Bức tranh 'Hà Nội mát xanh' đã lộ diện

21/09/2022 18:50 GMT+7 | Vì tình yêu Hà Nội

Cuộc thi ảnh - video clip Hà Nội mát xanh đã kết thúc thời gian nhận tác phẩm dự thi lúc 0h00 ngày 1/9/2022. Ban giám khảo đã tổ chức 2 vòng chấm vào các ngày 13/9 và 19/9 để lựa chọn ra những tác phẩm xuất sắc nhất. Kết quả cuộc thi sẽ được công bố tại Lễ trao giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội 2022, dự kiến được tổ chức vào dịp 10/10 tới tại Hà Nội.

Gia hạn Cuộc thi Ảnh, Video clip 'Hà Nội mát xanh'

Gia hạn Cuộc thi Ảnh, Video clip 'Hà Nội mát xanh'

Ban tổ chức Cuộc thi Ảnh, Video clip “Hà Nội mát xanh” vừa quyết định gia hạn nhận tác phẩm đến 0h ngày 01/09/2022.

Cuộc thi do báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) phát động, sau 10 tháng đã nhận được hơn 1.000 ảnh, video dự thi của các tác giả từ khắp nơi gửi về tham dự.

Ấn tượng những giờ phút cuối

Đáng chú ý, đến “sát nút” thời hạn nhận tác phẩm, nhiều tác giả đã “ồ ạt” gửi về cho Ban tổ chức cuộc thi hơn 100 tác phẩm ảnh, chia thành nhiều chùm, với nhiều chủ đề khác nhau. Có tác giả chỉ kịp chọn hàng chục tác phẩm tâm đắc, upload lên Google Driver gửi đến cho Ban tổ chức mà chưa cả kịp viết caption (phần lời mô tả chủ đề ảnh), hoặc chưa có bài viết kèm theo. Ban tổ chức phải liên hệ lại, trực tiếp phỏng vấn qua điện thoại để bổ sung cho tác phẩm được đầy đủ và chính xác hơn.

Chú thích ảnh
Tác phẩm dự thi “Tháp Rùa - biểu tượng của thủ đô Hà Nội” của Lê Việt Khánh (Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa, Hà Nội)

Trong thời gian diễn ra cuộc thi, có những tác giả từ năm ngoái đã gửi chùm tác phẩm và đã được đăng tải trên chuyên đề Hà Nội mát xanh, nhưng đến phút cuối vẫn gửi thêm ảnh, nhờ Ban tổ chức “update thêm”. Mục đích là để chùm ảnh cũ được trọn vẹn hơn, ưng ý hơn trong câu chuyện, trong ý đồ biểu đạt. Đây là điều hoàn toàn hợp lệ, bởi theo quy định về tác phẩm dự thi, tác phẩm, chùm tác phẩm dự thi được sáng tác trong thời gian phát động cuộc thi (từ 28/10/2021 - 1/9/2022). Hoặc có thể kết hợp sử dụng các tác phẩm cũ của bản thân “trộn” với những tác phẩm mới, có chú thích rõ ràng về thời điểm chụp, để làm nổi bật chủ đề.

Có những tác giả chưa bao giờ cầm máy ảnh đi “săn lùng” vẻ đẹp mát xanh của Hà Nội, nhưng sau khi đọc được thể lệ cuộc thi cũng đã dành rất nhiều thời gian sáng tác và gửi ảnh dự thi. Sau khi tác phẩm được đăng tải, tác giả đã liên hệ với Ban tổ chức, bày tỏ niềm vui sướng khi được đóng góp “những góc nhìn bằng nhiếp ảnh” của mình về Hà Nội. Họ cũng xem việc được đăng tải tác phẩm là nguồn động viên, một dấu mốc để từ nay “đầu tư” hơn nữa cho đam mê nhiếp ảnh chuyên nghiệp.

Chú thích ảnh
Tác phẩm dự thi “Bay về phía mặt trời” của Nguyễn Anh Tuấn (ngõ chợ Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội)

Hoặc có những tay máy đã có nghề, rất cẩn thận, bỏ rất nhiều công sức, thời gian chăm chút cho tác phẩm. Chẳng hạn, có tác giả gửi đến cuộc thi chùm ảnh chụp những hồ nước của Hà Nội từ trên cao bằng flycam, nhưng sau đó lại xin đổi một số ảnh chỉ vì lý do góc chụp của những bức ảnh sau tốt hơn, bố cục chuẩn hơn, thời khắc bấm máy và ánh sáng lý tưởng hơn.

Hoặc có tác giả tâm sự anh đã mất cả một tuần ôm máy ảnh ra nút giao Quốc lộ 5, lối lên Quốc lộ 1 đi Bắc Ninh - Bắc Giang chỉ để “săn” hàng cây bàng lá nhỏ ra lộc xanh mướt mát, đặng ghi lại khoảnh khắc loài cây này vào độ đẹp nhất. Lại có tác giả lặn lội lên tận Thanh Oai chỉ để săn sen đỏ huyết, nhưng mất cả tuần mới thu vào ống kính những khoảnh khắc ưng ý, bởi có hôm anh đến thì sen chưa nở nhiều, chỉ toàn nụ nhỏ, hoặc trời mưa, ánh sáng không đẹp… Nhưng nhờ vào sự kiên trì và hơn cả là tình yêu với nhiếp ảnh, cuối cùng độc giả gần xa cũng đã được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của loài hoa “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” thông qua cuộc thi Hà Nội mát xanh.

Chú thích ảnh
Tác phẩm dự thi “Panorama Hồ Tây” của Minh Đức

Hà Nội mát xanh là cảm hứng bất tận

Theo nghệ sĩ nhiếp ảnh Dương Minh Long (thành viên Hội đồng giám khảo), nhìn chung, các tác phẩm gửi đến cuộc thi đã bám sát cái tứ mà “đề bài” đưa ra, đó là tập trung phản ánh được vẻ đẹp thiên nhiên của Hà Nội, gắn với màu xanh đã trở thành biểu tượng của Thủ đô. Những màu xanh, không gian xanh của Hà Nội được các tác giả tập trung nhiều nhất thường là gắn với những danh lam nổi tiếng, mang đậm dấu ấn lịch sử, không chỉ trong nội thành, mà trải rộng ra ngoại thành. Cũng vì thế, đan xen trong những tác phẩm phản ánh vẻ đẹp truyền thống của một thành phố sông hồ, nhiều tác phẩm cũng đã phản ánh được vẻ đẹp mang tính đương đại của một Thủ đô xanh.

Điều đó cho thấy vẻ đẹp xanh mát, thanh bình, thuần khiết của phố phường Hà Nội là nguồn cảm hứng bất tận để các nghệ sĩ cho ra đời những tác phẩm tuyệt vời. Nay những nguồn cảm hứng ấy đã tụ về với Hà Nội mát xanh, để sau khi tổng kết cuộc thi, thì có thể ghép lại thành một bức tranh xanh mát của mảnh đất ngàn năm văn hiến.

Chú thích ảnh
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Dương Minh Long, thành viên BGK

Nổi bật trong bức tranh ấy, ngoài những tác phẩm đầy chất thơ, lãng mạn là những tác phẩm phản ánh trung thực về tình trạng cây xanh, mặt nước của Hà Nội hiện nay. Phản ánh sự thay đổi không chỉ ở bề mặt kiến trúc, sinh thái của Thủ đô, mà cả trong đời sống hàng ngày của người dân gắn với không gian xanh.

Bên cạnh những "ngõ nhỏ, phố nhỏ - nhà tôi ở đó", những dấu ấn kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội, một trong những đối tượng được ví như những cỗ máy điều hòa tự nhiên khổng lồ, cũng được những tay máy khai thác. Ảnh về “những lá phổi xanh” này đã góp phần xoa dịu cái bức bối của không gian đô thị, của biến đổi khí hậu và của việc xây dựng đang dần xâm chiếm màu xanh.

Ngoài ra, còn có những chùm không ảnh về những công trình, những nút giao thông xanh hiện đại, đa năng đang được xây dựng và đưa vào sử dụng, góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội, giúp Hà Nội ngày càng phát triển. Qua những chùm ảnh ấy, có thể khẳng định ngay rằng các tác giả phải là người yêu Hà Nội lắm thì mới dám đeo đuổi, bỏ bao công sức, thời gian để sáng tạo, vì chúng vừa mang tính thời sự, vừa mang tính tư liệu đáng quý.

Chú thích ảnh
Ngoài nghệ sĩ nhiếp ảnh Dương Minh Long, các thành viên BGK khác gồm: Nhà báo Lê Xuân Thành (Tổng biên tập báo Thể thao và Văn hóa, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi), nhà sử học Dương Trung Quốc (Phó Chủ tịch Hội Sử học Việt Nam)

Không những vậy, theo nghệ sĩ nhiếp ảnh Dương Minh Long, nhiều tác phẩm, chùm tác phẩm trong cuộc thi này nếu được truyền thông tốt sẽ có sức lan tỏa mạnh, trở thành những “gợi ý”, những “minh chứng bằng ảnh” để các cơ quan chức năng của Hà Nội tiếp tục phát triển các không gian xanh, góp phần xây dựng mô hình đô thị phát triển bền vững và giữ gìn bản sắc, đạt được mục tiêu xây dựng Thủ đô xanh - văn hiến - văn minh - hiện đại.

Tuy nhiên, cũng theo Dương Minh Long, điều hơi đáng tiếc là Ban tổ chức không nhận được nhiều những thông tin, hình ảnh phản ánh sự thiếu thốn màu xanh trong những khoảng không gian khác nhau ở Hà Nội, qua đó chia sẻ giải pháp, mong muốn để phủ xanh, làm đẹp cho các không gian ấy…

Dẫu vậy, nói như thế không có nghĩa là kết luận các tác máy thờ ơ với mảng đề tài ấy, bởi có lẽ trong con mắt người nghệ sĩ, họ chỉ luôn thấy Hà Nội xanh-sạch-đẹp trong mọi hoàn cảnh, không gian và thời gian. Không dễ để có cái nhìn đẹp, cái nhìn chung thủy, tích cực như thế nếu không phải là người rất yêu Hà Nội, tin tưởng Hà Nội và muốn cống hiến cho Hà Nội bằng… những cú bấm máy.

Triển lãm “Hà Nội mát xanh”

Các tác phẩm dự thi xuất sắc cùng các tác phẩm đoạt giải sẽ được triển lãm trong khuôn khổ Lễ trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 15 năm 2022, dự kiến diễn ra tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia (số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội) vào dịp 10/10 tới.

Giáng Tiên

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm