'Bước chân an lạc' cùng thiền sư Thích Nhất Hạnh

05/03/2018 07:18 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - "Hãy bước đi như thể bạn đang hôn trái đất bằng bàn chân của mình…" Nhiều triết lý sống được đưa vào trong bộ phim tài liệu nghệ thuật về cuộc đời thiền sư Thích Nhất Hạnh khiến khán giả rưng rưng xúc động.

Bộ phim Walk with me (Bước chân an lạc) về cuộc đời thiền sư Thích Nhất Hạnh (đạo diễn Marc J. Francis và đạo diễn Max Pugh) vừa khởi chiếu tại các rạp trên toàn quốc.

Học cách sống sâu sắc

Bộ phim có nhiều khúc như những bài thơ thinh lặng và trong trẻo, hình ảnh súc tích; và cũng có những cao trào mang tính dự báo khiến khán giả nghẹt thở. Những khuôn hình đẹp lộng lẫy mở ra cánh cửa bước vào thế giới của phút giây hiện tại, cuốn khán giả vào câu chuyện cùng với giọng đọc truyền cảm của nam tài tử điển trai Benedict Cumberbatch những trích đoạn từ tác phẩm Nẻo về của ý của thiền sư Thích Nhất Hạnh, dẫn dắt câu chuyện trong bộ phim Bước chân an lạc, tặng khán giả thông điệp “học cách sống đời mình thật sâu sắc, không lãng phí cuộc đời”.

Chú thích ảnh
Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong bộ phim “Walk With Me” (Bước chân an lạc)

“Ngay từ đầu, tôi đã sớm biết cần một sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho hành trình dài…”. Máy quay cùng đoàn làm phim theo bước chân của thiền sư Thích Nhất Hạnh trong nhiều chuyến hoằng pháp, ghi lại những câu chuyện thường gặp trong cuộc sống và sự dẫn dắt hướng tới chánh niệm của thiền sư, theo phong cách phim tài liệu nên hành trình được ghi lại chân thực.

Ban đầu, đạo diễn Marc J. Francis chỉ muốn tập trung vào thầy Thích Nhất Hạnh như nhân vật trung tâm. Tuy nhiên, chính thiền sư nói với đoàn phim đừng quá chú tâm vào một mình ông hoặc sự dẫn dắt mang tính lãnh đạo và gợi ý đạo diễn nên khắc họa cả cộng đồng tu sĩ. Sự thực là mỗi nhân vật hiện lên trong phim đều có một cuộc đời đáng nói, một câu chuyện sâu thẳm và những thông điệp riêng hoà trong ý nghĩa chung của câu chuyện đậm thiền vị.

Mỗi thiền sư mang tới một câu chuyện khác nhau. Có người đến với thiền để thoát khỏi khổ đau tục lụy, có người thiền dẫn cho những người khác để cùng vượt qua những trắc trở khó nhọc của cuộc sống.

Không chỉ với người lớn, rất nhiều trẻ em đã được cha mẹ dắt tới để lắng nghe và học hỏi. Rất khó khăn để mở lời, một bé gái chia sẻ: “Con có một con chó, con chó đó đã chết. Con không biết làm thế nào để hết buồn”. Thiền sư Thích Nhất Hạnh trả lời: “Nỗi buồn của con là một câu chuyện sâu sắc. Con nhìn lên trời và con thấy một đám mây thật đẹp. Con rất thích nó. Nhưng một ngày, con không thấy đám mây đâu nữa. Con sẽ rất buồn và tự hỏi: Đám mây yêu thích đâu rồi? Phải chăng nó đã chết? Nhưng không, sự thực là đám mây dần trở thành những hạt mưa. Khi con tĩnh tâm uống ly trà của con, con có thể thấy đám mây trong ly trà”.

Chú thích ảnh
Một cảnh trong phim

Trở lại hiện tại

Đoàn phim mất đến ba năm để thực hiện xong bộ phim. Như đạo diễn chia sẻ, một cơ duyên kỳ ngộ đã đưa anh tới Làng Mai, được theo chân thiền sư Thích Nhất Hạnh tới Mỹ và Canada trong những chuyến hoằng pháp của thầy. Mười năm trước, người em trai của Max Pugh đã từ bỏ tài sản, xe hơi và ngôi nhà của mình để xuất gia làm một tu sĩ Phật giáo theo truyền thống Làng Mai.

“Khi đó tôi đã mời người bạn cũ của tôi là đạo diễn phim Marc J. Francis cùng hợp tác. Và bộ phim ra đời. Cơ hội được gần gũi và đi cùng các vị tu sĩ trong những chuyến hoằng pháp để làm bộ phim này đã làm thay đổi cuộc đời tôi theo nhiều cách khác nhau. Sự thực tập lắng nghe sâu, chia sẻ và sống cùng các vị tu sĩ đã khiến tôi có cảm hứng làm việc hết lòng, tìm ra những cách thể hiện hay nhất nếp sống chánh niệm qua những thước phim của mình” - Max Pugh nói.

Với những thước phim đẹp, tĩnh lặng, sử dụng âm thanh tự nhiên, Bước chân an lạc mang đến cho người xem một trải nghiệm rất đặc biệt. Cách đặt vấn đề nhẹ nhàng và kết cấu mởcủa bộ phim cũng khiến khán giả dễ cảm nhận thông điệp cốt lõi hơn. Cho dù “nhân vật” chính của phim là những người xuất gia trẻ đến từ nhiều quốc gia khác nhau trong tăng thân Làng Mai, nên đối với nhiều người, có thể đây là một lĩnh vực xa lạ, thậm chí chưa từng quan tâm trước đó.

Sống tức là ở trên một hành trình. Bắt đầu từ những giọt nước mắt, bộ phim kết lại bằng nhiều nụ cười bừng sáng và những bước chân chậm rãi, an định. “Quá khứ không còn ở đó, tương lai thì chưa tới, chỉ có duy nhất khoảnh khắc hiện tại, nên hãy học cách vui với hiện tại của mình” là thông điệp được gửi gắm. Tính nghệ thuật được khẳng định đậm nét trong từng khuôn hình, từng sự lựa chọn kỹ lưỡng lời thoại, ẩn chứa nhiều thông điệp sống khiến khán giả cực kỳ xúc động.

Đề xuất dựng tượng đài 2 vị vua Lý và thiền sư Vạn Hạnh

Đề xuất dựng tượng đài 2 vị vua Lý và thiền sư Vạn Hạnh

Cần dựng tượng đài tôn thờ các vị anh hùng dân tộc, danh nhân tiêu biểu trong lịch sử 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội như đức vua Lý Thái Tổ, đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông và thiền sư Vạn Hạnh.

Hòa Bình

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm