Bùi Tiến Dũng, Văn Hậu không phải hình mẫu 'gánh team'

15/02/2023 21:22 GMT+7 | Bóng đá Việt

Dàn sao "khủng" mà Công an Hà Nội rầm rộ đưa về trước mùa giải 2023 được kỳ vọng sẽ giúp CLB đua vô địch. Nhưng giấc mơ này chỉ có thể thành hiện thực khi tất cả cùng phát huy tối đa phẩm chất ngôi sao của mình. Những cá nhân riêng lẻ như Văn Hậu hay Bùi Tiến Dũng khó "làm nên mùa xuân" ở tập thể chưa gắn kết.

Ở hai thất bại gần nhất trước Hà Nội FC và Viettel, cả Văn Hậu lẫn Bùi Tiến Dũng đều là tâm điểm sự chú ý. Trong đó, Văn Hậu dù nỗ lực tối đa cũng không thể giúp đội nhà thay đổi kết quả. Điểm sáng đáng chú ý nhất của Văn Hậu ở trận thua Viettel là quả tạt khiến trung vệ Bùi Tiến Dũng đánh đầu phản lưới. Công an Hà Nội gỡ được bàn danh dự trước Viettel tối 14/2.

Bùi Tiến Dũng, Văn Hậu không phải hình mẫu "gánh team" - Ảnh 1.

Bùi Tiến Dũng để thua 4 bàn sau 2 thất bại gần nhất của Công an Hà Nội. Ảnh: VPF

Văn Hậu thực tế không cần chứng minh gì thêm về đẳng cấp ở làng bóng đá nội. Sự nhiệt tình của cầu thủ này trên sân là điều các HLV không thể phàn nàn. 2 trận thua gần nhất, Văn Hậu thậm chí đã nổi nóng với các đồng nghiệp vốn thân quen của mình ở CLB cũ lẫn trên tuyển. Điều này cũng chỉ cho thấy sự bất lực trong giới hạn bản thân.

Bùi Tiến Dũng, Văn Hậu không phải hình mẫu "gánh team" - Ảnh 2.

Văn Hậu nỗ lực nhưng không đủ để giúp Công an Hà Nội vượt khó. Ảnh: Trần Tú

Văn Hậu không phải là hình mẫu có thể "gánh team" vì cầu thủ này chỉ đơn giản là hậu vệ trái. Ở làng bóng đá khu vực, chỉ Theerathon Bunmathan mới chứng minh khả năng kiệt xuất hiếm thấy ở vị trí của Văn Hậu. Tại AFF Cup 2022, Văn Hậu cũng đã nhạt nhoà ở thời điểm quyết định. Hậu vệ Công an Hà Nội bị người Thái bắt bài và đội tuyển Việt Nam thất bại cũng là điều khó tránh.

Tại tập thể mới, Văn Hậu là một trong những cái tên thích nghi và đóng góp lớn nhất cho CLB. Nhưng chừng đó là không đủ để vực dậy toàn đội. "Cánh én" lẻ loi Văn Hậu bị Hà Nội FC và Viettel áp sát, phong toả. HLV Foiani cũng bất lực trong việc triển khai lối chơi khác ngoài tấn công biên hoặc phất dài cho các tiền đạo phía trên tự xử lý.

Văn Hậu vẫn được chấm điểm ưu trong những trận cầu đã qua của Công an Hà Nội. Còn Bùi Tiến Dũng, đồng đội của Văn Hậu, không thể hiện được những phẩm chất được kỳ vọng. Tiến Dũng trực tiếp mắc những sai lầm ở các trận thua của Công an Hà Nội. Và HLV Foiani có vẻ sẽ xem xét việc sử dụng thủ thành 26 tuổi thời gian tới.

Tiến Dũng tự đánh mất cơ hội để ghi điểm trở lại trong mắt mọi người. Nhưng cũng như nhiều CLB đã chiêu mộ thủ thành này, không đội bóng nào có thể trao suất số 1 cho Bùi Tiến Dũng suốt mùa giải. Khả năng chịu áp lực của Bùi Tiến Dũng rõ ràng đã có vấn đề từ nhiều mùa bóng qua.

Công an Hà Nội do đó đang trả giá cho những lựa chọn của mình. Họ không thể xây dựng đội hình đồng đều ở các tuyến. Trước khi trách Bùi Tiến Dũng, HLV Foiani đã tuyên bố ông nhận mọi trách nhiệm với những thất bại đã qua. Công an Hà Nội muốn biến hình trở thành "gã khổng lồ" ở V-League sau một mùa giải cần nhiều hơn những tài năng như Văn Hậu hay hy vọng Tiến Dũng không sai sót.

Đội bóng ngành công an ghi được 6 bàn sau 3 trận đã qua, nhưng 5 bàn trong số đó đến từ vòng 1, khi Bình Định bất ngờ sa sút.

Những ngoại binh trên hàng công như Jhon Cley, Gustavo cũng là vấn đề làm đau đầu ông thầy người Brazil. Những người đồng hương của HLV Foiani có dấu hiệu chưa thích nghi với V-League. Sự vô duyên của họ tác động trực tiếp đến thành tích của CLB, dù đội bóng này sở hữu những chân chạy cánh thượng hạng của V-League.

Sẽ là rất khắt khe và không công bằng nếu đổ hết tất cả trách nhiệm vào hàng thủ hay cá nhân Công an Hà Nội ở 2 thất bại vừa qua. Tuy nhiên, điều này cũng khó tránh ở CLB nêu mục tiêu rất cao sau những sự đầu tư lớn đầu mùa. 

V-League đã qua thời đồng tiền có thể mau chóng mua thành công như cách HAGL đã từng ở 2 thập niên trước. Để đi đúng hướng, Công an Hà Nội cần các cá nhân tự hoàn thiện mình và vai trò HLV quan trọng hơn cả ở thời điểm này. Giấc mơ lớn sẽ bất thành nếu tập thể vẫn rời rạc và mỗi người ca một phách.

Việt Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm