Bước sang tuổi trung niên, nhất định phải tránh xa 2 nơi này

23/10/2022 11:05 GMT+7 | Đời sống - Phong cách sống

Tuổi trung niên là giai đoạn hoàng kim của cuộc đời mỗi người khi sự nghiệp và cuộc sống đã đạt đến độ chín. Những người biết tận dụng cơ hội sẽ phất lên nhanh chóng. Ngược lại, nếu không may sai sót, phạm tới đại kỵ, bạn rất có thể đánh mất những gì đã tích lũy. Người bước vào tuổi trung niên, muốn cuộc sống được bình yên thanh thản tốt nhất nên tránh xa 2 nơi này.

Cảnh đời trái ngược 2 con của Thành Long: Người bị chối bỏ, phải nhặt rác để kiếm sống, người 'ngậm thìa vàng' từ khi lọt lòng

Cảnh đời trái ngược 2 con của Thành Long: Người bị chối bỏ, phải nhặt rác để kiếm sống, người 'ngậm thìa vàng' từ khi lọt lòng

Ông vua võ thuật có con trai được sống trong nhung lụa nhưng lại vướng phải vòng lao lý. Trong khi đó đứa con gái với người tình lại bị ông chối bỏ ngay từ khi lọt lòng.

Khổng Tử từng nói: "Tứ thập nhi bất hoặc, ngũ thập tri thiên mệnh, lục thập nhi nhĩ thuận." Câu ngày có nghĩa là: 40 tuổi không còn nghi hoặc vì trí tuệ đã được mở mang, 50 tuổi biết mệnh trời, 60 tuổi biết phán đoán mọi sự vật sự việc.

Chú thích ảnh
Ở tuổi trung niên, không nên đến những chốn thị phi. Ảnh minh họa: Internet

Vậy, khi đã sống hơn nửa đời người, người ta thường kỳ vọng điều gì ở bản thân mình? Một số người lựa chọn gác lại sự nghiệp, trở về an nhàn hưởng thụ cuộc sống. Một số người khác lại chọn tiếp tục phấn đấu vươn tới đỉnh cao của cuộc đời?

Kỳ thực, dù đang ở giai đoạn nào của cuộc đời, chúng ta cũng đều mong muốn tương lai sẽ ngày càng tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, hiện thực thì không dễ dàng như vậy. Khi bạn muốn có thứ gì đó, cũng đồng nghĩa với việc phải chấp nhận buông bỏ một vài thứ khác.

Ở tuổi trung niên, muốn có cuộc sống thanh thản nên tránh lui tới 2 nơi tiềm ẩn nhiều tai họa ngầm.

1. Chốn thị phi

Trong cuốn "Tăng Quảng Hiền Văn" có câu: "Phiền não đều do ra mặt vội, rắc rối chỉ bởi lắm lời thôi". Cuộc sống luôn tiềm ẩn những rắc rối, phiền hà. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể giải quyết điều này nếu sống theo tư tưởng "chuyện thị phi suốt ngày sẵn có, chẳng để tai nó tự như không".

Vì thế, tránh lui tới những nơi có nhiều chuyện thị phi, chúng ta không chỉ tránh xa được những điều phiền toái mà còn giữ cho bản thân không bị nhiễm năng lượng xấu, tiêu cực, tránh xa được tai họa không biết lúc nào sẽ giáng xuống.

Đối với những chuyện phiền phức vụn vặt trong đời sống, thay vì tranh cãi phân bua với người, chi bằng dứt khoát phớt lờ, đừng để tâm đến. Con người khó tránh khỏi những lúc hồ đồ trong cuộc sống. Đối với những chuyện lục đục của người khác, chúng ta càng phải biết lúc nào nên và không nên tham gia bởi "mỗi nhà mỗi cảnh”. Chuyện của nhà người khác, bản thân ta vừa không hiểu, lại cũng chẳng liên quan, nên tốt nhất đừng can dự vào. Lui tới những chốn thị phi như thế có thể càng khiến người khác phản cảm, thậm chí gây thù chuốc oán.

2. Nơi nhiều người phân tranh

Trước tuổi trung niên, hầu hết mọi người dành sức lực để ganh đua trong công việc, đời sống Khi đi học, ganh đua điểm số với các bạn cùng lớp để xem bản thân giỏi hơn ai. Đến lúc đi làm, so sánh hiệu quả công việc với đồng nghiệp để xem lương cao hơn ai. Bạn cũng cần phải cạnh tranh để giành lấy tình yêu của chính mình. Khi làm cha mẹ, bạn lại bắt đầu cạnh tranh cho con cái bởi bạn không muốn con mình thua kém bạn bè.

Chú thích ảnh
Đừng cạnh tranh, ganh đua mà mất đi cuộc sống bình thản. Ảnh minh họa: Internet

Cuộc sống là một quá trình cạnh tranh, ganh đua. Tuy nhiên, khi chúng ta bước qua tuổi trung niên, phong trần của cuộc sống trước đây đã lắng xuống, ai cũng mong muốn có một cuộc sống thanh thản, bình yên trong những năm tháng cuối đời.

Nhưng, trong cuộc sống đôi khi bạn một mực đấu tranh cho những điều mà mình cảm thấy là phải, mà lại đánh mất những thứ còn quan trọng hơn rất nhiều.

Đừng làm những chuyện lợi ích trước mặt, đừng đến nơi mọi người đang cạnh tranh. Bởi lẽ có những việc nhìn bề ngoài thì giống như cơ hội làm ăn hiếm có và mang lại lợi ích lớn. Tuy nhiên, kinh doanh chỉ có lãi mà không lỗ thì ẩn chứa nhiều bẫy. Chỉ cần bạn sơ sẩy một chút thôi sẽ "xôi hỏng bỏng không".

Tương tự như vậy, đừng đi đến những nơi mà ai cũng muốn tranh đoạt. Bởi nếu chúng ta không đủ mạnh mẽ và thông minh sẽ vô tình trở thành đối tượng của sự công kích, bị cuốn vào vòng tranh chấp, giằng giật, chà đạp lên nhau. Nếu không có lòng kiên định và sự cương quyết, chúng ta sẽ rất dễ nếm trải thất bại và hứng chịu tổn thương.

Con người khi đã ở tuổi trung niên, không nên quá cố chấp mà nghênh chiến với những phong ba, bão táp của cuộc đời. Hãy nâng niu và dành thời gian cho bản thân, cho những người thân yêu. Bởi ở giai đoạn này của cuộc đời, giàu sang và danh vọng đều là phù du, điều thực sự quan trọng đối với cuộc đời mỗi người chính là gia đình và người thân. Những người đáng để bạn nhớ và họ cũng luôn nhớ đến bạn.

Lưu Ly

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm