Bong tróc trên 'Con đường gốm sứ' còn rất ít

21/11/2015 13:33 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Hôm qua (20/11), tại lễ khánh thành đoạn tranh gốm Venezuela trên Con đường gốm sứ sông Hồng (gần chợ hoa Quảng An, Hà Nội), họa sĩ Nguyễn Thu Thủy - tác giả công trình cho biết: “Bong tróc trên con đường gốm sứ còn rất ít”.

Theo nữ họa sĩ, gần đây có một số nguyên nhân bất khả kháng như việc sửa chữa cầu Long Biên kéo dài, công nhân dựng các dàn giáo, để cốt pha, vật liệu xây dựng, sắt thép dựa vào Con đường gốm sứ đoạn gầm cầu Long Biên đã làm bong mất một mảng gốm lớn. Hay việc phun sơn cũng bắn vào làm mờ các bức tranh...

Ngoài ra, thời tiết khí hậu khắc nghiệt và độ rung của luồng giao thông lớn cũng khiến các lớp gốm gắn trên bề mặt bê tông chỉ dày từ 3-5mm, không thể chịu đựng những va đập, rung lắc... Còn về ý thức người dân trong việc bảo vệ những bức tranh gốm đã tốt hơn rất nhiều trong 6 năm qua.

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy (trái) và đại sứ Venezuela tại lễ khánh thành. Ảnh: Hải Đăng

Cũng theo họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, từ năm 2015, việc duy tu bảo dưỡng Con đường gốm sứ do Ban Quản lý Di tích Danh thắng Hà Nội thực hiện. Hiện nay việc khắc phục các vết bong tróc vẫn được những người thợ gốm triển khai theo cách thủ công như một niềm say mê với nghệ thuật đường phố, trả lại hình ảnh tươi đẹp cho con đường, những chỗ bong tróc còn lại rất ít.

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy cho biết, sau bức tranh gốm về người anh hùng Venezuela chị sẽ tiếp tục kéo dài Con đường gốm sứ với chủ đề hòa bình, mang những thông điệp về khát vọng hòa bình.

Hiện đang có 2 họa sĩ người Mỹ đến Hà Nội cùng các em thiếu nhi của Thủ đô vẽ ý tưởng để triển khai trong thời gian tới. Dự án được Liên hợp quốc và nhiều đại sứ quán các nước trên thế giới tại Việt Nam ủng hộ.

Hoài Thương
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm