROI là con quái vật stream còn abcdefu của Gayle là cơn sốt lan truyền trên TikTok.

Dù vậy, tên tuổi chắc chắn là một lợi thế lớn. Yêu cầu bất kỳ 100 người nào kể ra năm tên nghệ sĩ định hình âm nhạc 2022, sẽ rất nhiều người kể tên Justin Bieber và Harry Styles. TikTok cũng ngày thể hiện sức mạnh của mình như là yếu tố lớn mang tới những bản hit đột phá của năm.

Về dòng nhạc, rap chiếm ưu thế hẳn so với pop. Còn về nội dung, có hai "trường phái" đối lập rất được ưa chuộng: hoặc là những ca khúc mang chủ đề nặng ký như nỗi đau và sức khỏe tinh thần giống Fingers Crossed của Lauren Spencer-Smith và Easy On Me của Adele, hoặc là những ca khúc "ăn sổi" dễ gây hưng phấn. Tất cả chứng minh rằng luôn là rất phức tạp ở tư cách một xã hội cũng như một người nghe nhạc!

Top 10 Ca khúc trên BXH cuối năm Hot 100


  • Heat Waves - Glass Animals
  • As It Was - Harry Styles
  • Stay - The Kid LAROI & Justin Bieber
  • Easy On Me - Adele
  • Shivers - Ed Sheeran
  • First Class - Jack Harlow
  • Big Energy - Latto
  • Ghost - Justin Bieber
  • Super Gremlin - Kodak Black
  • Cold Heart (PNAU Remix) - Elton John & Dua Lipa

Thư Vĩ (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm