BTV Anh Tuấn làm MC Cống hiến: Tôi luôn nghĩ mình sẽ quay về với cây đàn Cello

24/04/2016 11:11 GMT+7 | Giải Âm nhạc Cống hiến

(Thethaovanhoa.vn) - 20h tối nay, 24/4, MC Anh Tuấn và Á hậu Quý bà Thu Hương sẽ là cặp đôi dẫn chương trình trong Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 11 – 2016 tại Resort FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên AVG.

Chuyên trang Giải Âm nhạc Cống hiến

Một người dù đã học được cách cân bằng cuộc sống nhưng vẫn cứ “ngập đầu” trong công việc như MC Anh Tuấn, thật không dễ để gặp được anh. Và nhắc đến anh ở thời điểm này, nếu chỉ gọi tên là MC Anh Tuấn có lẽ là chưa đủ khi mà anh tiết lộ, công việc MC chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong khối lượng công việc hàng ngày của anh.

Có lẽ đã đến lúc, nên gọi anh là nhà sản xuất, đạo diễn mới chuẩn xác.

* Công chúng thường gọi anh là MC. Nhưng làm MC thôi, chắc không thể bận như anh?

- MC thực ra chỉ là một phần việc trong các công việc tôi đang làm. Công việc chính của tôi bây giờ là đạo diễn và nhà sản xuất, tạo ra các show ca nhạc và đặc biệt là có sự tham gia của các nghệ sĩ nước ngoài.

* Vậy thì cũng hơi lâu rồi, khán giả không được xem một show như Westlife năm 2011?

- Tôi vẫn làm chứ. Từ sau Westlife, đó là Simple Plan với MTV EXIT, đó là JYJ và các nghệ sỹ Hàn Quốc…, mới đây nhất là tháng 11/2015, tôi tạo ra chương trình Hypersonic Music Festival - liên hoan nhạc EDM lớn nhất tính đến thời điểm đó được diễn ra tại TP.HCM với sự tham gia của DJ Top 1 thế giới Dimitri Vegas & Like Mike và Top 14 thế giới W&W.


MC Anh Tuấn

Sự thật là so với năm 2011,  khi tự bỏ tiền thực hiện show Westlife thì giờ, tôi đã không còn liều như trước. Nếu trước đây, dù có biết hậu quả không được tốt nhưng tôi vẫn cương quyết làm thì bây giờ tôi đã thay đổi. Tôi thận trọng hơn trong công việc nhưng vẫn còn liều, kiểu liều có kinh nghiệm, không phải liều chỉ cho đam mê và bỏ hết tất cả vì đam mê.

Ngày xưa, khi làm chương trình, tôi nghĩ có thể thay đổi suy nghĩ của khán giả về thói quen mua vé, bù đắp cho những nhà tổ chức nhưng đến giờ phút này, tôi nhận thấy, nếu tiếp tục đi con đường đưa nghệ sĩ nước ngoài về Việt Nam thì không có cách nào mà bán vé “tay bo” được.

Tôi cũng không biết đến khi nào thì điều này mới thay đổi được khi mà bản thân mình đã thực hiện các chương trình từ năm 2003 và sau 13 năm, suy nghĩ, tư duy mua vé của khán giả Việt Nam vẫn không thay đổi. Ai cũng nói, ôi nghệ sĩ quốc tế lớn lắm, về Việt Nam là phải đi xem nhưng mấy ai trong số đó chịu bỏ tiền ra?

Vì thế, để làm chương trình với nghệ sĩ Việt Nam thì may ra, chứ làm với nghệ sĩ nước ngoài thì khó lắm.

* Vẫn là một câu chuyện cũ khi nhắc đến vé. Vậy là khán giả là nguyên nhân làm anh nản lòng?

- Tôi vẫn luôn luôn đi tìm kiếm những nhà đầu tư cho các dự án của mình. Dù người ta dị ứng với nhà tài trợ, nhưng không có họ, làm sao có được những show đẳng cấp? Và khán giả, muốn có cơ hội nhận vé rẻ, phải để cho nhà tài trợ, nhà đầu tư quảng bá. Chúng ta đang sống trong một thị trường “xin - cho” với các show và tôi vẫn mong được thay đổi thành thị trường “bán – mua” trong tương lai.

Với thực tế đó, tôi có thể đi theo con đường làm với các nghệ sĩ Việt Nam để dễ thu hồi vốn hơn nhưng tôi thấy thị trường đang bão hòa. Vì thế, vẫn có những show tôi đau đáu khi chưa có cơ hội ra mắt khán giả. Và nói như vậy, để thấy những người làm nghề như chúng tôi vẫn đang “độc hành” trên một con đường.

Thực ra, tôi cũng không thể đòi hỏi nhiều ở khán giả, nhưng ít nhất, tôi cần sự nhìn nhận chính đáng từ những người làm nghề. Trong đó không chỉ có những nhà báo chuyên môn mà với chính những đồng nghiệp. Không nên phá vỡ các quy tắc đề “dìm” nhau xuống và cạnh tranh lành mạnh là vô cùng cần thiết.

* Tôi nghĩ, chỉ cần điểm lại các chương trình anh đã thực hiện là đủ thấy vị trí của anh trong vai trò đạo diễn hay nhà sản xuất. Nhưng có vẻ như ngay đến bản thân mình, anh cũng ít muốn nhắc đến vai trò này?

- Tôi không muốn nhắc đến vai trò đạo diễn, nhà sản xuất mà chỉ muốn cống hiến. Với tôi, chỉ cần khán giả xem show sướng là mình đã hạnh phúc rồi. Công việc này, tôi làm từ năm 2003 đến nay nhưng cứ âm thầm thôi. Rồi tôi mở công ty cũng lâu nhưng cũng không quảng bá nhiều mà chỉ tập trung vào chuyên môn. Vì quan điểm của tôi đến giờ vẫn không thay đổi: quan trọng là mình mang được gì đến cho khán giả.

Song cũng phải thấy là mọi người chỉ biết mình là MC nhiều thôi, mà ở tuổi này rồi tôi nghĩ mình nên nhường sân cho lớp trẻ, chỉ nên dẫn những chương trình phù hợp với bản thân.

Và đổi lại điều đó, thì tôi theo đuổi đam mê với công việc của nhà sản xuất và đạo diễn. Vì thế, từ nay, tôi sẽ làm công việc này nhiều hơn trước.

* Bây giờ nhắc đến tên Anh Tuấn MTV, gợi cho anh điều gì?

- Đây là tên gắn liền với sự nghiệp của tôi, đánh dấu bước ngoặt của tôi từ nghệ sĩ sang làm truyền hình. Đài truyền hình với tôi là một ngôi nhà lớn – nơi đã cho tôi nhiều thứ, thay đổi cả sự nghiệp. Vì cũng nhờ có đài truyền hình mà tôi dám thay đổi chính mình và liều lĩnh để dấn thân vào con đường của nhà sản xuất.

* Nếu không làm MC, cũng không làm công ty sự kiện, liệu anh có quay lại với cây đàn cello không?

- Tôi luôn nghĩ mình sẽ quay về với cây Cello yêu quý. Tôi vẫn nghĩ vào một ngày đẹp trời, tôi sẽ chơi đàn.

Ở nhà tôi vẫn có guitar, có nhiều đàn để chơi nhưng dành thời gian tập cello thật thì lâu lắm rồi không có. Chỉ hay “ngứa nghề” thì mượn đàn các nghệ sỹ trong một số chương trình tôi làm để chơi.

Lúc này, ngoài công việc, nếu dành thời gian rảnh rỗi cho việc cá nhân quá thì không công bằng với những người trong gia đình.

* Nhưng bố anh, NGND Vũ Hướng vẫn đau đáu về cái bằng tốt nghiệp cao học của anh cũng như mong ước một ngày, sẽ thấy anh trên sân khấu với tư cách là một nghệ sĩ. Anh nghĩ sao?

- Tôi vẫn hoàn toàn tự tin, nếu tôi tập lại đàn, tôi vẫn chơi tốt được. Nhưng khó lắm. Tôi chưa biết lúc nào sẽ đặt ra khoảng thời gian lặng đó cho việc này.

Tôi hiểu những suy nghĩ của bố, song tôi luôn tin bố mình sẽ đồng ý với những gì tôi đã lựa chọn, ông hiểu và thông cảm cho tôi. Tôi không còn ở thời tuổi trẻ để ông có thể trách tôi lười không tập đàn, mải chơi. Lúc này, tôi đã có cuộc sống riêng, có công việc, có gia đình, và có trách nhiệm lo cho cả nhà vì mình là con một và không có anh em ruột để gánh vác cùng.

* Vậy một ngày dành cho gia đình của anh diễn ra như thế nào?

- Dành thời gian ăn cơm cùng bố mẹ để có không khí gia đình luôn là điều cần thiết với tôi. Nếu đi chơi với bạn bè, tôi sẽ đưa vợ con đi cùng. Tôi luôn cố gắng cân bằng để không xa nhà quá lâu.

* Quan điểm của anh về hạnh phúc cách đây 10 năm và bây giờ có gì thay đổi không?

- Có chứ ! Tôi thấy mỗi năm cũng đã đủ để mình thay đổi rồi. Nếu 10 năm trước hạnh phúc với tôi là được làm nghề, được làm cho gia đình vui thì bây giờ hạnh phúc là tôi phải làm cho chính tôi được vui vẻ trước, vì có tinh thần vui như thế mình mới làm cho những người xung quanh mình hạnh phúc được.  

Nếu trước đây, tôi chỉ biết lao đầu vào công việc, quên đi việc tự dành thời gian cho cá nhân thì giờ, tôi đã thay đổi: tôi cho mình có những khoảng thư giãn, dành nhiều thời gian vui sống hơn cho chính mình và những người xung quanh mình.

* Còn quan điểm về phụ nữ đẹp của anh là phải thông minh, cá tính có thay đổi không? Với người phụ nữ của riêng anh, thì sao?

- Quan điểm về phụ nữ đẹp nói chung của tôi vẫn vậy. Nhưng với người phụ nữ của mình, thông minh hay cá tính thôi chưa đủ mà quan trọng là cô ấy có thể hiểu và thông cảm với mình. Công việc của mình đặc thù nên họ cần phải hiểu mình và trong cuộc sống cũng phải hiểu mới xây dựng được hạnh phúc với nhau.

* Đến thời điểm này, khó khăn nhất trong công việc và trong cuộc sống của anh là gì?

- Nhiều lần tôi đã “ngã”. Trong công việc có, trong cuộc sống riêng có, và cũng đã từng mất hết để làm lại từ đầu. Sau những thử thách đó, tôi nghĩ mình đủ nghị lực và ý chí để vượt qua. Vì thế, tôi nghĩ sẽ không có gì là khó khăn lớn với tôi nữa, nếu có, cũng sẽ không đủ để hạ gục tôi.

Với người hơi tham việc như tôi, có lẽ sự khó khăn lại rất đơn giản, đó chính là việc làm sao bố trí thời gian hợp lý giữa cuộc sống và công việc.

* Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

Vào tối 24/4, MC Anh Tuấn và Á hậu Quý bà Thu Hương sẽ là cặp đôi dẫn chương trình trong Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 11 – 2016 diễn ra lúc 20h tại Resort FLC Thanh Hóa.

Ngọc Minh
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm