Bộ trưởng yêu cầu loại bỏ hủ tục 'đập trâu đến chết'

Thứ Tư, 18/03/2015 16:38 GMT+7

Ngày 18/3, Đoàn công tác của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch do Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh dẫn đầu đã đi kiểm tra đột xuất công tác tổ chức lễ hội tại tỉnh Phú Thọ.
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh và đoàn công tác đã đi thị sát, kiểm tra công tác tổ chức lễ hội, vệ sinh môi trường, công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông tại lễ hội rước voi ở xã Đào Xá, huyện Thanh Thủy và lắng nghe ý kiến của cán bộ, nhân dân việc tổ chức lễ hội Cầu trâu tại xã Hương Nha, Xuân Quang (huyện Tam Nông).
Hình ảnh đập trâu đến chết mang nhiều yếu tố bạo lực, gây phản cảm cần phải loại bỏ
Qua thị sát tại các điểm tổ chức lễ hội, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh ghi nhận những ưu điểm, kết quả bước đầu đạt được của tỉnh Phú Thọ trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, tại Phú Thọ vẫn có một số tục lệ được tổ chức trong lễ hội chưa phù hợp, gây dư luận không tốt, điển hình như lễ hội Cầu trâu. "Lễ hội Cầu trâu mặc dù được thực hiện theo truyền thống của làng xã nhưng với tục lệ đập trâu đến chết trong lễ hội mang nhiều yếu tố bạo lực, gây phản cảm, tạo dư luận không tốt, không còn phù hợp và phải loại bỏ"- Bộ trưởng nhấn mạnh.
Theo ý kiến của cán bộ và nhân dân hai xã Hương Nha và Xuân Quang, việc tổ chức lễ hội Cầu trầu đã là truyền thống lâu đời của quê hương, nhằm tưởng nhớ công ơn của nữ tướng Xuân Nương dưới thời Hai Bà Trưng. Do đó, địa phương đề nghị không bỏ hoàn toàn lễ hội Cầu Trâu mà chỉ nên loại bỏ các hình thức tục lệ mang tính bạo lực không còn phù hợp thời đại.
Theo Lâm Đào An - TTXVN
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Tiêu điểm - Spotlight

Bình luận mới nhất