Bước sang tuổi 21, nàng “công chúa cô đơn nhất thế giới” của Hoàng gia Nhật chuẩn bị đối mặt một lựa chọn vô cùng khó khăn

03/12/2022 18:39 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Ở tuổi 21, Nội thân vương Aiko, con gái duy nhất của Thiên hoàng Naruhito không có cuộc sống "trong mơ" mà phải đối diện với một lựa chọn vô cùng khó khăn trước mắt liên quan đến vấn đề hôn nhân.

Nội thân vương Aiko là Hoàng nữ và con gái duy nhất của Thiên hoàng Naruhito với Hoàng hậu Masako. Mặc dù là Bước sang tuổi 21, "công chúa cô đơn nhất thế giới" chuẩn bị đối mặt một lựa chọn vô cùng khó khăn duy nhất của người nắm giữ ngai vị Thiên hoàng Nhật, cô lại không đủ điều kiện thừa kế do luật nối ngôi của Hoàng gia nước này vẫn thiên vị nam giới.

Nội thân vương Aiko sống cùng cha mẹ tại Cung điện Hoàng gia Tokyo và đã dành phần lớn thời gian học tại gia. Nhưng kể cả khi tới trường, cô vẫn có cuộc sống khá cô độc so với bạn bè đồng trang lứa. Nhiều nguồn tin nhận định Hoàng nữ có tuổi thơ khó khăn, thậm chí từng bị bắt nạt và gặp nhiều vấn đề tâm lý. Với việc ở một vị trí hết sức đặc biệt và tách xa với phần lớn đồng niên, cô được mệnh danh là "công chúa cô đơn nhất thế giới".

Bước sang tuổi 21, nàng “công chúa cô đơn nhất thế giới” của Hoàng gia Nhật chuẩn bị đối mặt một lựa chọn vô cùng khó khăn - Ảnh 1.

Kako được mệnh danh là nàng công chúa cô đơn nhất thế giới.

Luật Hoàng gia Nhật Bản cũng đang đặt ra một thách thức lớn cho cả Aiko và Kako - người em họ của cô, con gái trữ quân Fumihito. Là Hoàng nữ, họ chỉ được phép lấy thành viên quý tộc thì mới có thể giữ lại tước hiệu và đặc quyền Hoàng gia. Nhưng với việc chế độ quý tộc ở Nhật đã bị bãi bỏ sau thế chiến, lựa chọn duy nhất là kết hôn dân thường.

Tuy nhiên, một điều khiến lựa chọn này không hề dễ dàng là tấm gương Mako kết hôn với Komuro Kei đã tạo ra một cơn bão dư luận lớn đối với Hoàng gia vẫn còn đó, phần lớn vì khoản tiền hồi môn cho Mako và bê bối phía nhà chồng.

Mako, con gái cả của Thân vương Fumihito - em trai Thiên hoàng Naruhito, đã gián tiếp tạo ra một cuộc tranh luận lớn khắp nước Nhật khi lấy bạn trai từ thời đại học Komuro Kei và chuyển sang Mỹ sống cùng anh.

Bước sang tuổi 21, nàng “công chúa cô đơn nhất thế giới” của Hoàng gia Nhật chuẩn bị đối mặt một lựa chọn vô cùng khó khăn - Ảnh 2.

Cả Aiko và Kako đều đang đối diện áp lực rất lớn về vấn đề hôn nhân.

Tất nhiên không phải chắc chắn 100% Aiko sẽ lựa chọn một chàng rể gây nhiều tranh cãi như Komuro Kei, nhưng việc Mako phải chịu rối loạn căng thẳng sau sang chấn, kết hợp với sự soi mói cố hữu của báo lá cải Nhật, hẳn lựa chọn của cô sẽ bị tác động rất nhiều. Là con gái của Thiên hoàng, áp lực phải làm hài lòng công chúng của Aiko càng lớn hơn bất kỳ ai.

Một lựa chọn khác không kém phần khó khăn dành cho Aiko, theo tờ Express giải thích, là dâng hiến cuộc đời cho nghĩa vụ thờ tự Thần đạo và trở thành nữ tu, dành trọn tâm sức trong một đền thờ. Với vai trò này, Aiko buộc phải trải qua hàng loạt nghi lễ thanh tẩy và huấn luyện, cũng như thề giữ trọn trinh tiết.

Phóng viên tại Nhật của tờ Telegraph, Julian Ryall xác nhận điều này khi bình luận về hôn nhân của Mako. "Có người nói: 'Tôi mong cô ta ly hôn và trở lại dành cuộc đời làm nữ tu Thần đạo'. Người ta có ý là cô ấy không nên thấy hạnh phúc. Cô ấy đã rời bỏ gia đình và phải quay trở lại con đường đúng đắn".

Là Hoàng tộc lâu đời nhất thế giới, Hoàng gia Nhật Bản có những lề lối và nguyên tắc đã tồn tại hàng thế kỷ, một trong số đó là thiên vị nam giới trong vai trò kế vị. Kể từ năm 1947, sau Thế chiến, luật Hoàng gia được viết lại nhằm hạn chế thêm quy mô của họ, tước hoàn toàn quyền kế vị của các thành viên nữ và buộc họ từ bỏ mọi đặc quyền Hoàng gia một khi kết hôn. Hiện tại, Hoàng gia chỉ có 17 thành viên còn sống, chỉ có 4 người trong số họ là nam.

Bước sang tuổi 21, nàng “công chúa cô đơn nhất thế giới” của Hoàng gia Nhật chuẩn bị đối mặt một lựa chọn vô cùng khó khăn - Ảnh 3.

Ngoài Thiên hoàng Naruhito, trữ quân hiện tại là em trai ông, Fumihito (57 tuổi). Người thứ 2 trong danh sách kế vị là Thân vương Hisahito, con út 16 tuổi của Fumihito. Lựa chọn thứ 3 cho ngai vàng hoa cúc là người chú của Thiên hoàng - Thân vương Hitachi hiện đã 87 tuổi.

Với tình huống như vậy, dễ hiểu là Hoàng gia này đang thiếu người kế vị nghiêm trọng. Trước năm 2006, đã có hy vọng lớn về việc thay đổi luật kế ngôi thiên vị nam giới, nhưng sự việc Hisahito ra đời đã thay đổi tất cả và mọi thảo luận vẫn bị hoãn từ đó tới nay.

Hoàng gia Nhật từng có 8 Nữ thiên hoàng trong lịch sử tồn tại của mình, nhưng đa phần chỉ giữ vai trò tạm thời cho tới khi một Hoàng nam đủ khả năng lên nắm giữ ngôi vị.

Nguồn: Express, Honey

Thạch Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm