Burkina Faso ra lệnh bắt Chủ tịch Quốc hội Côte d'Ivoire

16/01/2016 11:10 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 15/1,một tòa án binh ở Burkina Faso đã ra lệnh bắt giữ Chủ tịch Quốc hội Côte d'Ivoire Guillaume Soro vì bị tình nghi liên quan tới cuộc đảo chính bất thành hồi tháng 9/2015.

Nguồn tin tòa án cho biết lệnh truy nã quốc tế đã được gửi cho Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol). Ông Soro bị cáo buộc tiếp tay cho các thủ lĩnh nhóm đảo chính thông qua những cuộc điện thoại với Tướng Djibril Bassole, người từng giữ chức Ngoại trưởng dưới thời cựu Tổng thống Burkina Faso Blaise Compaore. 


Ông Côte d'Ivoire Guillaume Soro

Ngoài ra, trong các cuộc đàm thoại, ông Soro cũng bị cáo buộc thảo luận về “các cuộc đình công” tại miền Bắc Burkina Faso nhằm gây tâm lý “hoang mang” cho người dân. Các cuộc gọi này chưa được chứng thực, song chúng sẽ được sử dụng trong quá trình khởi tố. 

Tháng 9/2015, chưa đầy một tháng trước bầu cử tại Burkina Faso, Tướng Gilbert Diendere đã dẫn đầu một nhóm binh sĩ thuộc đơn vị cảnh vệ của tổng thống tiến hành bắt giữ Tổng thống, Thủ tướng và các thành viên khác của chính phủ lâm thời làm con tin. Ít nhất 14 người đã thiệt mạng và 271 người khác bị thương trong các vụ đụng độ. 

Tướng Gilbert Diendere và cựu Ngoại trưởng Djibril Bassole đã bị bắt giam và bị truy tố về 11 tội danh, trong đó có tội đe dọa an ninh quốc gia và giết người. Tướng Diendere tuyên bố sẵn sàng đối mặt với công lý, trong khi ông Bassole phủ nhận tham gia vào cuộc đảo chính bất thành.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm