Bóng lăn tuần qua: Cuộc chơi giờ mới bắt đầu

08/08/2022 06:58 GMT+7 | Bóng đá Việt

Trên sân Thống Nhất, HAGL của HLV Kiatisuk đá rất thiếu sinh khí trước đội đáy bảng Sài Gòn FC, nhưng cuối cùng họ vẫn có điều quan trọng nhất, đấy là 3 điểm tuyệt đối. Bàn thắng "rùa" của Công Phượng cho thấy vận son của đội bóng phố Núi.

Hà Nội FC và HAGL đua 'song mã' tại V-League

Hà Nội FC và HAGL đua 'song mã' tại V-League

Không hẹn mà gặp, Hà Nội FC và HAGL lại cân bằng thành tích toàn thắng cả 5 trận gần nhất ở V-League 2022 và tiếp tục so kè quyết liệt trên ngôi đầu bảng tổng sắp. Sau vòng 11, chức vô địch lượt đi và có thể là cả mùa giải năm nay sẽ chỉ còn 2 cái tên cạnh tranh nhau.

Tại Quy Nhơn, Hà Nội FC cũng đã giành chiến thắng trước chủ nhà T.Bình Định, để duy trì vị trí dẫn đầu. Có thể thấy một cuộc đua song mã đang hình thành ở V-League 2022.

Về mặt chất lượng đội hình vào thời điểm này, quả khó CLB nào qua mặt được Hà Nội và HAGL. Ngay cả T.Bình Định, dù tập hợp toàn sao số. HLV Nguyễn Đức Thắng vốn dĩ quen với chiến thuật thủ/phản, bằng việc tính toán rất chi li, nhưng sân Quy Nhơn với cả dài ngân hà tề tựu, thúc ép ông phải thay đổi qua kiểm soát. Và đây là mấu chốt của vấn đề, bởi T.Bình Định chỉ mạnh ở hàng công và 2 cánh, cũng như hệ thống phòng ngự tương đối ổn, còn khu giữa sân gần như là "vùng trắng" với Lý Công Hoàng Anh vẫn còn non và Mạc Hồng Quân vẻ như hơi chậm trong chuyển đổi trạng thái.

Thế nên, T.Bình Định, cũng như Hải Phòng và cả Đà Nẵng, khó thể gây được áp lực tương đối lên tốp đầu. Ở tốp này, chỉ SLNA là đủ lực và nếu có thể kỳ vọng, đấy là sự trở lại của B.Bình Dương.

Trong 12 năm qua, Hà Nội FC là đội bóng có lực lượng ổn định nhất và thậm chí là khủng nhất. Nếu có chút kém cạnh so với "Chelsea Việt Nam" B.Bình Dương hay XMXT.Sài Gòn (đã xoá sổ) về mặt sao số, chỉ là ở một vài thời điểm mà thôi. Con người ổn định, tài chính ổn định, giúp lối chơi cũng ổn định và thực tế, đại diện Thủ đô là đội bóng giữ được thuộc tính lối chơi có mảng miếng nhất, cũng là CLB giàu thành tích nhất trong 12 năm qua.

bóng đá Việt Nam, trực tiếp bóng đá, lịch thi đấu vòng 12 V-League, trực tiếp bóng đá V-League, U19 Việt Nam, giải U19 quốc tế, Công Phượng, HAGL, kết quả bóng đá
CLB Hà Nội và HAGL đang tạo ra cuộc đua song mã ở V-League. Ảnh: Hoàng Linh

Cùng với Hà Nội, HAGL là một phiên bản nâng cấp thấp hơn chút đỉnh, khi phải đợi đến một đôi năm qua, thế hệ của những Công Phượng, Văn Toàn, Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Thanh, Hồng Duy, Minh Vương..., mới vào độ chín. Họ còn cả một đội quân lính đánh thuê ở Hải Phòng chưa kéo về. Cộng thêm tài của "Zico Thai" Kiatisuk trong cabin BHL, thêm cái vận đỏ nữa, không biết chừng phố Núi sẽ lên ngôi, sau 18 năm vắng bóng trên bục cao nhất.

Dễ tưởng tượng thế này, khi Văn Toàn không lên tiếng thì có Công Phượng và ngược lại. Sự phụ thuộc, ít nhất về tỷ lệ bàn thắng, với các ngoại binh của HAGL rất thấp, cả ở mùa giải năm nay và giai đoạn lượt đi V-League 2021. Trong nhiều tình huống, quân của bầu Đức có thể tự đứng vững được, mà không nhất thiết phải dùng hết 3 Tây.

Sự áp đảo của Hà Nội, HAGL và phần nào nữa là SLNA, cho thấy những đội bóng đầu tư vào đào tạo trẻ, đang thắng thế. Nói như HLV Park Hang Seo, bóng đá trẻ không chỉ là hiện tại và tương lai, mà nó sẽ quyết luôn sự thành bại hay hưng vong của nền bóng đá. Thực tế, ông Park và các ĐTQG dưới thời ông đã được hưởng lợi nhiều từ các sản phẩm do các Học viện hay Trung tâm bóng đá trẻ lớn như Hà Nội, HAGL, Viettel, SLNA và PVF tạo ra...

Thời buổi "gạo châu củi quế", thì việc dùng sản phẩm do chính mình đào tạo ra, vẫn là cách tiết kiệm nhất và cũng tin cậy nhất. Đấy là chưa nói về cơ chế và có lẽ Viettel còn phải theo dài dài. Vận đỏ của đội bóng này đã và đang đi cùng HLV Trương Việt Hoàng xuống U15 đang đá VCK QG - Next Media Cup 2022, tại Pleiku, Gia Lai rồi.

Bình tâm mà luận, mà xét, rất khó để cản bước Hà Nội, cũng như HAGL, ngoại trừ chính họ ngáng chân nhau. Việc 2 đội bóng này sẽ gặp nhau ở lượt trận vòng 12 tới đây, sẽ biết đâu là đá, đâu là vàng. Đó có thể là trận đấu quyết định luôn ngôi số 1 lượt đi V-League 2022, thậm chí quyết luôn "giang sơn" thuộc về bầu Hiển hay bầu Đức.

Cuộc chơi và cuộc đua bây giờ mới bắt đầu!

CCKM

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm