Dấu chấm hết của Kevin Strootman?

Tái phát chấn thương dây chằng đầu gối là hiểm họa với sự nghiệp của mọi cầu thủ

Dấu chấm hết của Kevin Strootman?

Thứ Tư, 25/02/2015 06:09 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Các CĐV Roma hết sức đau lòng khi nghe dự đoán từ vị cựu bác sĩ CLB. Hôm 23/2, ông Mario Brozzi bày tỏ lo lắng trên truyền hình về tình hình chấn thương của tiền vệ Kevin Strootman: "Tôi có cảm tưởng ca phẫu thuật chấn thương dây chằng của Strootman đã không thành công", ông Brozzi nói trên Gold TV. "Tôi không biết chuyện gì xảy ra với đầu gối của cậu ấy... các tổn thương phần gân luôn nghiêm trọng. Tình hình rất xấu, và tôi không thấy lối thoát".
Bất chấp chỉ là dự đoán và không thăm khám trực tiếp tiếp, ông Brozzi chắc chắn không dám đùa cợt một vấn đề nghiêm trọng nhường này. Các tổn thương dây chằng chéo trước đầu gối (viết tắt là ACL) vẫn luôn là loại chấn thương nghiêm trọng bậc nhất trong thi đấu thể thao. Loại chấn thương này có thể dẫn tới lỏng gối, khiến bệnh nhân thậm chí đi lại khó khăn, và mất tối thiểu 3 tháng tập để hồi phục chức năng.
Không phải tất cả các cầu thủ dính chấn thương ACL đều phải chấm dứt sự nghiệp hoặc giảm sút phong độ. Nhưng các chấn thương ACL luôn là một bước ngoặt hết sức nghiêm trọng trong sự nghiệp của các cầu thủ.
Alex Del Piero dính chấn thương tương tự vào tháng 11/1998, chỉ 1 ngày trước sinh nhật lần thứ 24, và phải nghỉ thi đấu đến 1 năm, thừa nhận rằng "chấn thương đã mãi thay đổi sự nghiệp của tôi. Trước đấy, tôi là một cầu thủ mạnh mẽ, nhanh nhẹn, kĩ thuật tốt và thi đấu dựa tương đối nhiều vào bản năng. Sau đó, tôi "thuần" hơn và cũng cân bằng hơn".
Sau chấn thương ấy, chúng ta không còn thấy một Del Piero lả lướt. Del Piero vẫn đang thi đấu bền bỉ đến giờ, tới khi đã 40 tuổi, nhưng tinh khôn và thực dụng hơn. Tương tự anh, Ruud van Nistelrooy dính chấn thương ACL khi còn ở PSV, và sau đó trở thành một tiền đạo cắm thành công của Man United. Alan Shearer dính chấn thương dạng này vào năm 1992, sau cùng trở thành tiền đạo ghi 283 bàn sau 559 trận tại Premier League.
Một loạt cầu thủ khác dính chấn thương dạng này: Mikel Arteta, Anderson, Phil Jagielka, Nemanja Vidic, Robbie Fowler, Joe Cole, Luis Garcia, Giuseppe Rossi... Không ai trong danh sách trên phải chấm dứt sự nghiệp sau các chấn thương ACL, nhưng phong độ của những người tái phát chấn thương này nhiều lần chắc chắn giảm sút.

Giuseppe Rossi dính chấn thương ACL bên đầu gối phải vào tháng 10/2011, phải nghỉ 6 tháng. Anh tái phát vào tháng 4/2012 và phải nghỉ 10 tháng. Anh tái phát tiếp vào tháng 1/2014, và tiếp tục chấn thương đầu gối phải vào tháng 8/2014.
Kevin Strootman giống thương binh Owen Hargreaves ở chỗ đều trải qua các ca phẫu thuật không ưng ý, bất chấp vấn đề của Hargreaves là ở bánh chè. Hargreaves đã phải điều trị tại Colorado, Mỹ từ năm 2008, phẫu thuật nhiều lần nhưng đều không thể điều trị triệt để. Anh đổi bác sĩ, thay đổi phương pháp tập luyện, nhưng cũng phải giải nghệ chỉ 4 năm sau ngày phẫu thuật đầu gối lần đầu tiên. Anh đến Man City vào năm 2011 và chỉ ra sân đúng 1 lần.
Cầu Chúa phù hộ anh, Strootman!
Gia Hưng
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BÁO VIỆT NAM NEWS: THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG
Tiêu điểm - Spotlight