Bóng lăn tuần qua: Gà chọi và chiến kê

15/08/2022 06:18 GMT+7 | Bóng đá Việt

HAGL đã thua CLB Hà Nội trong một trận đấu mà người ta gọi là trận-cầu-của-mùa-giải. Một trận đấu mà HAGL gần như thua toàn tập khi không thể hiện được gì.

Hà Nội FC vô địch lượt đi

Hà Nội FC vô địch lượt đi

Văn Quyết cùng các đồng đội đã chứng tỏ ngoài bản lĩnh, họ còn có may mắn song hành để hạ gục đối thủ bán đuổi khó chịu HAGL tối 14/8 ở Hàng Đẫy. Hà Nội FC sớm vô địch lượt đi khi nhiều hơn đội nhì bảng SLNA đến 6 điểm và bỏ xa HAGL xếp thứ 3 đến 7 điểm.

Trước trận chung kết V-League 2022 theo đúng nghĩa đen, Thể thao & Văn hoá đã phân tích, tại sao và như thế nào, CLB Hà Nội lại là số 1 Việt Nam trong 12 năm qua. Ngược lại, tại sao HAGL vắng bóng trên bục danh hiệu suốt 18 năm ròng? Cái gì cũng có nguyên do của nó.

Giai đoạn 2001-2012, HAGL mua tất cả đều bằng tiền. Nó cũng giống như Hà Nội T&T từ năm 2007-2010. Thời thế sau này khác rồi. Cả HAGL và CLB Hà Nội đều chú tâm đến đào tạo trẻ, nghĩa là hướng đến sự tự cường.

Nhưng, khác biệt giữa 2 đội bóng này nằm ở thuộc tính chiến thắng. Hà Nội FC đã và đang là nhà vô địch tuyệt đối ở đầy đủ các hạng mục thi đấu quốc gia suốt một thập niên qua. Trong khi HAGL vẫn lần mò đi tìm danh hiệu ngót 20 năm rồi. Gà chọi khác với chiến kê ở điểm này. Bầu Đức vẫn giữ tiêu chí đào tạo "gà công nghiệp đẻ trứng và đẻ ra tiền". Nhưng ba Đức chỉ thành công một nửa.

Nửa thành công đầu tiên là giá trị hình ảnh và sự thuần chuyên môn, cũng như tính cách. Không một HLV nào không muốn có trong đội hình sản phẩm của HAGL - Arsenal - JMG. Nửa thất bại còn lại chính là không một cầu thủ nào xuất khẩu được với giá triệu USD, điều mà bầu Đức mong muốn ngay từ ngày đẩu thành lập Học viện.

bóng đá Việt Nam, V-League, Hà Nội FC, bxh V-League, lịch thi đấu vòng 13 V-League, Hà Nội FC vô địch lượt đi, kết quả bóng đá V-League, trực tiếp bóng đá
HAGL có thể ghi hơn 1 bàn nếu các chân sút sắc bén hơn. Ảnh: Hoàng Linh

Quy trình huấn luyện trẻ của HAGL, một mô hình nhập khẩu, khác biệt hoàn toàn với đào tạo trẻ truyền thống ở Việt Nam. Cầu thủ trẻ không mang giầy, tập chân trần suốt những năm đầu, thậm chí không được phép tham dự giải trẻ quốc gia. Và nó tạo ra sự khác biệt.

Trở lại với trận cầu Hà Nội và HAGL, đấy là trận đấu một chiều. Nó cho thấy sự khác biệt lớn đến đâu giữa "gà chọi" và "chiến kê". Gà chọi được nuôi trong lồng và trong chuồng, còn chiến kê chính là phải thả ra chiến trường và thắng những độ lớn nhỏ. Nó rất khác nhau.

Hãy điểm lại thành tích của 2 đội bóng này ở đấu trường châu lục. Khi Hà Nội đã vào chơi những trận đấu cuối cùng của AFC Cup, thì HAGL thậm chí không thể qua được Vòng bảng AFC Champions League, dù đây là giải đấu mà họ đã cố gắng kéo về sân nhà để giới thiệu và bán sản phẩm.

Cả Hà Nội và HAGL đều đã và đang là những CLB đóng góp nhiều nhất nhân sự cho các ĐTQG kể từ gần chục năm qua. Đấy là giá trị và ngay cả HLV Park Hang Seo cũng phải nói lời cảm ơn họ.

Chúng ta vẫn nói, thua một trận đấu nhưng mà thắng cả một cuộc chiến, mới là điều quan trọng. V-League 2022 hay là bởi HAGL và Hà Nội. Còn SLNA, Hải Phòng, SHB Đà Nẵng hay, B.Bình Dương, T.Bình Định, có lẽ chưa đủ tầm.

CCKM

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm