Buổi dạy vẽ đặc biệt của họa sĩ Văn Dương Thành

28/03/2023 07:00 GMT+7 | Văn hoá

Họa sĩ Văn Dương Thành vừa có một buổi dạy vẽ đặc biết, trước các học sinh của làng trẻ em SOS Hà Nội và Trường khiếm thị Nguyễn Đình Chiểu.

Buổi dạy vẽ được diễn ra tại Bảo tàng Mỹ Thuật Hà Nội, cũng là nơi đang trưng bày triển lãm Journey of colors - Cuộc viễn du của sắc màu của họa sĩ Văn Dương Thành và họa sĩ Julia Oh.

Tham gia buổi học vẽ trong không gian đầy tính nghệ thuật tại nơi đây là một trải nghiệm thú vị và cũng là cơ hội lớn để các em nhỏ có thể tiếp xúc với các phẩm hội họa của 2 họa sĩ bậc thầy.

Buổi dạy vẽ đặc biệt của họa sĩ Văn Dương Thành - Ảnh 1.

Không gian triển lãm “Cuộc viễn du sắc màu”

Chia sẻ về ý nghĩa của lớp dạy vẽ thiện nguyện, họa sĩ Văn Dương Thành mong muốn rằng việc vẽ tranh sẽ là nơi để các cháu bộc lộ niềm vui, thể hiện những điều mình mong muốn. Bà cũng tâm tình với các bạn nhỏ: "Vẽ không phải là ghi chép sự thật, nếu cần tái hiện lại sự thật chỉ cần một bức ảnh là xong. Nhưng, điều tuyệt vời hơn cả là các em có thể tự tay tạo ra một tác phẩm nghệ thuật cho riêng mình".

Ban đầu, lớp học của các em đến từ làng trẻ em SOS có vẻ trầm lắng, nhiều em học sinh còn bối rối, chưa biết nên bắt đầu từ đâu, "cô giáo" Văn Dương Thành đã đến từng bàn và giúp các em phác họa, làm nền móng cho những nét vẽ sơ khai.

Buổi dạy vẽ đặc biệt của họa sĩ Văn Dương Thành - Ảnh 2.

Hoạ sĩ Văn Dương Thành hướng dẫn các em nhỏ vẽ tranh

Ngoài ra, lớp học vẽ còn có sự tham gia của những bạn trẻ "đặc biệt" tới từ Trường khiếm thị Nguyễn Đình Chiểu. Họa sĩ Văn Dương Thành chia sẻ: "Với những bạn nhỏ khiếm thị, gặp nhiều khó khăn hơn trong việc quan sát tranh mẫu, mình có thể cho các em cảm nhận nét vẽ bằng tay, giảng giải kĩ hơn bằng lời nói để các em có thể hiểu và làm theo. Bên cạnh đó, những tấm lưới với các ô vuông nhỏ để giúp các em dễ dàng xác định vị trí để đặt bút". Đó là từng sự nỗ lực và tâm huyết của cô để giúp những bạn học sinh đặc biệt sáng tạo tác phẩm của mình.

Buổi dạy vẽ đặc biệt của họa sĩ Văn Dương Thành - Ảnh 3.

Trao học bổng cho các học sinh tại lớp học

Không phụ sự chỉ dạy nhiệt tình, em Minh Châu, 10 tuổi, đến từ Trường Nguyễn Đình Chiểu đã khiến họa sĩ Văn Dương Thành phải bất ngờ bởi khả năng ghi nhớ chính xác khi tô màu cho bức tranh, đặc biệt là chi tiết đôi mắt của chú chó.

Buổi dạy vẽ đặc biệt của họa sĩ Văn Dương Thành - Ảnh 4.

Bé Minh Châu khiếm thị hoàn toàn (bên trái), học sinh trường khiếm thị Nguyễn Đình Chiểu (hình ảnh do họa sĩ Văn Dương Thành chia sẻ)

Đây là nguồn khích lệ rất lớn để nữ họa sĩ Văn Dương Thành tiếp tục có những buổi dạy học thiện nguyện tới các em nhỏ khiếm thị, để giúp các em một phần nào đó vẽ nên thế giới mình mong muốn dù không có đôi mắt sáng như những bạn nhỏ khác.

Đến với buổi học vẽ tranh thiện nguyện, các em nhỏ không chỉ học cách tạo ra một bức tranh đơn giản mà còn được "sản phẩm đầu tay" để đem về tặng gia đình, thầy cô, bạn bè... Điều đó cũng giúp các em có cơ hội thể hiện mình, tự tin hơn, hòa nhập hơn với cuộc sống.

Kết thúc chương trình lớp học vẽ thiện nguyện, hoạ sĩ Văn Dương Thành cùng họa sĩ Julia Oh đã chuẩn bị các suất học bổng dành tặng cho các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng vẫn vươn lên trong học tập tại làng trẻ SOS Hà Nội và trường khiếm thị Nguyễn Đình Chiểu.

Linh Chi - Trang Linh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm