BTC liệu có sai khi không hủy kết quả thắng tranh cãi của võ sĩ Việt Nam trước đối thủ Brazil?

25/04/2023 10:06 GMT+7 | Thể thao

Theo huyền thoại làng võ Việt Nam thì việc võ sĩ Trần Ngọc Lượng được xử thắng trước đối thủ Brazil không phải không có cơ sở, và ban tổ chức đã đúng khi không hủy kết quả trận đấu.


Xem chi tiết trên kênh youtube Thể thao & Văn hóa:

BTC liệu có sai khi không hủy kết quả thắng tranh cãi của võ sĩ Việt Nam trước đối thủ Brazil? - Ảnh 2.


Trận đấu MMA giữa võ sĩ Việt Nam Trần Ngọc Lượng gặp đối thủ người Brazil Robson de Oliveira tại giải LION Championship vẫn đang tiếp tục gây ra những tranh cãi với người hâm mộ võ thuật tại Việt Nam.

Khác với quan điểm của phần đông người hâm mộ cho rằng trọng tài hoàn toàn sai lầm khi trao chiến thắng cho Ngọc Lượng bởi Robson de Oliveira mới là người áp đảo, huyền thoại làng tán thủ Việt Nam Đào Việt Lập lại đưa ra góc nhìn khác, cho rằng việc võ sĩ Việt Nam giành chiến thắng không phải là không có cơ sở.

Cựu võ sĩ từng vô địch thế giới Đào Việt Lập trao đổi với chúng tôi: "Tôi không làm về MMA, nhưng trận đấy theo tôi Ngọc Lượng thắng lợi thế sân nhà. Đi thi đấu hầu như ở đâu cũng thế, hai đối thủ đều là hạng A 9-10 thì chủ nhà thường chiếm một chút lợi thế.

Nhưng điều quan trọng hơn là ở trận đấu đó, võ sĩ người Brazil quảng cáo thành tích nhưng cũng không áp đảo được Ngọc Lượng trong suốt trận đấu mà có nhiều thời điểm ăn miếng trả miếng. Có một số đòn đánh ngã nhưng Lượng cũng hóa giải được. Trong MMA thì người kiểm soát trận đấu tốt, hóa giải được các đòn thế của đối phương cũng chiếm ưu thế.

Việc Ngọc Lượng thắng không phải là không có cơ sở, do võ sĩ Brazil cũng chưa thể hiện được quá nhiều. Trong lối đánh MMA có khi võ sĩ ngã chủ động để lừa đối thủ vào miếng đánh địa chiến của mình. Tất nhiên xem ngã nhiều không đẹp mắt và có phần lép vế trước đối thủ, nhưng trái tim MMA là địa chiến đánh nằm. Ngọc Lượng bị vật ngã nhưng cũng hóa giải hết những đòn khóa siết của đối thủ. Kiểm soát trận đấu thế cũng là có điểm chứ không phải người nằm dưới mà đã thua".

BTC liệu có sai khi không hủy kết quả thắng tranh cãi của võ sĩ Việt Nam trước đối thủ Brazil? - Ảnh 1.

Huyền thoại làng tán thủ Đào Việt Lập cho rằng việc Ngọc Lượng giành chiến thắng không phải là không có cơ sở.

Trước làn sóng của người hâm mộ cho rằng ban tổ chức nên thay đổi kết quả vì Oliveira xứng đáng giành chiến thắng hơn, huyền thoại tán thủ Đào Việt Lập cho rằng: "Kể cả khi trọng tài bắt chưa chuẩn xác thì khi kết quả công bố rồi, ban tổ chức cũng chỉ có thể họp rút kinh nghiệm và xử lý sai lầm của trọng tài thôi. Không ai lại thay đổi kết quả chỉ vì áp lực từ người hâm mộ".

Trao đổi với chúng tôi, một HLV đào tạo võ tổng hợp ở Hà Nội cũng đưa ra nhận định cho rằng ban tổ chức đã đúng khi không thay đổi kết quả trận đấu:

"Không thể thay đổi kết quả trận đấu vì điều đó sẽ tạo tiền lệ xấu, sau có thế nào chẳng lẽ ban tổ chức lại thay đổi kết quả và dàn xếp sau khi trận đấu đã được định đoạt.

Ở trận đấu giữa Ngọc Lượng và võ sĩ Brazil, nếu trọng tài chấm sai thì cần có hình thức cảnh cáo hoặc thậm chí cấm trọng tài làm nhiệm vụ trong một khoảng thời gian nhất định chẳng hạn.

Tôi được biết là ban tổ chức giải LION Championship cũng đã lập một ban giám định để xem xét lại trận đó và sẽ có hình thức xử lý sai lầm của trọng tài cũng như một số vấn đề đi kèm. Còn việc mổ băng để đánh giá đúng nhất tất cả các tình huống sau đó xếp hạng võ sĩ và lưu chỉ số võ sĩ".

BTC liệu có sai khi không hủy kết quả thắng tranh cãi của võ sĩ Việt Nam trước đối thủ Brazil? - Ảnh 2.

Khác với làn sóng phản ứng của người hâm mộ, một số HLV cho rằng ban tổ chức đã đúng khi không hủy kết quả trận đấu.

Trước đó khi trao đổi với truyền thông, Tổng thư ký Liên đoàn MMA Việt Nam (VMMAF) Mai Thanh Ba cũng thừa nhận trọng tài có mắc sai lầm nhưng ban tổ chức không thể thay đổi kết quả trận đấu.

Theo ông Mai Thanh Ba, kết quả đã công bố thì không thể thay đổi, do các quy định trong luật MMA Việt Nam. Ở trận này, công tác trọng tài không ổn nhưng đây là các trọng tài chấm, VMMAF phải tôn trọng quyết định của họ. Ban tổ chức bắt buộc phải công bố kết quả theo trọng tài.

VMMAF có ban trọng tài, nhưng ban này hoạt động độc lập, VMMAF luôn phải tôn trọng quyết định của họ. Liên đoàn sẽ triệu tập các trọng tài để đánh giá lại xem tại sao lại chấm điểm như vậy.

Cũng theo ông Mai Thanh Ba, liên đoàn mới thành lập được một năm nên không tránh khỏi sai sót. Tuy nhiên, liên đoàn sẽ nỗ lực từng bước để hoàn thiện và tổ chức các trận đấu một cách tốt hơn.

Trong khi đó, trưởng ban truyền thông VMMAF Đào Ngọc Tước cho rằng trận đấu này có sai sót về chuyên môn liên quan tới trọng tài. Ban tổ chức LION Championship sẽ mổ băng, căn cứ quy định liên quan đến quy chế chấm điểm, kể cả thông lệ quốc tế để đưa ra kết luận cuối cùng.

Ông Đào Ngọc Tước cho rằng ban tổ chức sẽ tham khảo cả tổ chức UFC châu Á trước khi đưa ra kết luận và sẽ công bố công khai. Bên cạnh đó, nếu liên quan tới tiêu cực thì ban tổ chức sẽ xử lý nghiêm còn nếu về vấn đề chuyên môn thì ban tổ chức mong nhận được sự thông cảm của người hâm mộ, đồng thời sẽ làm việc với đơn vị chủ quản cũng như bản thân võ sĩ Robson de Oliveira.

BTC liệu có sai khi không hủy kết quả thắng tranh cãi của võ sĩ Việt Nam trước đối thủ Brazil? - Ảnh 3.

Trận đấu gay tranh cãi của Trần Ngọc Lượng vẫn đang thu hút sự quan tâm của người hâm mộ võ thuật.

 

Tiểu Lâm Mộc

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm