Bóng rổ Việt Nam thêm bước tiến lớn

28/04/2022 15:21 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn)- Sự phát triển của giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA) nhiều năm qua đã thu hút hàng loạt CLB tranh tài. Hướng đến mục tiêu lịch sử SEA Games 31 ngay tại sân nhà, các VĐV có cơ hội cọ sát lý tưởng qua 2 giải 3x3 Pro và 3x3 U20 cùng với đó là số lượng đăng ký kỷ lục.

Bóng rổ Việt Nam đặt mục tiêu đổi màu SEA Games

Bóng rổ Việt Nam đặt mục tiêu đổi màu SEA Games

Sau thành công lịch sử 2 HCĐ SEA Games 30 ở hai nội dung 5x5 và 3x3 có được Philippines 2019, bóng rổ Việt Nam đặt mục tiêu chuyển mình mạnh mẽ hơn để gặt hái thành tích tốt tại SEA Games 31 dự kiến diễn ra trên sân nhà năm tới.

Cụ thể, VBA 3x3 gồm 2 nội dung thi đấu là giải 3x3 Chuyên nghiệp Việt Nam (VBA 3x3 Pro) và giải 3x3 U20 dành cho các CLB VBA (VBA 3x3 U20).

Có 9 đội Pro dự VBA 3x3 và 8 đội dự VBA 3x3 U20. 2 nội dung sẽ được thi đấu tập trung cùng ngày theo 2 chặng, bắt đầu từ 8h30 sáng đến 21h00 vào ngày 30/4 và 1/5 tại Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

VBA 3x3 công bố điều lệ khá công bằng cho các CLB dự giải với 1 ngoại binh trong đội hình. Ảnh: VBA
VBA 3x3 Pro công bố điều lệ cho các CLB dự giải được đăng ký 1 ngoại binh trong đội hình. Ảnh: VBA

Ngoài những CLB mạnh đã có thương hiệu, truyền thống ở VBA như Saigon Heat, Danang Dragons, Cantho Catfish, Ho Chi Minh City Wings, Hanoi Buffaloes, Thang Long Warriors, Nha Trang Dolphins và đội tuyển quốc gia Việt Nam thì BTC thông báo tin đáng mừng là giải sẽ chào đón thêm 2 tân binh NovaWorld Phan Thiet cùng Binh Dinh Unicorns.

Tân binh Binhdinh Unicorns và logo CLB. Ảnh: VBA
Tân binh Binhdinh Unicorns và logo CLB. Ảnh: VBA

Trong đó, CLB NovaWorld Phan Thiet tham dự với 4 cầu thủ Võ Duy Linh, Vũ Thế Cang, Anthony James Youngman và Taishaun Johnson. Đây là nhà tài trợ danh xưng của giải năm ngoái mang tên VBA Premier Bubble Games - Brought to you by NovaWorld Phan Thiet. Lãnh đạo CLB ấn tượng với phong trào bóng rổ đang lên ở Việt Nam nên đã mạnh dạn đầu tư để tham dự giải đấu 3x3 Pro.

Còn Bình Định Unicorns tham gia VBA năm đầu tiên với đam mê lớn của ông chủ sở hữu, chàng trai Việt kiều Mỹ mang dòng máu Tây Sơn Bình Định Bryan Nguyễn. Đại diện của CLB này là ông Tuấn Nguyễn, người tin tưởng vào thế hệ cầu thủ Việt có thừa khát khao vươn ra biển lớn và đại diện cho thế hệ nội binh tiếp bước.

Tuấn Nguyễn từng đoạt tấm HCĐ Giải Vô địch Bóng Rổ Toàn Quốc 2012, đồng thời là Founder công ty Le Holdings, CEO của Le Sauce, nhà tài trợ vàng nhiều giải bóng rổ ở Bình Thuận, đưa những tinh hoa của người dân Phan Thiết ra quốc tế.

Nhà tổ chức đã tăng độ nóng cho 2 giải đấu đang gần kề bằng cách công bố điều lệ cùng đội hình các đội bóng tham gia Giải bóng rổ 3x3 Chuyên nghiệp Việt Nam (VBA 3x3). Theo quyết định số 13 của Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam (VBF), cả 2 nội dung thi đấu sẽ sử dụng Luật thi đấu 3x3 hiện hành của FIBA và thi đấu tập trung cùng ngày tại 2 chặng tại Đà Nẵng và TP.HCM và 1 chặng chung kết mùa giải ở TP.HCM.

Mỗi chặng thi đấu sẽ có vòng thi đấu thứ nhất và vòng đấu loại trực tiếp. Vòng thi đấu thứ nhất sẽ tiến hành chia bảng để thi đấu theo thể thức vòng tròn một lượt. Các vòng tiếp theo sẽ thi đấu loại trực tiếp cho đến khi xác định thứ hạng Nhất, Nhì, Ba của mỗi chặng thi đấu.

4 đội bóng đứng đầu dựa trên bảng xếp hạng chung cuộc của cả 2 chặng thi đấu sẽ giành quyền thi đấu vòng chung kết mùa giải. Ở vòng này, các đội bóng sẽ thi đấu theo thể thức đấu loại trực tiếp theo các cặp: đội hạng Nhất gặp đội hạng Tư; đội hạng Nhì gặp đội hạng Ba. 2 đội thắng sẽ giành quyền thi đấu chung kết để tìm ra đội vô địch.

Thành phần đội bóng của VBA 3x3 Pro gồm 4 VĐV và tối thiểu có 1 VĐV ngoại, tổng số cầu thủ gốc Việt và ngoại binh trong một đội tối đa là 2 người. Đội bóng không được quyền thay thế cầu thủ trong khi 1 vòng đấu đang diễn ra. Nhưng được quyền thay thế cầu thủ ngoại bị chấn thương trước khi bắt đầu 1 vòng đấu, ngoại trừ vòng chung kết mùa giải.

Còn giải VBA 3x3 U20 sẽ có 4 VĐV được đăng ký mỗi đội là công dân Việt Nam hoặc là người có nguồn gốc Việt Nam dưới 20 tuổi. Đội bóng không được quyền thay thế cầu thủ trong khi một vòng đấu đang diễn ra.

Bình Minh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm