Bức tranh ‘Catrina Hooghsaet’ trị giá hơn 1.000 tỷ có nguy cơ phải rời nước Anh sau 250 năm

18/10/2015 19:49 GMT+7 | Di sản

(Thethaovanhoa.vn) - Một lần nữa, các cơ quan văn hóa của Anh lại đang trong cuộc đua với thời gian nhằm cứu nguy một tác phẩm nghệ thuật của quốc gia, bức chân dung Catrina Hooghsaet (1657) của danh họa Hà Lan Rembrandt, trị giá 35 triệu bảng (54 triệu USD) tương đương khoảng hơn 1.000 tỷ VNĐ.

Nếu trong vòng vài tháng tới không gây được đủ số quỹ nói trên thì Catrina Hooghsaet, một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của Rembrandt ở Anh, sẽ chắc chắn rời khỏi nước xứ sở sương mù sau 250 năm được lưu giữ ở đất nước này.

Trong thời gian ở Anh, bức tranh này đã nhiều lần được trưng bày trước công chúng. Tuy nhiên, nó hiện thuộc quyền sở hữu tư nhân và đã nằm trong kế hoạch đấu giá. Song Catrina Hooghsaet có thể được giữ lại ở nước Anh nếu như có ai đó gom đủ được số tiền yêu cầu.


Bức tranh chân dung Catrina Hooghsaet của danh họa Hà Lan Rembrandt. Ảnh: Guardian

Ed Vaizey, Bộ trưởng Văn hóa Anh, đã đặt lệnh cấm tạm thời xuất khẩu bức tranh. “Công chúng Anh đã quen thuộc với bức tranh của Rembrandt trong suốt 250 năm qua và nó mang đến một cái nhìn thoáng qua vào lịch sử, giúp chúng ta hiểu được thêm về xã hội và nghệ thuật đã phát triển như thế nào. Đặc biệt những bức tranh này là nguồn tư liệu quý để sinh viên học tập” – ông Vaizey nói.

Lệnh cấm tạm thời có hiệu lực đến tháng 2/2016, song  nó có thể được kéo dài nếu như kế hoạch gây quỹ được thực hiện nghiêm túc.

Người mẫu trong tranh, Catrina Hooghsaet, là một phụ nữ giàu có và theo đạo Tin lành, tuy nhiên thời điểm đó bà đã ly thân với chồng. Hồi năm ngoái, bức tranh này từng xuất hiện trong triển lãm Late Rembrandt được tổ chức tại Phòng trưng bày Quốc gia và Rijksmuseum ở Amsterdam.

Tuấn Vĩ
Theo Guardian

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm