Brazil tổ chức quốc tang Pele ra sao ?

31/12/2022 19:10 GMT+7 | Thế giới Sao

Trên khắp đất nước Brazil, nhiều hoạt động diễn ra để tưởng nhớ Pele, huyền thoại bóng đá của xứ sở samba và thế giới, người đã qua đời ở tuổi 82 hôm 29/12.

Brazil quốc tang tưởng nhớ Pele

Pele qua đời ở tuổi 82 tại bệnh viện Albert Einstein ở Sao Paulo sau thời gian dài chống chọi với căn bệnh ung thư ruột kết và những biến chứng của bệnh. Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã tuyên bố 3 ngày quốc tang để tưởng nhớ Pele trong sắc lệnh được ký vào thứ Sáu, hai ngày trước khi ông kết thúc nhiệm kỳ.

Tượng Chúa cứu thế- biểu tượng của Rio de Janeiro được thắp sáng bằng màu vàng và xanh lục- màu áo đấu của đội tuyển quốc gia. Sân vận động Maracana nổi tiếng được chiếu sáng màu vàng để tỏ lòng tôn kính với cầu thủ được cho là vĩ đại nhất mọi thời đại. Những hoạt động giải trí trên khắp đất nước tạm dừng để người dân bày tỏ sự tiếc thương trước sự ra đi của huyền thoại bóng đá vĩ đại.

Brazil tổ chức quốc tang Pele ra sao ? - Ảnh 2.

Tượng Chúa cứu thế- biểu tượng của Rio de Janeiro được thắp sáng bằng màu vàng và xanh.

Brazil tổ chức quốc tang Pele ra sao ? - Ảnh 3.

Sân vận động Maracana nổi tiếng được chiếu sáng màu vàng.

Trong khi đó, bang Sao Paulo ký sắc lệnh liên bang, tuyên bố để tang Pele 7 ngày.

Ngay sau khi Pele qua đời, nhiều người hâm mộ đã tới bệnh viện Einstein Hospital đặt vòng hoa tưởng nhớ ông.

Brazil tổ chức quốc tang Pele ra sao ? - Ảnh 4.

Brazil tổ chức quốc tang Pele ra sao ? - Ảnh 5.

Người dân đã tới bệnh viện Einstein Hospital đặt vòng hoa tưởng nhớ Pele.

Bên ngoài sân vận động Santos, hình ảnh Pele xuất hiện trên màn hình lớn được chiếu sáng bằng đèn led. Những tấm băng rôn in chân dung của Pele thời kỳ thi đấu cho câu lạc bộ được treo xung quanh. Nhiều người hâm mộ đã khóc khi đứng trước bức chân dung của Pele, gợi lại những ký ức về vị « Vua bóng đá » đã đem nhiều vinh quang về cho đất nước Brazil. Đối diện với sân vận động, Eva de Souza Nunes, một y tá đã nghỉ hưu 84 tuổi, treo hai lá cờ mang huy hiệu của Santos F.C. từ ban công căn hộ của bà. "Hôm nay tôi để tang," bà nói. "Và không chỉ riêng tôi - Brazil đang để tang, cả thế giới đang để tang."

Brazil tổ chức quốc tang Pele ra sao ? - Ảnh 6.

Brazil tổ chức quốc tang Pele ra sao ? - Ảnh 7.

Hình ảnh Pele bên ngoài SVĐ Santos.

Người hâm mộ cũng tới Bảo tàng ở Santos để tưởng nhớ, để lưu lại những bức ảnh kỷ niệm bên tượng đồng của Pele đặt ở bên ngoài. Rafael Barbosa, người đã đi hơn 300 dặm từ thành phố Paraguaçu Paulista để bày tỏ lòng thành kính với Pele. "Pelé là vua của chúng tôi," Barbosa nói. "Ông ấy là lịch sử. Ông ấy sống mãi trong ký ức của chúng tôi, trong ký ức của ông bà chúng tôi". Bảo tàng bóng đá của Sao Paulo đã báo cáo số lượng người tới tham quan tăng gấp đôi bình thường.

Brazil tổ chức quốc tang Pele ra sao ? - Ảnh 8.

Brazil tổ chức quốc tang Pele ra sao ? - Ảnh 9.

Người hâm mộ cũng tới Bảo tàng ở Santos để tưởng nhớ Pele.

Tại một quán bar theo chủ đề Santos, những người hâm mộ hồi tưởng về những đường chuyền bậc thầy và những bàn thắng của Pelé, điều đã giúp bóng đá Brazil phổ biến khắp thế giới và mở ra một hình thức thể thao mới mà ông gọi là "trận đấu đẹp mắt".

Tang lễ Pele diễn ra khi nào? Ở đâu?

Theo nguyện vọng của gia đình, Sân vận động Vila Belmiro của Santos, nơi Pele đã chơi nhiều trận đấu hay nhất trong sự nghiệp, sẽ là nơi tổ chức tang lễ của ông.

Quan tài của Pele được chuyển khỏi bệnh viện vào thứ Hai và đưa đến sân vận động, đặt ở vòng tròn trung tâm để bắt đầu các nghi thức tang lễ. Theo kế hoạch, lễ viếng sẽ bắt đầu từ 10 giờ ngày 2/1/2023 (giờ địa phương) và kết thúc cùng thời điểm vào ngày 3/1/2023. Santos cho biết sẽ mở cửa sân vận động để toàn bộ người dân, người hâm mộ có thể vào để tiễn biệt Pele.

Brazil tổ chức quốc tang Pele ra sao ? - Ảnh 10.

Sân vận động Vila Belmiro của Santos- nơi sẽ diễn ra tang lễ Pele.

Sau lễ viếng, quan tài của Pele sẽ được khiêng qua các đường phố của Santos và sẽ đi qua trước nhà của người mẹ 100 tuổi của ông, Celeste. Các thông tin từ báo giới Brazil cho biết, mẹ của Pele không thể rời khỏi giường để tiễn con trai do không còn minh mẫn.

Brazil tổ chức quốc tang Pele ra sao ? - Ảnh 11.

Đài tưởng niệm Necrópole Ecumenica.

Lễ chôn cất sẽ diễn ra tại Đài tưởng niệm Necrópole Ecumenica, một nghĩa trang ở Santos và chỉ có gia đình tham dự.

Cẩm Oanh

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm