Bức tranh toàn cảnh về '70 năm Quốc hội Việt Nam'

05/01/2016 11:43 GMT+7 | Đọc - Xem

(Thethaovanhoa.vn) - Từ hàng nghìn bức ảnh tư liệu, nhóm biên soạn của NXB Thông tấn đã chọn ra hơn 500 bức ảnh tái hiện hành trình 70 năm của Quốc hội Việt Nam trong cuốn sách ảnh song ngữ  “70 năm Quốc hội Việt Nam - 1946-2016”.

Cuốn sách được chú thích bằng tiếng Việt và tiếng Anh, tập hợp hơn 500 bức ảnh phản ánh đầy đủ và chân thực quá trình phát triển của Quốc hội Việt Nam qua suốt 13 khóa. Sách ra mắt đúng dịp kỷ niệm 70 năm cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội nước Việt Nam  Dân chủ Cộng hòa (6/1/1946 – 6/1/2016).

70 năm Quốc hội Việt Nam được chia làm 4 phần. Phần một từ 1946 đến 1960, về quá trình ra đời của Quốc hội. Phần hai từ 1960 đến 1976, trong thời kỳ xây dựng miền Bắc xã hội chủ nghĩa, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Phần ba từ 1976 đến 2011, khi đất nước bước vào xây dựng, đổi mới. Phần 4 từ 2011 đến nay, phản ánh Quốc hội khoá 13 và những dấu ấn kỷ niệm 70 năm.


Sách ảnh "70 năm Quốc hội Việt Nam"

Quá trình biên soạn kéo dài một năm. Nguồn ảnh đến từ Thông tấn xã Việt Nam, Vụ Thông tin - Văn phòng Quốc hội, các bảo tàng trong đó có Bảo tàng Hồ Chí Minh, nguồn ảnh của các lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Quốc hội và các đồng nghiệp.

Trước 1975, nguồn tư liệu ảnh khá khan hiếm. Nhóm biên soạn phải nỗ lực rất nhiều để tìm kiếm được hình ảnh của các giai đoạn và dấu mốc lịch sử như Quốc dân Đại hội Tân Trào năm 1945 (tiền thân của Quốc hội Việt Nam), Cách mạng Tháng Tám, kháng chiến chống Pháp, kháng chiến chống Mỹ…

Trong khi đó, nguồn tư liệu sau 1975 lại quá dồi dào và đa dạng, khiến ban biên soạn nâng lên đặt xuống khi chọn các bức ảnh cho từng sự kiện. Cuốn sách được hoàn thành với tiêu chí phản ánh chân thực và đầy đủ các sự kiện quan trọng trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam.

“Mỗi loại hình thông tin đều có vai trò riêng. Nếu như truyền hình, báo in, báo điện tử cung cấp cho độc giả, khán giả những thông tin thời sự, hàng ngày thì chúng tôi với cuốn sách ảnh này, muốn cô đọng, tổng kết về lịch sử Quốc hội Việt Nam, gắn với những bước ngoặt quan trọng của đất nước để từ đó làm nổi bật vai trò, những đóng góp của Quốc hội Việt Nam trong tiến trình đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng, đổi mới đất nước", bà Lê Thị Thu Hương, Tổng biên tập NXB Thông tấn, cho biết.

Bà Hương giải thích thêm: Sách ảnh 70 năm Quốc hội Việt Nam không chỉ giúp độc giả hiểu rõ hơn về lịch sử của Quốc hội, mà còn là nguồn tư liệu quý để độc giả có cái nhìn tổng thể, thấy rõ các bước tiến của Quốc hội sau 70 năm ra đời và hoạt động”.

Nha Đam
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm