Bức Thông điệp Liên bang 'hợp lòng dân' của Tổng thống V. Putin

15/01/2020 19:43 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Đúng 12h giờ Moskva (16h giờ Hà Nội) ngày 15/1 tại phòng triển lãm trung tâm “Manezh” ở thủ đô Moskva, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đọc Thông điệp Liên bang trước 1.300 khách mời gồm các thành viên Hội đồng Liên bang (Thượng viện), Duma Quốc gia (Hạ viện), các thành viên chính phủ, người đứng đầu các Tòa án Hiến pháp và Tòa án Tối cao, thống đốc các tỉnh, Chủ tịch Hội đồng lập pháp ở các chủ thể, người đứng đầu các cơ quan truyền thông lớn.

Thế giới 2019: Năm ẩn chứa bước ngoặt lớn đối với nước Nga

Thế giới 2019: Năm ẩn chứa bước ngoặt lớn đối với nước Nga

2019 là một năm dường như không có gì nổi bật nhưng lại ẩn chứa bước ngoặt lớn cho nước Nga. Cục diện chính trị Nga ổn định, nền kinh tế phục hồi, ngoại giao thuận lợi, quan hệ Trung-Nga đã có những bước đột phá mới, đó là nhận định của chuyên gia Hình Quảng Trình, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu biên giới Trung Quốc, Viện khoa học xã hội Trung Quốc.

Mở đầu Thông điệp Liên bang năm 2020, Tổng thống Nga Putin diễn giải rằng sở dĩ bức thông điệp liên bang năm nay là bức thông điệp sớm nhất bởi, hiện trong xã hội Nga, nhu cầu thay đổi đã trở nên rõ ràng. Mọi người muốn phát triển và nỗ lực tiến lên phía trước.

Tốc độ thay đổi cần tăng lên từng năm. Tổng thống Putin thông báo hiện dân số LB Nga đã đạt mức 147 triệu người song Nga vẫn đang bước vào thời kỳ nhân khẩu học khó khăn. Tỷ lệ sinh năm 2019 ở mức 1,5 so với mức 1,3 vào năm 1943 và tỷ lệ 1,16 ở giai đoạn thập niên 1990 khó khăn song tỷ lệ này với nước Nga vẫn là chưa đủ.

Tổng thống Putin đồng thời thông báo hàng loạt biện pháp hỗ trợ bổ sung cho các gia đình có con nhỏ. Mục tiêu đặt ra của Tổng thống Putin là vào giữa thập niên thứ 3 của thế kỷ 21, Nga sẽ có 19 triệu học sinh, tăng gần 6 triệu so với năm 2010. Tổng thống Putin cũng đề nghị từ 1/9/2020 tăng lương cho gần 1 triệu giao viên Nga số tiền ít nhất là 5.000 ruble từ ngân sách liên bang.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc Thông điệp liên bang năm 2020 tại thủ đô Moskva ngày 15/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Nga cho biết năm 2019, lần đầu tiên trong lịch sử, tuổi thọ của nước này vượt mức 73 tuổi. Điều này là do sự cải thiện chung về mức sống và đặc biệt là cải thiện về y tế. Tuy nhiên ông vẫn yêu cầu trang bị máy móc phương tiện mới cho các cơ sở y tế, đẩy mạnh đào tạo ngành y. Ông cũng cho biết từ năm 2020, ngành y tế sẽ áp dụng hệ thống lương mới với một khoản cố định, các khoản bổ sung và phụ cấp nhằm khuyến khích người lao động.

Tổng thống Putin cũng thông báo ngân sách liên bang tiếp tục thặng dư, đồng thời hoạt động của chính phủ và Ngân hàng trung ương đã giúp bình ổn giá, dự kiến lạm phát ở mức thấp.  Ông khẳng định tình hình về cơ bản khác hẳn tình hình khó khăn 10 năm trước. Và nay, dựa vào nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định, cần đảm bảo cải thiện đời sống người dân và đây là ưu tiên của chính phủ. Ông Putin yêu cầu thay đổi cấu trúc trong nền kinh tế quốc gia để tốc độ tăng trưởng GDP cao hơn mức trung bình trên thế giới và để làm như vậy, từ năm 2020, Nga sẽ nỗ lực để tăng đầu tư hằng năm đạt ít nhất 5%. Ông cho biết Nga sẽ không tăng thuế doanh nghiệp trong ít nhất 20 năm, đẩy nhanh việc áp dụng gói các dự luật để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp.

Theo Tổng thống Putin, Nga cần đưa ra một hệ thống giám sát môi trường hoàn chỉnh và đến cuối năm, ít nhất 80 trong số 300 nhà sản xuất cần cải tiến công nghệ để nhận được giấy phép về môi trường. Ông cho rằng cần tăng cường phân loại rác thải và chuyển sang nền kinh tế chu trình kín. Đã đến lúc áp dụng nguyên tắc rằng chính các nhà sản xuất phải trả tiền cho việc xử lý bao bì hàng hóa của họ. Nga cần hỗ trợ các công nghệ định hình tương lai.

Trong lĩnh vực môi trường, Nga cũng có thể đạt được bước đột phá giống như trong lĩnh vực quốc phòng. Để giải quyết các vấn đề công nghệ phức tạp, Nga sẽ tiếp tục phát triển cơ sở hạ tầng nghiên cứu để đến giữa thập kỷ này, cứ 2 nhà khoa học Nga có 1 người dưới 40 tuổi. Tổng thống Putin nói rằng cần phải tạo ra những điều kiện để càng nhiều người khởi nghiệp thành công và tăng tốc chuyển đổi sang nền kinh tế số thực sự. Truy cập Internet cao cần là một lợi thế cạnh tranh cho Nga và người Nga để tạo ra những cơ hội mới cho mọi người tham gia vào đời sống đất nước.

Tổng thống Putin khẳng định năm 2020 sẽ kỷ niệm 75 năm chiến thắng Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại và đây là ngày lễ thiêng liêng nhất của nước Nga. Đây không chỉ là ký ức về chiến thắng anh hùng, mà còn là thứ truyền cảm hứng cho tương lai. Nga phải bảo vệ Chiến thắng này trước những lời lẽ dối trá.

Chuyển sang vấn đề đối ngoại, Tổng thống Putin cho rằng trên thế giới đang nổi lên những sự kiện không thể đoán trước, không thể kiểm soát được như các sự kiện xảy ra ở Trung Đông và Bắc Phi trong những tuần và ngày cuối cùng năm 2019. Xung đột khu vực leo thang thành mối đe dọa đối với an ninh toàn cầu. Do vậy, cần thể hiện ý chí chính trị, lòng can đảm. Thời điểm này đòi hỏi phải có hành động thực sự. Các nước sáng lập Liên hợp quốc (LHQ) cần nêu gương và 5 ủy viên thường trực HĐBA LHQ cần chịu trách nhiệm cho sự ổn định trên hành tinh. Nga sẵn sàng tăng cường hợp tác với tất cả các đối tác quan tâm. Nga không tìm cách áp đặt ý chí của mình và đã tăng cường an ninh cho mình một cách kịp thời và đầy đủ. Đây là lần đầu tiên không nước nào đuổi kịp Nga và nước này đang ở hữu những loại vũ khí mà các quốc gia hàng đầu khác vẫn chưa chế tạo được. Ông cho biết khả năng phòng thủ của Nga đã được đảm bảo trước 1 thập kỷ song Nga không thể "ngủ yên trên vòng nguyệt quế "và cần phát triển các vũ khí và hệ thống phòng thủ thế hệ tương lai. Điều này cho phép Nga tập trung vào phát triển hòa bình và tăng trưởng kinh tế.

Tổng thống Nga cũng khẳng định chủ quyền của nước nga vẫn là yếu tố vô điều kiện. Nhiệm vụ của quan chức nhà nước là cần hiểu rằng cuộc sống của họ gắn chặt với nước Nga và nhân dân Nga. Ông đồng thời đề nghị đưa ra các yêu cầu nghiêm ngặt hơn đối với các ứng cử viên tổng thống Nga và ứng cử viên này không thể có quốc tịch kép. Ông cũng yêu cầu thắt chặt qui định của Hiến pháp đối với người đứng đầu của các chủ thể liên bang, nghị sĩ, bộ trưởng, thẩm phán và các quan chức khác, không cho những người này nhận quốc tịch nước ngoài. 

Ông cũng đề nghị thay đổi phương thức bổ nhiệm chính phủ theo cách Quốc hội đề xuất các ứng cử viên, và tổng thống không có quyền từ chối đề cử của Quốc hội vào các cương vị Thủ tướng, Phó Thủ tướng và bộ trưởng thay cho việc Tổng thống bổ nhiệm Thủ tướng. Tuy nhiên, Tổng thống vẫn giữ quyền xác định các ưu tiên của chính phủ và quyền bãi nhiệm các thành viên chính phủ. Tổng thống vẫn kiểm soát trực tiếp hệ thống phòng thủ. Đồng thời, việc bổ nhiệm người đứng đầu các bộ sức mạnh sau khi tham khảo ý kiến với Hội đồng Liên bang (Thượng viện). Cuối cùng, ông đề nghị đưa ra trưng cầu dân ý về những sửa đổi Hiến pháp.

Có thể thấy bức thông điệp liên bang lần này của Tổng thống Nga Putin hàm chứa những nhiệm vụ hết sức quan trọng, và cũng cần thiết để dẫn dắt nước Nga bước vào thập kỷ thứ 3 của thế kỷ 21.

Duy Trinh (P/V TTXVN tại LB Nga)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm