Buổi diễn trong khu chung cư cũ làm sống lại thời oanh liệt của tuồng cổ

14/12/2020 20:16 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Ngay tại sân chơi của một chung cư cũ, giữa những khán giả nhiều thế hệ...các nghệ sĩ đương đại đã cùng các nghệ sĩ gạo cội của nghệ thuật tuồng truyền thống đem đến một buổi trình diễn các trích đoạn tuồng cổ Sơn Hậu vô cùng ấn tượng. Với những người dân tại khu chung cư, có lẽ đã lâu lắm rồi họ mới được hoà trong một không gian nghệ thuật thú vị đến thế.

Bế mạc Liên hoan Chèo toàn quốc 2019: Đưa nghệ thuật truyền thống gần hơn với công chúng 

Bế mạc Liên hoan Chèo toàn quốc 2019: Đưa nghệ thuật truyền thống gần hơn với công chúng 

Tối ngày 28/9, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Bắc Giang, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối với UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức Lễ bế mạc Liên hoan Chèo toàn quốc năm 2019.

Giữa khoảng trống của khu sân chơi, lấy tường rêu làm phông nền, lấy đu quay, cầu trượt, cầu thang làm bối cảnh. Những tướng, những phi, những nhân vật trong tích tuồng cổ Sơn Hậu lần lượt xuất hiện ấn tượng qua các trích đoạn khiến khán giả ngỡ ngàng. Với những khán giả từng được biết đến tuồng, họ như được sống lại quãng thời xa vắng, khi tuồng cùng với nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống khác giữ một vị trí đặc biệt trong đời sống với những buổi diễn luôn ắp đầy cảm xúc.

Buổi diễn làm sống lại thời oanh liệt của Tuồng cổ trong chung cư cũ

Còn với khán giả trẻ, chính sự kết hợp giữa các nghệ sĩ tuồng cổ với các nghệ sĩ đương đại, giữa âm nhạc xưa cũ và hiphop đã mang đến cho họ nhiều cảm nhận thú vị... Khi hai nhận vật đến từ tương lai, xuất hiện như hai nhân chứng xuyên không gian - thời gian, gặp bản thể của mình trong quá khứ với những bi kịch của thời cuộc.

Sơn Hậu - Thành sau núi, là một tác phẩm tuồng nổi tiếng và kinh điển của loại hình nghệ thuật này. Lựa chọn Sơn Hậu với những trích đoạn mẫu mực nhất kết hợp cùng nghệ thuật đương đại, dựa trên chính nền tảng của truyền thống để đưa nghệ thuật truyền thống đến với khán giả chính là ý tưởng của các nghệ sĩ trẻ trong hành trình tôn vinh, gắn kết nghệ thuật với các khán giả tương lai.

Truyền thống không thuộc về quá khứ mà thuộc về một quá trình phát triển và tích hợp không điểm dừng với bối cảnh và con người theo thời gian. Và với những loại hình nghệ thuật truyền thống như tuồng, khi đứng trước những mai một và lo lắng về sự đứt gãy trong tiếp nhận của khán giả, thì chính những dự án đưa truyền thống đến với người dân như thế này có thể tạo nên những nhận thức khác. Khi nghệ thuật gieo vào lòng người xem những tò mò thích thú, nó sẽ có cách để lớn thành tình yêu!

Yên Khương - Xuân Dậu 

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm