Bóng đá Việt và vấn nạn xin-cho: Bằng chứng đâu?

26/07/2019 17:14 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - V League dường như có một cái lệ quen thuộc: cứ đội nào rơi vào tình thế nguy hiểm, là HLV lại đăng đàn than vãn rằng mình bị “đánh hội đồng”. Phát biểu của HLV Võ Đình Tân mới đây là một minh chứng.

Lịch thi đấu bóng đá ngày 26/7: Chung kết sớm TPHCM vs Hà Nội ở sân Thống Nhất

Lịch thi đấu bóng đá ngày 26/7: Chung kết sớm TPHCM vs Hà Nội ở sân Thống Nhất

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay. Trực tiếp V League vòng 18. Trực tiếp ICC Cup 2019. Trực tiếp giao hữu CLB. Lịch bóng đá ngày 26/7. 

1. “Tôi xin khẳng định rằng xuyên suốt V-League, Khánh Hòa là đội bóng duy nhất đá sòng phẳng. Dù có dư điểm hay thiếu điểm, chúng tôi cũng không xin điểm của bất kỳ ai. Tôi xin nói thẳng vậy và Khánh Hòa tự hào về điều đó”, ông Tân phát biểu sau trận thua Viettel 0-2 ở vòng 17 vừa rồi. Tất nhiên, ông Tân còn tự hào hơn nếu đội bóng của mình trụ hạng thành công. Nhưng nhiệm vụ ấy dường như quá khó khăn khi họ đang kém vị trí an toàn 6 điểm khi mà giải chỉ còn 9 vòng đấu.

Trong phát biểu của ông Tân, người ta thấy sự bức xúc và bất lực nhiều hơn là tự hào. Có lẽ, tình thế khốn đốn của Khánh Hòa khiến ông mất bình tĩnh, dẫn đến “vơ đũa cả nắm”. Rất nhiều HLV của phần còn lại của V League đã phản pháo lại rằng nếu mình Khánh Hòa trong sạch thì những đội nào đã xin-cho điểm? Còn chủ tịch PVF Trần Anh Tú thì cho biết sẽ có văn bản đề nghị HLV Võ Đình Tân giải trình về phát ngôn của mình. Nếu thực sự có bằng chứng về sự tiêu cực, thì PVF sẽ quyết liệt xử lý.

Đến lúc này thì ông Tân đuối lý và phải đính chính lại rằng: “Ý của tôi là từ giờ đến cuối giải, Sanna Khánh Hòa sẽ quyết tâm từng trận với mục tiêu phục vụ người hâm mộ. Tôi khẳng định không xin, không cho còn bao nhiêu trận đá bấy nhiêu trận. Tôi không hề ám chỉ đến các đội khác. Tôi làm sao biết họ mà nói về họ."

Chú thích ảnh
HLV Võ Đình Tân bức xúc vì cho rằng mỗi đội ông “đá sạch”

2. Trong bóng đá, ngoài yếu tố chuyên môn, những màn khẩu chiến cũng góp phần rất quan trọng đến thành tích của một đội bóng. Sir Alex và Mourinho từng là những bậc thầy về khẩu chiến, với khả năng hút mọi áp lực về phía mình bằng việc chỉ trích đối thủ, ban tổ chức, trọng tài,… Và sau đó, đội bóng của họ đã thi đấu với một tinh thần rất khác, và đạt được những kết quả có lợi.

HLV Lê Thụy Hải được gọi là Mourinho Việt Nam vì rất giỏi khẩu chiến. Nhà cầm quân lão làng này luôn là người chủ động trong cuộc chơi, dẫn dắt dư luận theo kịch bản mà mình mong muốn. Và những phát ngôn của ông luôn được tính toán rất kỹ lưỡng, chứ không phải sự bộc phát. Việc ông Tân than rằng chỉ có mình trong sạch, vô hình trung, đã gây ác cảm với phần còn lại của V League. Trong 9 vòng cuối của V League, áp lực mà các cầu thủ Khánh Hòa chắc chắn sẽ còn nặng hơn nhiều, khi đối thủ nào cũng sẽ đá với hơn 100% quyết tâm để chứng minh rằng họ “sạch” như thế nào.

V-League đúng là từng có nạn xin-cho kiểu 3 đi – 3 về, và gần đây lại nóng chuyện một ông chủ nhiều đội bóng, nhưng chỉ đội chẳng còn gì để mất mới đứng ra tố cáo. Và kể cả có tố cáo thì rất khó chứng minh vì câu hỏi “bằng chứng đâu?”

Đó là một cái ung nhọt sẽ tích tụ khiến vấn nạn tiêu cực V League chưa bao giờ được giải quyết cả.

Tuấn Cương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm