Bruno Mars, Kendrick Lamar đã 'rinh' ba giải Grammy trước khi diễn ra lễ trao giải lần thứ 60

29/01/2018 08:05 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Bruno Mars và Kendrick Lamar đều tới lễ trao giải Grammy lần thứ 60, diễn ra vào 8h tối ngày 28/1 (theo giờ địa phương, tức 8h sáng ngày hôm nay – 29/1 theo giờ Việt Nam) tại Madison Square Garden  ở New York (Mỹ)  với 3 chiến thắng. Như vậy họ đã trở thành những nghệ sĩ “nặng ký” nhất cho các giải thưởng hàng đầu như Album của Năm hay Thu âm của Năm.

Cụ thể, Mars đã đoạt giải Album R&B hay nhất với 24K Magic, Màn trình diễn R&B xuất sắc nhất và Ca khúc R&B hay nhất trong chương trình truyền hình được phát trước khi diễn ra lễ trao giải.

Chú thích ảnh
Bruno Mars

Trong khi đó, Lamar đoạt giải Album Rap hay nhất, Trình diễn Rap xuất sắc nhất và Video nhạc Rap hay nhất với Humble.

Các giải Grammy được trao cho nghệ sĩ đã khuất cũng được trao cho nữ diễn viên Carrie Fisher, ngôi sao loạt phim Chiến tranh giữa các vì sao (Star Wars), nam ca sĩ huyền thoại Leonard Cohen và kỹ sư Tom Coyne, người tham gia thực hiện album 24K Magic của Mars.

Các nghệ sĩ đã đoạt 2 giải thưởng năm nay, trong chương trình truyền hình phát trước, gồm có Jason Isbell, Justin Hurwitz, CeCe Winans và Chris Stapleton.

“Đây điều không thể tin được" - Stapleton nói trên sân khấu.

Ban nhạc huyền thoại Rolling Stones đoạt giải Album blues truyền thống hay nhất với Blue & Lonesome. Đây là giải Grammy thứ 3 trong sự nghiệp của họ. Còn nam ca sĩ Anh Ed Sheeran đoạt giải Album Pop hay nhất.

Lin-Manuel Miranda, Little Big Town, Reba McEntire, LCD Soundsystem, Portugal the Man và Shakira cũng đều đoạt giải Grammy “sớm”. Benj Pasek và Justin Paul, cả hai đều đã đoạt giải Oscar và Tony, được trao giải Album Nhạc kịch Sân khấu với Dear Evan Hansen, cùng với Ben Platt.

Chú thích ảnh
Kendrick Lamar

Lamar đã “đánh bại” Jay-Z để đoạt 3 giải mà anh đã chiến thắng. Một trong hai nghệ sĩ này có thể làm nên lịch sử và trở thành rapper đầu tiên đoạt giải Thu âm của Năm và nghệ sĩ thứ 3 đoạt giải Album của Năm.

Năm nay, lễ trao giải Grammy dường như chắc chắn sẽ tạo cột mốc lịch sử khi 4 trong 5 album được đề cử ở hạng mục Album của Năm là các album rap và R&B của các nghệ sĩ da màu hoặc Mỹ Latin, gồm Awaken, My Love! (Childish Gambino), 4:44 (Jay-Z), DAMN (Kendrick Lamar), Melodrama (Lorde), 24K Magic (Bruno Mars).

Dòng nhạc hip-hop, R&B và Latin còn “thống trị” các giải thưởng khác trong lễ trao giải, như Ca khúc và Thu âm của Năm.

Hiện tượng này xảy ra một năm sau khi Viện Hàn lâm Thu âm bị chỉ trích nặng nề khi nữ ca sĩ Anh Adele “đánh bật” siêu sao Mỹ Beyonce để đoạt giải Album của Năm năm 2017.

Lemonade của Beyonce đã đánh giá là album thống trị nền văn hóa đại chúng theo những cách khác nhau hơn là lượng đĩa bán ra từ album 25.

Chú thích ảnh
Rolling Stones đoạt giải Album blues truyền thống hay nhất với "Blue & Lonesome"

Giới phê bình cho rằng Viện Hàn lâm không nhận ra được các yếu tố sáng tạo và nghệ thuật trong album mang đậm âm hưởng R&B của Lemonade.

Chuyện này cũng từng xảy ra với các album của Kanye West, Eminem và Mariah Carey trong nhiều năm qua khi các album của họ bị “xem nhẹ” hơn các sản phẩm của các nghệ sĩ rock, country và jazz.

Năm nay là năm đầu tiên lễ Grammy không diễn ra tại Los Angeles kể từ buổi lễ năm 2003 (nơi có trung tâm Staples, ngôi nhà quen thuộc của Grammy từ năm 2004). James Corden là người dẫn chương trình của lễ Grammy năm nay.

Giải Grammy Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất của năm: 'Lời nguyền' cho một số nghệ sĩ đoạt giải?

Giải Grammy Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất của năm: 'Lời nguyền' cho một số nghệ sĩ đoạt giải?

Đoạt giải Grammy ở hạng Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất là mục tiêu của các nghệ sĩ trình diễn mới, muốn tạo bước đột phá. Nhưng đối với một số nghệ sĩ từng đoạt giải, giải thưởng này có thể tạo nên áp lực để đạt được thành công trước đó hoặc vượt qua nó.

Xem MV 24K Magic của Bruno Mars:

MV Humble của Kendrick Lamar:

Việt Lâm
Theo AP

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm