Bóng lăn trong tuần: 20 năm mùa Xuân lại về

21/10/2019 20:48 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Nếu tính từ thời điểm Cảng Sài Gòn vô địch V-League 2002, gần 20 năm, bóng đá TP.HCM mới lại đón tin vui, dù đó chỉ là ngôi á quân Wake-up 247 V-League 2019 của CLB TP.HCM.

Quang Hải trổ tài giúp CĐV giành vé xem trận Malaysia vs Việt Nam

Quang Hải trổ tài giúp CĐV giành vé xem trận Malaysia vs Việt Nam

Sáng nay 21/10, Quang Hải, Duy Mạnh cùng Hà Nội FC giao lưu với các học sinh trường THCS Nam Trung Yên nhằm thắp sáng tình yêu với bóng đá trong khuôn khổ chương trình Strong Vietnam (Mạnh mẽ Việt Nam).

Thực ra, vào các năm 2011 và 2012, Navibank Sài Gòn và Sài Gòn Xuân Thành cũng lần lượt vô địch Cúp quốc gia, nhưng đây chỉ là giải đấu “hạng 2” và ngoài ra, cả 2 đội bóng này đều được nhập khẩu về, không có giá trị lịch sử nào với TP.HCM. Bằng chứng là sau “tuần trăng mật” ngắn ngủi, năm 2013, họ đều đã giải thể vì nhiều lý do khác nhau.

Chứng kiến màn ăn mừng của lãnh đạo, BHL và các cầu thủ TP.HCM trên sân Thống Nhất, sau trận thua 1-2 trước HAGL ở vòng 25, rất nhiều người tưởng CLB TP.HCM mới là tân vương giải đấu cao nhất Việt Nam, chứ không phải ai khác.

Bóng đá TP.HCM từng được biết đến như cái nôi mạnh nhất của bóng đá Việt Nam, trước khi V-League xuất hiện. Nhưng một giai đoạn dài ở kỷ nguyên lên chuyên, ngót 2 thập niên, thành phố lớn nhất nước này từng trở thành "vùng trắng" bóng đá chuyên nghiệp.

Cho đến khi CLB TP.HCM thăng hạng V-League 2017, với cách làm bóng đá bài bản. Lại có thêm CLB Sài Gòn "nhập khẩu" vào từ Hà Nội. Ngày hội vì thế đông vui trở lại.

Sân Thống Nhất được đại tu để mang một diện mạo rất mới. Các Hội - Nhóm CĐV cũng được thành lập và gây dựng từ từ. Nhà tài trợ, bảng quảng cáo điện tử lần đầu tiên được sử dụng trên sân cỏ Việt...

Chú thích ảnh
Thành công của CLB TP.HCM (phải) ở mùa bóng 2019 có thể khiến người hâm mộ nơi đây tự hào và tin tưởng hơn vào tương lai. Ảnh: VPF

Phải, bóng đá là gây dựng, tích luỹ, chứ không thể đi tắt đón đầu mà thành. CLB TP.HCM năm nay đoạt ngôi á quân, CLB Sài Gòn cũng có thành tích khá ấn tượng, và biết đâu được, năm sau, rồi năm sau nữa, mọi chuyện sẽ khác.

Chúng ta đều biết rằng, đào tạo trẻ và bóng đá học đường, bóng đá phong trào sẽ quyết định phần gốc của bóng đá chuyên nghiệp. Hiện, bóng đá học đường và phong trào của TP.HCM vẫn là lá cờ đầu, nhưng đào tạo trẻ thì còn nhiều chỗ hổng. Nhưng, bgày mai đang bắt đầu từ ngày hôm nay...

Chúc mừng bóng đá TP.HCM, lần đầu tiên chính danh có danh hiệu ở giải đấu cao nhất Việt Nam. Và người hâm mộ bóng đá TP.HCM hoàn toàn có quyền hy vọng vào một tương lai tươi sáng hơn nữa.

Tuỳ Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm