Bóng lăn tuần qua: Từ Bahrain đến Qatar

17/04/2024 06:55 GMT+7 | Bóng đá Việt

8 năm trước trên đất Bahrain, đội tuyển U19 Việt Nam dưới thời HLV Hoàng Anh Tuấn đã vượt qua Triều Tiên, cầm hòa UAE và cả Iraq, để đường hoàng tiến vào tứ kết với ngôi nhì bảng và thành tích bất bại.

Tại tứ kết, tiền đạo người Huế là Trần Thành ghi bàn thắng duy nhất, loại nốt chủ nhà Bahrain, giật chiếc vé chơi bán kết cho đội bóng trẻ Việt Nam. Nó đồng nghĩa với suất dự VCK FIFA U20 World Cup 2017 tại Hàn Quốc.

Thành tựu cùng lứa U20 Việt Nam dự VCK FIFA U20 World Cup 2017 chính là tiền đề để HLV Park Hang Seo đạt được các cột mốc quan trọng kéo dài 5 năm sau đó. Có thể thấy, tính kế thừa, tích lũy, sự liên tục trong bóng đá là rất quan trọng.

Ông Tuấn "con" là người khá có duyên với bóng đá trẻ và đánh trận rất có nghề. Chức vô địch U23 Đông Nam Á hồi năm ngoái, với đội hình phần nhiều chỉ mới 20-21 tuổi chính là bước chuẩn bị hoàn hảo cho VCK U23 châu Á 2024.

Bóng lăn tuần qua: Từ Bahrain đến Qatar - Ảnh 2.

U23 Việt Nam hiện tại có nhiều cầu thủ đã nhiều lần khoác áo ĐT Việt Nam. Ảnh: NĐ

Ông Tuấn trở thành "người được chọn", sau khi VFF sa thải HLV Philippe Troussier, bởi nếu để HLV người Pháp tiếp tục dẫn quân đi Qatar, thành bại xem như đã rõ như ban ngày.

Bóng đá trẻ thường thiếu ổn định với những nền bóng đá trung bình và khiêm tốn về tầm vóc. Đôi khi vẫn phải cầu cho được lứa và hy vọng vào những giải đấu loại trực tiếp kiểu Cúp. Việt Nam là nằm trong số này, nhưng nhóm các nền bóng đá hàng đầu châu lục thì không.

Ở cấp độ U23, Nhật Bản, Hàn Quốc... đã và đang tiến cử rất nhiều gương mặt xuất sắc đến với trời Âu. Ở đẳng cấp của họ (số này đương nhiên đã khoác áo ĐTQG), không bao giờ phải quay về cày ải cho đội tuyển trẻ QG, ngoại trừ sân chơi Olympic Games hay ASIAD.

Tuy nhiên, với bóng đá Việt Nam thì khác. Cầu thủ đã lên đội 1 đá V-League và thậm chí chơi cho ĐTQG vẫn có thể quay lại VCK U21 QG thi đấu cho CLB, nếu được lệnh, nói gì đến đội tuyển trẻ.

Năm 2016, bất kể vừa chơi bán kết U19 châu Á, thì những Quang Hải, Văn Hậu... vẫn phải tức tốc phi về Cẩm Phả để giúp U21 Hà Nội T&T giành chức vô địch giải đấu trẻ quốc nội này. Khi kéo các cầu thủ chuyên nghiệp xuống thi đấu hệ thống giải trẻ (dù hợp lệ), đương nhiên sẽ lấy đi cơ hội ra sân thể hiện của số còn lại. Bất kể thành hay bại trên đất Qatar, chúng ta vẫn phải thay đổi suy nghĩ này.

Nói thế để thấy rất khó nâng cấp nền bóng đá nếu cứ cố gắng tận thu triệt để năng lực của một vài lứa cầu thủ vì căn bệnh thành tích trầm kha. Mặc dù mô hình "2 trong 1" dưới thời HLV Park Hang Seo thành công rực rỡ, nhưng hệ lụy là, ông thầy người Hàn đã không thể cấy thêm được thế hệ cầu thủ tài năng tiếp theo nào. Chúng ta thấy ngay được sự hụt hẫng của nền bóng đá, sau lứa 2018, một phần nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của nhiệm kỳ Troussier.

Văn Quyến, Công Vinh từng giành QBV năm 19 tuổi; Thành Lương, Quang Hải, Hoàng Đức..., có muộn hơn ở tuổi 21-22; Tài Em năm 23 tuổi cũng từng có vinh dự này... Anh hùng xuất thiếu niên thời nào cũng có. Ngày mai đang bắt đầu từ ngày hôm nay. Hãy dõi theo và cổ vũ đội bóng trẻ của HLV Hoàng Anh Tuấn, dù thực tế, không phải ai trong số họ cũng là cầu thủ trẻ.

CCKM

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm