Bước nhảy Hoàn vũ sao không nhảy?

28/02/2016 10:17 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Liveshow mở màn của Bước nhảy Hoàn vũ 2016 phiên bản Vip Dance đã diễn ra tối 27/7 trên VTV3 với một sân khấu được trang hoàng kỳ công và phần thi đầy màu sắc của 2 đội HLV Trần Ly Ly – HLV Hồng Việt. Tuy nhiên, những gì diễn ra trên sân khấu ấy lại không làm những khán giả ruột của khiêu vũ thể thao thấy đủ.

Đội của HLV Trần Ly Ly gồm các thí sinh: Thuận Nguyễn, Minh Trung, Hồng Quế. Và đội của HLV Hồng Việt là các thí sinh Lâm Chi Khanh, Khánh My và Jennifer Phạm. Hai đội thi đấu với các tiết mục đơn và một tiết mục đồng đội cuối cùng. Đội nào có tổng số điểm cao hơn thì tất cả các thí sinh trong đội đều an toàn. Đội có điểm thấp hơn sẽ có 1 cặp thí sinh bị loại, đó là cặp có số điểm của ban giám khảo thấp nhất.

Live show đầu tiên mở màn bằng tiết mục flashmod của tất cả giám khảo và thí sinh

Hai đội đã thể hiện rõ màu sắc của HLV nhất. Nếu đội Hồng Việt vẫn giữ được những bước nhảy căn bản của các thể loại thì đội của HLV Trần Ly Ly hầu hết mang đến màu sắc của múa đương đại – sự nghiệp của vị HLV này.

Lâm Chi Khanh uyển chuyển trong bài múa quạt kết hợp với dancesport

Ở đội của HLV Hồng Việt, Lâm Chi Khanh được chọn cho bài múa quạt kết hợp với dancesport, Khánh My diễn vai một bạo chúa với những bước nhảy paso-doble và rhumba; cũng với rhumba và  paso-doble, Jennifer Phạm nhảy trong trang phục của thày thuốc và hoá thân thành bác sĩ Đặng Thuỳ Trâm. Cả 3 thí sinh này ngoài việc kể những câu chuyện đầy thông điệp, đã mang đến những bước nhảy và tinh thần dancesport. Trong tiết mục đồng đội, họ cũng đã nhảy điệu Walts Vienne một cách “thành thực” nhất.

Jennifer Phạm chọn bài nhảy trong trang phục bác sĩ nhân ngày Thày thuốc Việt Nam

Còn đội của HLV Trần Ly Ly, chỉ duy nhất thí sinh Thuận Nguyễn là thực sự khiêu vũ. Anh đã thể hiện những bước đi của rhumba, paso-doble và jive với nền nhạc và câu chuyện Cướp biển vùng Caribe. Những thí sinh còn lại, Hồng Quế và Minh Trung hoàn toàn thể hiện những bài múa đương đại, các bước nhảy của dancesport rất hiếm. Tuy nhiên Thuận Nguyễn sau đó đã bị loại vì tuy có số điểm BGK không thấp nhưng số điểm quy đổi từ tin nhắn của khán giả đã đẩy anh ra khỏi cuộc chơi này.

Thuận Nguyễn và những bước dancesport thực thụ đã bị loại vì có điểm thấp nhất

Nếu chỉ đơn thuần là thi nhảy múa, đêm đầu tiên của Vip Dance đã tương đối thành công. Nhưng nếu là thi khiêu vũ thể thao, chương trình đã thiếu hẳn màu của bộ môn này khi cả 2 HLV đều muốn đưa lên sân khấu những câu chuyện, những thông điệp có khi hơi nặng nề với một cuộc chơi mang tính chất giải trí. Riêng việc sử dụng quá nhiều vũ công phụ diễn đã làm cho không khí của dancesport trở nên rất loãng.

Hồng Quế múa đương đại với ý tưởng của tiểu thuyết Đời cát dù gây xúc động và ngạc nhiên về khả năng của cô nhưng đó không phải dancesport
Tiết mục đồng đội của HLV Hồng Việt  với điệu Walts Vienne, HLV này đã  giới thiệu về tiết mục: "Tôi rất tự hào vì với tiết mục này, các cô gái của tôi đã nhảy dancesport rất nhiều trên sân khấu!". Thiết nghĩ đó chính là tiêu chuẩn cần có của một cuộc thi dancesport. 

Mặt khác, phần dàn dựng những câu chuyện, tích tuồng và cả hiện thực xã hội trong các bài biên đạo của HLV Trần Ly Ly còn tạo cho sân khấu của Bước nhảy Hoàn vũ không khí của những hội thi – liên hoan nghệ thuật toàn quốc – nơi mà các tác phẩm của Trần Ly Ly thường được “phủ sóng” bởi nó được các đoàn Nghệ thuật đặt hàng cô. Nếu có gì khác ở đây thì đó là những tác phẩm này được trình diễn trên một sân khấu với cảnh trí cầu kỳ giàu tính giải trí thay vì chỉ được biểu diễn ở những sân khấu “quốc doanh” sơ sài với phông màn của các hội diễn!

Tiết mục đồng đội của HLV Trần Ly Ly - Khoảnh khắc sinh tử - có không khí không khác các vở múa được trình diễn tại những liên hoan nghệ thuật toàn quốc

Đêm thi tiếp theo vào 5/3 dành cho 2 đội của HLV Chí Anh và HLV Khánh Thi. Hy vọng rằng những kiện tướng dancesport kỳ cựu này sẽ mang đến cho khán giả những bước nhảy chuẩn mực của dancesport và đừng quá nặng nề về tích tuồng, thông điệp!

Huyền Thơ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm