Bức ảnh đoạt giải World Press Photo năm 2013 gây chấn động thế giới

16/02/2013 12:22 GMT+7 | Trong nước


Ngày 15/2, phần thưởng cao quý nhất của giải Ảnh Báo chí thế giới (World Press Photo), đã được trao cho bức ảnh của phóng viên ảnh người Thụy điển Paul Hansen, ghi lại hình ảnh đầy xúc động về đám tang hai em bé người Palestine thiệt mạng trong một vụ không kích của Israel vào Dải Gaza hồi cuối năm ngoái.

Bức ảnh về hai nạn nhân nhỏ tuổi thiệt mạng trong vụ không kích dữ dội của Israel vào Dải Gaza hồi tháng 11/2012

Đánh giá về tác phẩm báo chí này, ban giám khảo cho biết, bức ảnh đã giành được giải thưởng cao nhất do nó lột tả được sức mạnh ẩn chứa bên trong, khi người xem cảm nhận được sự đối lập đầy ám ảnh giữa cảm xúc phẫn nộ và đau đớn của những người dân dự lễ tang đau thương, và sự lặng yên vĩnh viễn của hai đứa trẻ vô tội. Nạn nhân được xác định là bé Suhaib Hijazi, 2 tuổi, và anh trai Muhammad, 3 tuổi, thiệt mạng trong vụ không kích dữ dội của Israel vào Dải Gaza hồi tháng 11/2012. Cha của các em cũng thiệt mạng trong vụ tấn công, còn người mẹ tuy sống sót nhưng đang phải điều trị tại bệnh viện địa phương.

Phóng viên ảnh Paul Hansen, hiện đang làm việc tại báo "Dagens Nyheter" sẽ nhận phần thưởng là 10.000 Euro, tương đương 13.000 USD và một chiếc máy ảnh trong lễ trao giải tại Amsterdam, Hà Lan vào tháng 4 tới.

Ngoài giải thưởng cao nhất, ban giám khảo cuộc thi cũng trao các giải thưởng tại 9 hạng mục đã được trao cho 54 nhiếp ảnh gia đến từ 32 nước. Sau đó, các bức ảnh đoạt giải sẽ được trưng bày lưu động tại nhiều địa điểm trên toàn thế giới.

Ảnh Báo chí thế giới là một trong các cuộc thi danh giá nhất dành cho thể loại ảnh báo chí. Năm nay, tham gia cuộc thi có 103.481 tấm ảnh do 5.666 nhiếp ảnh gia thuộc 124 quốc tịch thực hiện. Ban giám khảo cuộc thi 19 thành viên bao gồm nhiều tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực ảnh báo chí và ảnh tư liệu, do ông Santiago Lyon, Phó Chủ tịch hãng tin AP của Mỹ, làm chủ tịch.
Theo TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm