Bức Tường tặng quà sinh nhật cho Trần Lập: Một 'tháng 12 rất đẹp'

01/12/2016 06:43 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Chào đón sinh nhật Trần Lập (12/12), ban nhạc Bức Tường đã dành tặng người thủ lĩnh của mình một món quà nhỏ, với hi vọng cùng anh “Ủ than nóng, ươm lửa hồng, (trong) tháng 12 rất đẹp”-  như câu nói nổi tiếng của Lập.

Tiếp đó, Bức Tường sẽ có một minishow vào tối 10/12 tại điểm hẹn quen thuộc của ban nhạc: Polygon, 36 Cát Linh (Hà Nội).

1. Còn nhớ, trong liveshow Dấu ấn diễn ra tháng 12 năm 2013, nhạc sĩ, ca sĩ Trần Lập đứng trên sân khấu đã giới thiệu về ca khúc mang màu sắc “năm hết Tết đến” với khán giả bằng một sự hào hứng.

“Tháng 12 luôn luôn là một tháng đẹp. Đẹp với tất cả các anh em trong ban nhạc. Mỗi dịp cuối năm, ban nhạc chúng tôi đều có chương trình biểu diễn lớn" – anh nói. "Tháng 12 cũng là sinh nhật tôi, tháng 12 cũng là kỉ niệm của anh em ban nhạc. Tháng 12 chúng ta có Dấu ấn và đó là lý do tôi sáng tác Tháng 12

Trong không khí đó, những lời ca giản dị nhưng giàu cảm xúc của Tháng 12 đã vang lên với giọng ca thủ lĩnh của Bức Tường: “Loanh quanh thời gian một năm đã qua/Lao xao mùa đông trút lá rơi tháng 12/Khăn len giờ em quàng lên đôi vai/Sao không ngại cơn gió cuối cùng/Cùng ai, cùng ai bước qua những tháng lạnh lùng/Từng tháng/ Thời gian cuốn theo bao nhiêu việc thế thôi...".


Hình ảnh chúc mừng sinh nhật Trần Lập của ban nhạc Bức Tường trong MV

Và một năm sau đó, vào tháng 12 này, Trần Lập sẽ tiếp tục đồng hành cùng anh em ban nhạc Bức Tường. Để tổ chức sinh nhật, đểcùng hát Tháng 12 trong MV cùng tên. Nhưng tất nhiên, sự đồng hành của Lập sẽ diễn ra theo một cách đặc biệt – khi anh đang ở một thế giới khác.

Guitarist Trần Tuấn Hùng, đại diện cho ban nhạc Bức Tường cho biết, MV Tháng 12 đã được các thành viên trong ban nhạc lên ý tưởng cách đây 2 tháng. Kể từ đó cho đến nay cũng là khoảng thời gian MV được dựng và hoàn thiện dần. MV hoàn thiện ra mắt công chúng cũng là bản ghi thứ 22 mà ê-kíp thực hiện.

2. MV được thực hiện dựa trên ý tưởng mà nhạc sĩ Trần Lập muốn chia sẻ về tháng 12, tháng mà ai cũng bận rộn để “tổng kết” nhiều việc cuối năm. Nhưng trong sự bề bộn ấy, dường như có một sức hút khiến ai cũng hướng về nhau, cảm thấy cần dành cho nhau thời gian sum vầy.

Vì vậy, MV đã chọn bối cảnh dựng hình là không gian tại nhà của từng thành viên trong ban nhạc. Những lát cắt về đời sống của mỗi người nghệ sĩ ngoài sân khấu đã được ghép lại thành một bức tranh “khổ lớn” là Bức Tường.

Ở đó, người ta thấy mỗi nghệ sĩ có một thú vui riêng, một niềm đam mê khác ngoài âm nhạc. Như Trần Lập, ai cũng thấy, anh không thể rời xa chiếc xe phân khối lớn.

Trong MV, có những cảnh quay như làm “sống lại” Trần Lập khi anh vẫn đang “bon bon” chạy xe thong dong trên phố. Trong MV cũng có những cảnh hạnh phúc khi anh thổi nến sinh nhật, cắtbánh cùng mọi người tại quán Polygon.

Nhưng bên cạnh đó, cũng có những khoảnh khắc của “hiện thực trống vắng” khi chỉ còn 4 thành viên đang diễn bên cây míc để trống. Rồi cảnh quay guitarist Trần Tuấn Hùng ngồi một mình, bên chiếc xe của Trần Lập tại quán cafe mà cả hai đã từng có hàng giờ đàm đạo nhau suốt chục năm qua. Rồinhững phút giây xúc động khi người xem nhìn thấy anh đã hao gầy, đội mũ len, ngồi tập trong phòng thu ca khúc Tháng 12. Đây cũng chính là clip cuối cùng ghi lại giọng hát và hình ảnhcủa Trần Lập với ca khúc Tháng 12.

Tiếng hát của Trần Lập được xuyên suốt MV nhưngđể có được những cảnh quay đắt giá về anh trong MV, ê-kíp đã tìm kiếm “mỏi mắt” trên mạng internet, với những cảnh quay hầu hết được ghi lại bởi người hâm mộ.

“Lúc đầu, chúng tôi định quay cảnh sinh hoạt trong gia đình của từng thành viên, cảnh anh Lập ra khỏi nhà, chúng tôi đến chơi... Nhưng theo ý nguyện của chị Hoa, vợ anh, chúng tôi tôn trọng khoảng riêng tư của anh" -guitarist Trần Tuấn Hùng chia sẻ.

3. Có thể thấy, vì thiếu vắng Trần Lập nên MV Tháng 12 khó có thể đem lại không khí tươi vui trọn vẹn. Nhưng MV đã thể hiện được sự kết nối vô hình giữa tất cả các thành viên trong ban nhạc, sự hiện hữu “vĩnh cửu” và sống động của Trần Lập trong mắt mọi người.

Vàý nghĩa hơn cả là guitarist Trần Tuấn Hùng và ê-kíp của đạo diễn trẻ Vũ Lâm đã gửi gắm trọn vẹn mong muốn của Trần Lập khi anh viết ca khúc này.

Câu nói của Trần Lập “Ủ than nóng, ươm lửa hồng, tháng 12 rất đẹp” đã được chọn là hình ảnh kết cho MV.

Với MV Tháng 12, một lần nữa, Bức Tường lại sưởi ấm mùa Đông bởi những lời ca có “lửa”, bởi tình yêu mà ban nhạc không chỉ dành cho Trần Lập mà còn dành cho tất cả mọi người đã được sẻ chia trong những ngày cuối năm.


MV "Tháng 12"

Lưu Ly
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm