BTC Bài hát yêu thích “tố” Lưu Thiên Hương không trung thực

09/01/2013 07:00 GMT+7 | Âm nhạc


(Thethaovanhoa.vn) - Diễn biến xung quanh bài hát tiền tỉ tiếp tục “nóng” khi nhạc sĩ Lưu Thiên Hương khẳng định không cho phép Bài hát yêu thích sử dụng hai ca khúc Người hát tình caMượn trên trang web của chương trình. Trong khi đó, tối qua (8/1), BTC chương trình Bài hát yêu thích gửi tới TT&VH thông tin khẳng định nhạc sĩ Lưu Thiên Hương phát ngôn mâu thuẫn và không trung thực. Còn Cục Nghệ thuật Biểu diễn chính thức lên tiếng yêu cầu VTV và BTC chương trình làm rõ những “lùm xùm”…

>> Theo dõi thông tin Lùm xùm bài hát tiền tỉ tại đây

Như TT&VH đã thông tin, ngay trước Lễ trao giải Bài hát của năm chương trình Bài hát yêu thích (BHYT) 2012, nhạc sĩ Lưu Thiên Hương và ca sĩ Uyên Linh đã có đơn khiếu nại về số tin nhắn bình chọn cũng nhưng lượt nghe cho ca khúc Người hát tình ca. Ngày 6/1, BTC chương trình đã gửi công văn giải thích các thắc mắc của Lưu Thiên Hương và Uyên Linh. Lễ trao giải với chiến thắng thuộc về Chiếc khăn piêu cũng đã diễn ra tối 6/1 tại TP. HCM. Tuy nhiên, mọi việc chưa dừng lại.

Lưu Thiên Hương không cho phép BHYT dùng ca khúc

Cho biết đang ở Singapore, qua điện thoại, nhạc sĩ Lưu Thiên Hương đã khẳng định với TT&VH: "Tôi đã không tham gia Hội đồng tuyển chọn của BHYT. Tôi cũng không cho phép BHYT sử dụng bài hát của tôi trên trang của họ chứ không phải là rút. Giữa tôi và chương trình này không hề có cam kết bằng giấy tờ gì cả".

Trước đó, nhạc sĩ Lưu Thiên Hương cũng khẳng định với báo chí đã gửi công văn tới Công ty Bài hát yêu thích và Ban Văn nghệ Ðài Truyền hình VN tối 7/1 đề nghị BTC gỡ hết tất cả những gì có liên quan đến bài hát Người hát tình ca khỏi trang baihatyeuthich.vtv.vn.

Uyên Linh - Lưu Thiên Hương nhận giải thưởng tháng tại Bài hát yêu thích 2012
Nhạc sĩ Lưu Thiên Hương tiếp tục đã chỉ ra những điểm không thỏa đáng trong công văn của BTC gửi cho mình vào ngày 6/1. Theo đó, các số liệu BTC đưa ra chỉ là các con số mà không có danh sách các số điện thoại cụ thể nhắn đến bình chọn cho từng bài và các số điện thoại bị gạt đi của từng bài. Thậm chí, Lưu Thiên Hương còn cho rằng, BTC “yêu” bài nào thì không trừ hoặc trừ ít, “ghét” bài nào thì trừ hết, điều này liệu người hâm mộ và nghệ sĩ tham gia chương trình có biết được không khi chỉ qua các con số do BTC cung cấp?

BTC BHYT “phản pháo”

Cho rằng cần gửi tới báo chí thông tin đa chiều nhất là sau những phát ngôn “mâu thuẫn và không trung thực” của nhạc sĩ Lưu Thiên Hương, tối qua (8/1), BTC chương trình BHYT đã gửi TT&VH một số thông tin phản bác lại ý kiến của Lưu Thiên Hương.

Về thông tin Lưu Thiên Hương đã rút khỏi Hội đồng tuyển chọn BHYT, BTC cho biết, 18/12/2012, nhạc sĩ Lưu Thiên Hương đã gửi tin nhắn tới đại diện BTC xin rút khỏi hội đồng. Nhưng sau đó hai ngày, vào ngày 20/12/2012, cô lại gửi tin nhắn khẳng định tiếp tục là thành viên Hội đồng tuyển chọn năm 2013 “cho dù bận thế nào”. Những nội dung trao đổi này đều được BTC lưu giữ trên điện thoại. Như vậy, thông tin nhạc sĩ Lưu Thiên Hương đã rút khỏi chương trình từ lâu và đã không còn là thành viên HĐTC là không trung thực.

Thậm chí, trong văn bản nói trên, BTC chương trình còn nhận định, việc nhắn tin bình chọn bài hát từ các “thuê bao ảo” không thể do fan mà là do chính nhạc sĩ Lưu Thiên Hương và ca sĩ Uyên Linh tổ chức.

Lý giải về điều này, BTC cho biết, không chỉ tạo điều kiện cho đại diện của nhạc sĩ Lưu Thiên Hương kiểm tra tin nhắn bình chọn bất kỳ thời điểm nào, BTC còn thuyết phục đại diện của ca sĩ Tùng Dương đồng ý cho nhạc sĩ Lưu Thiên Hương được kiểm tra tin nhắn bình chọn của ca khúc Chiếc khăn piêu. Cụ thể, vào ngày 22/12/2012 đại diện ca sĩ Uyên Linh, đại diện nhạc sĩ Lưu Thiên Hương và đại diện ca sĩ Tùng Dương đã có buổi làm việc cùng BTC. Trong buổi làm việc này đại diện hai bên đồng ý cho kiểm tra chéo các thuê bao đã nhắn tin bình chọn và trực tiếp cùng gọi điện tới những thuê bao mà BTC đánh dấu là “thuê bao ảo” cho bài Chiếc khăn piêu Người hát tình ca vào 20/12/2012. BTC đã cung cấp danh sách các thuê bao đã nhắn tìn bình chọn cho hai bài hát này cũng như phần bôi màu được BTC xác định là “thuê bao ảo” để họ tự kiểm tra và kiểm tra chéo của nhau.

Ngày 25/12/2012 đại diện ca sĩ Uyên Linh và nhạc sĩ Lưu Thiên Hương tiếp tục lên văn phòng BTC để kiểm tra một số thuê bao đã nhắn tin bình chọn cho bài Người hát tình ca từ ngày 21-23/12/2012. Mặc dù đã được thông báo các quy định về bảo mật nhưng các đại diện này vẫn cố tình chụp ảnh danh sách các thuê bao đã nhắn tin bình chọn cho bài Người hát tình ca.

Điều đáng nói là, vào buổi làm việc kế tiếp ngày 28/12/2012, đại diện nhạc sĩ Lưu Thiên Hương và ca sĩ Uyên Linh đã yêu cầu cho kiểm tra lại những số thuê bao đã kiểm tra ngày hôm trước và cho rằng một số thuê bao trong danh sách này có người nghe máy chứ không phải là thuê bao ảo. Về việc này, BTC hoàn toàn có quyền nhận định, đại diện nhạc sĩ Lưu Thiên Hương và ca sĩ Uyên Linh đã sử dụng thông tin thuê bao thu thập được từ buổi làm việc trước đó để lắp sim vào điện thoại nhằm đối phó với BTC.

***

Rất nhiều cuộc bình chọn giải thưởng âm nhạc đã được tổ chức tại VN. Nhưng những “lùm xùm” quanh Bài hát của năm được cho là xuất phát từ giải thưởng tiền tỉ. Ngày mai (10/1), BTC chương trình BHYT có cuộc gặp mặt báo chí, và hy vọng sẽ giải đáp những băn khoăn của dư luận quanh giải thưởng này.

Cục Nghệ thuật Biểu diễn yêu cầu làm rõ “lùm xùm”

Thông tin từ Cục Nghệ thuật Biểu diễn chiều qua (8/1) cho biết, sau những khiếu kiện của các bên liên quan được đăng tải trên báo chí, hôm nay, Cục sẽ có công văn gửi VTV và BTC chương trình yêu cầu làm rõ. Được biết, một chương trình do Cục cấp phép thì Cục không chấp nhận có sự thiếu minh bạch trong việc trao giải thưởng, gây mất uy tín với khán giả.

Trước đó, Cục cũng từng yêu cầu BTC Giọng hát Việt phải làm rõ những nghi vấn về dàn xếp kết quả.

Hà Chi
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm