Bóng lăn trong tuần: Đường dài mới biết ngựa hay

22/04/2024 06:30 GMT+7 | Bóng đá Việt

Đội tuyển U23 Việt Nam đã sớm lọt vào tứ kết VCK U23 châu Á 2024, chỉ sau 2 lượt trận. Đây mới là lần thứ 3 trong lịch sử, U23 Việt Nam đi tới vòng knock-out ở một giải đấu trẻ U23 cấp châu lục.

Thực tế tại bảng D, như Thể thao & Văn hóa đã nhận định từ trước giờ bóng lăn, suất chơi tứ kết gần như là đương nhiên. Với lịch thi đấu chỉ phải gặp Kuwait và Malaysia, ở 2 lượt trận đầu tiên, rồi mới tới Uzbekistan, chúng ta xem như đã hoàn thành chỉ tiêu.

HLV Hoàng Anh Tuấn chính là người được chọn. Không phải đợi đến khi người tiền nhiệm Philippe Troussier bị sa thải, bởi ông Tuấn "con" đã chuẩn bị cho ngày này từ hơn 12 năm trước rồi. Việc loại bỏ HLV trưởng người Pháp, sau liên tiếp các thất bại và thất vọng từ SEA Games 2023, đến Asian Cup, rồi Vòng loại FIFA World Cup..., là lẽ đương nhiên. Bóng đá đơn thuần là thành tích và với bóng đá Việt Nam, làm gì có thời gian cho các chuyên gia ngoại quốc?!

Ông Tuấn "con" chính là người có nghề. Khuất Văn Khang hay Bùi Vĩ Hào, những người ghi bàn thắng và đem lại chiến thắng, cũng như suất chơi tứ kết cho U23 Việt Nam, đều là các học trò cũ của HLV người Khánh Hòa. Điểm mạnh, điểm yếu của họ, ông Tuấn đều nắm được. Và sự điều chỉnh về nhân sự, với chiến thuật lâm trận. Hoàn hảo.

Bóng lăn trong tuần: Đường dài mới biết ngựa hay - Ảnh 2.

CĐV Việt Nam có thể hào hứng vì kết quả vừa qua của U23 Việt Nam nhưng chúng ta vẫn còn một hành trình rất dài cho giấc mơ World Cup. Ảnh: NĐ

Chiến thuật chuẩn bị gần như sẽ quyết thành bại khi ra thực chiến. Song, sự chuẩn bị ấy cần rất nhiều thời gian. Với một nền bóng đá vẫn bị xem là khiêm tốn về mặt tầm vóc, thực ra, các HLV chỉ có thể áp dụng cách thức "mì ăn liền".

Từ cố HLV Alfred Riedl, đến Henrique Calisto, rồi Park Hang Seo, và giờ là Hoàng Anh Tuấn, đều là những chuyên gia đánh trận lẻ. Họ là tướng tiên phong, chứ không phải soái. Bởi muốn làm soái, tức là khiển tướng và cầm quân, phải có sự đặc cách, mà chuyện này hiện tại là không có, cho tất cả các HLV, từ nội đến ngoại.

Trở lại với chiến dịch của đội tuyển U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2024 nói riêng và bóng đá Việt Nam nói chung trong thời gian tới. Suất đi Olympic Paris gần như là thứ xa xỉ. Thậm chí, việc đòi lại ngôi vương Đông Nam Á vào cuối năm nay, cũng là rất khó khăn. Cả Thái Lan và Indonesia đều đang trên cơ chúng ta. Đường dài mới biết ngựa hay. Bóng đá Việt Nam đang đi xuống.

Thắng U23 Malaysia trong một trận đấu cụ thể, đem lại suất chơi tứ kết giải châu lục, không nói lên điều gì cả. Chúng ta ở một bảng đấu nhẹ mà. Nhưng, thắng vẫn là thắng và cần những suất chơi tứ kết U23 châu Á, mới có thể kích cầu cho sự phát triển của nền bóng đá được.

16 năm trước, HLV Calisto đã nói rằng, muốn vươn ra châu lục, bóng đá Việt Nam cần phải liên tục lọt vào các trận chung kết SEA Games và AFF Cup. 5 năm gần đây, ông Park Hang Seo chia sẻ, một mình ông không thể đưa bóng đá Việt Nam đến với World Cup được, mà cần sự hỗ trợ từ nhiều ban ngành, thậm chí là Chính phủ, trong nhiều năm nữa.

Các chuyên gia ngoại quốc đều biết rõ điều đó. Chỉ có chúng ta, những người trong cuộc, đánh lừa trực quan sinh động, huyễn hoặc chính bằng luận điểm, VCK FIFA World Cup 2026 tăng suất chơi và bóng đá Việt Nam có cơ hội.

Nền bóng đá xứ sở cần ít nhất 6-8 năm nữa để nâng cấp, tương đương với 3-4 thế hệ cầu thủ. Đừng thấy đỏ mà tưởng đã chín. Nên, vui chút thôi, đừng vui quá.

CCKM

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm