Bóng ma ma túy trong cuộc nội chiến Syria

30/10/2013 09:05 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Cuộc nội chiến kéo dài hơn hai năm qua ở Syria không chỉ khiến 2 triệu người dân Syria đã phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán, hàng trăm nghìn người thiệt mạng mà đằng sau đó còn có sự chi phối của loại ma túy amphetamine trên khắp Trung Đông.

15 ngày sau khi bắt đầu công việc tại cơ quan chống ma túy hàng đầu ở Lebanon, đại tá Ghassan Chams Eddine nhận được nguồn tin giấu tên cho biết có sự bất thường ở một số kiện hàng vừa cập cảng Beirut trong mùa Hè năm nay.

Những mẻ lưới lớn

Kết quả là người ta đã tìm thấy gần 5,5 triệu liều ma túy amphetamine dạng viên, được che giấu bên trong các máy đun nước nóng công nghiệp nằm trong danh sách hàng được vận chuyển tới Dubai.

Các nhân viên thuộc tổ chức chống buôn bán ma túy đã phải sử dụng tới đèn đốt acetylene để loại bỏ những viên ma túy màu trắng, mỗi viên được khắc biểu tượng âm dương và được đóng gói mỗi 1.000 viên trong các túi nhựa chịu nhiệt. Số ma túy này có nguồn gốc từ Syria và được sản xuất một cách hoàn toàn chuyên nghiệp, trên các dây chuyền chỉ tồn tại trong những nhà máy.


Các viên thuốc amphetamine cùng một cốc đựng cocaine có gốc từ Syria bị lượng an ninh Lebanon thu giữ.
Một tuần sau đó, ngày 21/8, Chams Eddie lại nhận được một nguồn tin giấu tên, cho biết 6 xe tải chở hàng cấm có nguồn gốc từ Syria đang hướng đến Arab Saudi. Những xe này đã bị chặn lại ngay khi chuẩn bị vượt qua biên giới ở Lebanon. Qua kiểm tra, mỗi container chở hàng mang theo 6 triệu viên amphetamine được cất giấu kỹ lưỡng.

Và chỉ vài ngày sau sự kiện này, một người mang quốc tịch Syria bị bắt giữ tại sân bay quốc tế Beirut với 11.000 viên ma túy amphetamine cất giấu bên trong những chiếc bánh ngọt. Hai người Syria khác bị bắt giữ trên đường tới Saudi Arabia với 8kg ma túy bên trong hành lý.

Chỉ trong vòng một tháng, chính quyền Lebanon đã tịch thu số ma túy amphetamie trị giá hơn 200 triệu USD. Những viên ma túy amphetamine chưa từng du nhập vào phương Tây nhưng có thể thấy tại Trung Đông và đặc biệt là ở Syria, việc sản xuất và tiêu thụ amphetamine diễn ra ngày càng trở nên dễ dàng hơn trước.

Bán ma túy để có tiền hỗ trợ chiến tranh?

Chiếc xe tải bị bắt giữ ở Lebanon được xác định thuộc về một gia tộc thuộc dòng Sunni ở Syria, những người đã chạy trốn khỏi thành phố Homs bị quân đội Chính phủ Syria bao vây. Chính họ đã thiết lập một chi nhánh buôn bán ma túy ở Lebanon.

Đại tá Chams Eddie nghi ngờ rằng số tiền thu được từ việc buôn bán ma túy đang được dùng để tài trợ cho các lực lượng chống đối ở Syria. Chỉ cần 2 hoặc 3 chuyến xe tải buôn ma túy như vậy, người ta có thể kiếm được tới 300 triệu USD. Số tiền đủ để mua vũ khí và duy trì hoạt động của các tổ chức chống Chính phủ Syria trong thời gian dài.

Tuy nhiên, không chỉ những người Syria dòng Sunni có liên quan tới hoạt động buôn bán ma túy. Tổ chức Hezbollah được hỗ trợ bởi Iran chiến đấu bên cạnh quân đội Chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad cũng bị cáo buộc tham gia vào hoạt động buôn bán ma túy.

Matthew Levitt, một nhà nghiên cứu tại Viện Washington nhận định Hezbollah đã từ lâu tiếp tay cho quá trình sản xuất và buôn bán ma túy nhằm thu lợi nhuận, hỗ trợ cho sự duy trì và phát triển của tổ chức. Một quan chức an ninh Hezbollah tiết lộ với tờ Time rằng tổ chức không trực tiếp tham gia quá trình buôn bán ma túy nhưng có liên hệ với những tay mafia ở Syria.

Lợi nhuận lớn hơn cả heroin

Trên khía cạnh mang lại lợi nhuận, việc bào chế ma túy amphetamine đang ngày càng trở nên phổ biến hơn, do nhiều thành phần sản xuất chúng có thể kiếm được từ những nguồn hoàn toàn hợp pháp. Một viên nén ma túy amphetamine chỉ có giá một xu (1 USD = 100 xu), nhưng khi được bán ra ở Arab Saudi, người ta có thể trả tới 20 USD cho mỗi viên.

Trong năm qua chính quyền Saudi Arabia đã tịch thu khoảng 55 triệu viên ma túy amphetamine. Nhưng con số này cũng chỉ tương đương với 10% lượng ma túy buôn lậu vào Arab Saudi.

1/3 số bệnh nhân nghiện ma túy ở Arab Saudi ngày nay thú nhận họ đã từng sử dụng amphetamine dưới dạng thuốc Captagon. Qatar, Kuwait, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất đã tịch thu hàng triệu viên nén ma túy amphetamine trong hai năm qua.

Ngày 17/9 vừa qua, chính quyền Arab Saudi đã thi hành án tử hình với một người Syria buôn lậu ma túy amphetamine vào quốc gia này. Đa số những người bị bắt bởi những cáo buộc buôn bán ma túy đều có nguồn gốc từ Syria.

Với hơn 2 triệu người dân đã phải rời Syria để tới tị nạn tại các quốc gia láng giềng, những gì còn lại ở Syria giờ đây chỉ còn lại sự hỗn loạn nằm giữa lực lương nổi dậy và quân đội chính phủ. Hơn bao giờ hết việc sản xuất và buôn bán ma túy từ Syria đang ngày càng trở thành một vấn đề nhức nhối ở Trung Đông.

Amphetamine đã rẻ hơn cả heroin truyền thống

Amphetamine (thuốc lắc) là một chất kích thích tổng hợp được sử dụng trong việc điều trị các hành vi liên quan đến rối loạn thần kinh. Amphetamine bị cấm ở hầu hết các quốc gia trên thế giới kể từ năm 1986. Ngày nay amphetamine ngày càng được sản xuất một cách dễ dàng với giá rẻ hơn cả heroin.

Sự gia tăng về số lượng của ma túy amphetamine ở Trung Đông bắt đầu từ năm 2006 dưới hình thức một loại thuốc mang tên Captagon. Một năm sau, nhà chức trách Lebanon đã phát hiện ra một nhà máy sản xuất Captagon giả với thiết bị máy móc được cho là thuộc về tổ chức Hezbollah, đúng vào thời điểm xảy ra cuộc chiến Hezbollah - Israel. Mùa Xuân năm 2012, các quan chức Lebanon một lần nữa đã phá vỡ hoạt động sản xuất thuốc Captagon giả. Họ thấy rằng 10 cỗ máy chuyên dụng có thể sản xuất tới hàng chục ngàn viên amphetamine mỗi ngày.

Nguyên nhân dẫn đến việc tổ chức Hezbollah tham gia vào đường dây sản xuất và buôn bán ma túy được nhà nghiên cứu Levitt nhận định đã hình thành kể từ sau khi Iran cắt giảm 1/3 khoản tiền hỗ trợ mỗi năm dành cho tổ chức này. Ông đánh giá Hezbollah phải tham gia buôn bán ma túy để có tiền phục vụ cho các chiến dịch quân sự diễn ra tại nhiều mặt trận trong những năm qua.

Abu Ali Zaiter, một trong những kẻ buôn bán ma túy hàng đầu ở Lebanon tiết lộ rằng việc sản xuất ma túy amphetamine đang ngày càng được nhân rộng ở một mảnh đất không còn sự hiện diện của luật pháp như ở Syria. "Có thể trong vòng 10 năm nữa, nếu như cuộc nội chiến ở Syria vẫn tiếp diễn, các thế lực Syria sẽ nắm giữ hoàn toàn nguồn sản xuất ma túy amphetamine của thế giới" - anh này nhận xét.

Hồng Đăng (Theo Time)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm