Bức ảnh gây sốc thi thể bé gái trong đống đổ nát ở Mosul

06/02/2018 13:32 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Bức ảnh bé gái nằm giữa đống đổ nát ở thành cổ Mosul đầy ám ảnh kể câu chuyện về một Mosul bị bỏ lại sau giải phóng.

Bức ảnh gây sốc, được cắt ra từ một đoạn video của đài RT quay tại Thành cổ của Mosul, kể câu chuyện về rất nhiều dân thường bị các tay súng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hoặc những quả bom và đạn chùm mà liên quân do Mỹ dẫn đầu dội xuống giết hại suốt cuộc bao vây Mosul kéo dài nhiều tháng.

Nhà sản xuất của đài RT, ông Bashar al-Khafaji cho hay thi thể của bé gái được đào lên từ đống đổ nát trong nỗ lực dọn dẹp của người dân địa phương ở khu vực Al-Makkawi thuộc Thành cổ, Mosul.

Chú thích ảnh
Thi thể bé gái ở giữa những người khác. Thật khó để nói cô bé là ai, hay cô bé đã nằm ở đó bao lâu. Nhưng hình ảnh này là biểu tượng bi kịch của cái giá mà Mosul phải trả cho giải phóng, và còn rất nhiều việc còn phải làm tại đây.

“Mùi không thể chịu nổi từ số lượng lớn thi thể nằm rải rác trên đường phố và trong các ngôi nhà… Có vẻ như phần lớn thi thể là dân thường, trong đó có phụ nữ, trẻ em, người già”, ông Bashar al-Khafaji nói.

Bé gái trong bức ảnh ám ảnh trên, cũng giống như rất nhiều người khác thiệt mạng trong cuộc bao vây Mosul, chưa được xác định danh tính. Theo ông Laith Ibrahim, cán bộ Sở môi trường Mosul, thi thể của bé gái này cùng với 500 thi thể khác đã được giao nộp cho cơ quan pháp y của thành phố.

Đã hơn nửa năm sau khi thành phố này được giải phóng, nhiều thi thể dân thường vẫn nằm giữa đống đổ nát, khi người dân địa phương đang chờ đợi viện trợ và sự trợ giúp như lời hứa của liên quân.

Những cư dân sống sót sau khi Mosul được giải phóng cho biết họ đang yêu cầu câu trả lời từ chính quyền và liên quân do Mỹ dẫn dầu, những người hứa sẽ giúp đỡ xóa bỏ tàn dư của chiến tranh tại Mosul. Trả lời RT, người dân địa phương nói rằng họ phải vật lộn một mình để trở lại cuộc sống bình thường vì liên quân “sợ tới đây”.

Hiện giới chức Mỹ và Iraq chưa có phản hồi gì trước thông tin này.

Ít nhất 2.521 dân thường đã thiệt mạng và 1.673 người khác bị thương trong chiến dịch giải phóng Mosul kéo dài nhiều tháng của liên quân do Mỹ dẫn đầu.

Những hình ảnh khốc liệt về 9 tháng vây hãm IS tại Mosul

Những hình ảnh khốc liệt về 9 tháng vây hãm IS tại Mosul

Quân đội Iraq, được sự hỗ trợ của liên quân do Mỹ dẫn đầu, cuối cùng đã giải phóng hoàn toàn Mosul, sào huyệt lớn nhất của IS tại Iraq, kết thúc thắng lợi chiến dịch đẫm máu kéo dài gần 9 tháng qua.

Theo Trần Minh/Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm