Bức tranh của Picasso từng bị phát xít Đức đánh cắp đạt giá 1.000 tỷ

16/05/2017 19:39 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Femme assise, robe bleue (Seated Woman in Blue Dress), một trong những bức tranh chân dung nổi tiếng nhất của danh họa Tây Ban Nha Pablo Picasso, đã đạt giá 45 triệu USD (1.000 tỷ VNĐ) tại cuộc đấu giá do hãng Christie’s tổ chức ở New York đêm 15/5.

Femme assise, robe bleue được Picasso vẽ vào đúng dịp sinh nhật lần thứ 58 của danh họa, hồi năm 1939.

Chú thích ảnh
Bức tranh "Femme assise, robe bleue" của danh họa Pablo Picasso

Bức chân dung mô tả một trong những người tình của Picasso, nhiếp ảnh gia kiêm nghệ sĩ Dora Maar, người được xem là một trong những “nàng thơ” quan trọng nhất của Picasso.

Chú thích ảnh
Dora Maar, một trong những "nàng thơ" quan trọng nhất của Picasso

Femme assise, robe bleue ban đầu thuộc quyền sở hữu của Paul Rosenberg, một người bạn của Picasso kiêm chủ phòng trưng bày, nhưng năm 1940, trong thời chiếm đóng Pháp, nó đã bị phát xít Đức tịch thu. Sau đó, phát xít Đức đã chuyển bức tranh này về Đức trong một chuyến tầu hỏa nhưng lực lượng kháng chiến Pháp đã giành lại được.

Chú thích ảnh
Danh họa Picasso và "nàng thơ" Dora Maar

Sau đó, bức chân dung này đã được George David Thompson, nhà công nghiệp, nhà tài chính kiêm nhà sưu tầm nghệ thuật Mỹ mua lại.

Picasso hiện vẫn giữ kỷ lục có tác phẩm nghệ thuật được đấu giá cao nhất. Bức tranh Les femmes d'Alger (The Women of Algiers) của ông đã đạt giá 179,4 triệu USD tại cuộc đấu giá do hãng Christie's tổ chức ở New York hồi năm 2015.

Những bóng hồng trong cuộc đời danh họa Picasso

Những bóng hồng trong cuộc đời danh họa Picasso

Phòng Trưng bày Quốc gia London (Anh) đang tổ chức triển lãm Picasso Portraits. Qua triển lãm, công chúng hâm mộ thấy được danh họa Tây Ban Nha Pablo Picasso thích vẽ chân dung người thân trong gia đình, bạn bè của ông như thế nào.

Tuấn Vĩ
Theo AFP

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm