Bóng lăn tuần qua: 'Cầu thủ thứ 12', anh là ai?

11/07/2022 10:01 GMT+7 | Bóng đá Việt

"The Victory From Winner" (tạm dịch: Vinh quang đến từ người chiến thắng), đấy là slogan và là kim chỉ nam của Ultras 77, Hội CĐV Topenland Bình Định, vừa ra mắt trước trận hoà 1-1 với CLB Sài Gòn ở Vòng 6, V-League 2022, trên SVĐ Thống Nhất.

Bảng xếp hạng bóng đá V-League 2022 - BXH bóng đá Việt Nam hôm nay

Bảng xếp hạng bóng đá V-League 2022 - BXH bóng đá Việt Nam hôm nay

Bảng xếp hạng bóng đá V-League 2022 - BXH bóng đá Việt Nam mới nhất. Bảng xếp hạng V-League sau vòng 6.

1. Lễ ra mắt của Ultras 77 tổ chức khá hoành tráng tại KS Hoà Bình, TP.HCM. Bất kể CLB Topenland Bình Định không cử đại diện nào tham dự, dù đang đóng quân ngay tại Hoà Bình, thì sự máu lửa không hề bị mất đi. Yêu nhau đâu cần ai làm chứng?!

Thực ra, Ultras Bình Định - nơi hội tụ những người hâm mộ cuồng nhiệt nhất, đã được phôi thai và hoạt động từ mùa giải năm ngoái, với một nhóm nhỏ khoảng chục thành viên là những người con Nghĩa Bình (cũ). Nhưng phải đợi đến trận đấu với Sài Gòn ở Thống Nhất vừa rồi, họ mới chơi thực sự, với nguồn kinh phí tự túc và một phần từ các Mạnh Thường Quân.

Tất nhiên, cũng tựa như VGS (Việt Nam Golden Star), Ultras 77 tạo ra sự khác biệt rất lớn, so với phần đông khán giả chủ nhà dường như chỉ ngồi xem bóng đá. Người hâm mộ, khán giả khác với CĐV là thế và càng không giống với "những kẻ điên khùng" trên khán đài như các Hội nhóm Ultras hay Ultra trên thế giới.

Chú thích ảnh

Họ gần như không xem trận đấu và cũng không quan tâm đến kết quả trận đấu, mà chỉ cổ động và cổ động. Họ là những người đến sân sớm nhất và cũng rời sân muộn nhất. Nếu có khái niệm về "cầu thủ thứ 12" trong trận đấu, thì chính là các CĐV cuồng nhiệt như vậy.

Trong nhiều năm, từ HAGL đến Hà Nội và TP.HCM đã phải rất mất công để nuôi cấy CĐV. Khác với Thanh - Nghệ hay Nam Định, Hải Phòng, các CLB như Hà Nội hay TP.HCM, không sở hữu nguồn tài nguyên bất tận này, nên mới phải gầy dựng công phu. Tính ra, Topenland Bình Định cũng chỉ là tân binh V-League, sau hơn 10 năm vắng bóng tại sân chơi cao nhất Việt Nam. Sự ra đời của Ultras 77 thật đáng trân trọng.

Chú thích ảnh

2. Trong một diễn biến khác, cũng là liên quan đến CĐV, người viết thật là đã mục sở thị mới chiều qua thôi, trên thảm đấu phong trào, tức là bóng đá phủi. "Chảo lửa thành Vinh giữa lòng Sài Gòn" là một khẩu hiệu quen thuộc, nay còn có thêm "37 Nghệ An mãi đỉnh" rất hợp trend. Ở phần khán đài bên kia, khán giả Quảng Trị cũng không hề kém cạnh.

bóng đá Việt Nam, V-League, bxh v-league, lịch thi đấu vòng 7 V-League, trực tiếp bóng đá hôm nay, trực tiếp bóng đá V-League, HAGL, Hà Nội FC, Văn Hậu, VPF
Sự xuất hiện của Ultras 77 trên sân Thống Nhất chiều 9/7, tạo ra sự khác biệt cho Topenland Bình Định. Ảnh: T.H

Chúng tôi đang nhắc đến trận chung kết Giải Hội đồng hương toàn quốc - Pù Mát Cup 2022, lần đầu tiên được tổ chức trên sân bóng Thạnh Xuân Arena, Q.12, TP.HCM.

Hàng ngàn người đã đội mưa, vây kín sân bóng với những khán đài dã chiến được lắp ghép trước giải đấu, với đầy đủ màu sắc cổ động, trống rong cờ mở và cả pháo màu. Hội đồng hương Nghệ An với lực lượng mạnh hơn, phong cách cổ vũ cũng chuyên nghiệp hơn, để rồi cuối cùng đã giành chiến thắng cách biệt tối thiểu 1-0. Song, giải đấu với 12 đại diện tham dự này, không có kẻ chiến bại.

Trong bóng đá, kể cả bóng đá chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư, niềm tự hào bản địa tạo nên sự khác biệt trên các khán đài và thậm chí quyết định luôn thuộc tính lối chơi của đội bóng. Ví như SLNA hay Thanh Hoá, Nam Định, Hải Phòng..., những đội bóng còn giữ được tính bản địa, luôn có lối chơi riêng, khác biệt nhiều so với các CLB doanh nghiệp.

Chúng ta đã thống nhất với nhau rằng, khán giả - CĐV vừa là nhà đầu tư, vừa là lực lượng giám sát. Đội bóng nào biết yêu lấy khán giả, thì chính là đã và đang sở hữu nguồn tài nguyên gần như bất tận và ngược lại. Bóng đá mà thiếu khán giả, chắc chắn sẽ không thể tồn tại lâu, chắc chắn sẽ chết yểu. Đó là điều chắc chắn.

Chú thích ảnh

3. SEA Games 31 vừa rồi, thành công của Thể thao Việt Nam nói chung và bóng đá nói riêng, chưa hẳn là những tấm huy chương. Mà chính là sự mến khách và bầu không khí cổ động trên khán đài. Người hâm mộ môn thể thao vua cũng là rất khác biệt với giới mộ điệu còn lại của thể thao. Bóng đá là đám đông mà.

Trong tương lai gần, cùng với duy trì thành tích tốt ở các cấp độ ĐTQG, thì việc chăm sóc hệ thống giải quốc gia và chuyên nghiệp Việt Nam, phải tiến hành song song. Các CLB cũng phải có chính sách riêng với người hâm mộ, với sự gần gũi được tạo dựng. Đừng nghĩ khán giả cần đội bóng, cần cầu thủ, mà ở chiều ngược lại thì đúng hơn.

Bất cứ sự cẩu thả nào với khán giả đều bị trả giá và thực tế, ngót 10 năm trước Thường Châu 2018, sự nguội lạnh trên các khán đài là có lý do.

CCKM

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm