U23 Việt Nam như đi trên băng mỏng

Các thành viên BHL và đồng đội lo lắng khi Hữu Dũng gặp chấn thương. Ảnh Chí Thanh.

U23 Việt Nam như đi trên băng mỏng

Thứ Tư, 23/12/2015 10:31 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hôm qua, thầy trò HLV Toshiya Miura đã bước vào ngày lao động thứ hai trên sân Gò Đậu (Bình Dương) trong chuyến tập huấn sau cùng trước khi lên đường sang Qatar dự vòng chung kết U23 châu Á năm 2016. Chấn thương liên tiếp cùng những pha vào bóng “chan chát” khiến toàn đội lẫn báo chí như đi trên băng mỏng vì ám ảnh chấn thương.
Ông thầy người Nhật muốn các học trò của mình chơi bóng tốc độ, ít chạm và hạn chế thấp nhất những tình huống có thể dẫn đển chấn thương cho các cầu thủ. Nhưng ý đồ đó chỉ đạt được một phần ở vế đầu, bởi cơn bão chấn thương vẫn tiếp tục là ác mộng của thầy trò ông Miura…
Buổi sáng, như thường lệ, HLV Miura lại chia đoàn quân thành 2 nhóm gồm nhóm các cầu thủ khỏe mạnh và nhóm còn lại là các cầu thủ bị chấn thương phải tập riêng. Các cầu thủ khỏe mạnh sau những bước chạy khỏe khoắn nhiều vòng quanh sân, được HLV người Nhật Bản yêu cầu thực hiện các bài tập mang tính hồi phục, thả lỏng mà anh em báo chí vẫn gọi vui là “luyện Yoga”.  
Riêng các “thương binh”, trong đó được quan tâm đặc biệt là Xuân Trường, Tuấn Anh, Văn Thành được trợ lý Kubo hướng dẫn bài tập riêng: dẫn bóng nhiều vòng quanh sân vận động; tập chuyền bóng, rồi sau đó là chạy với cường độ cao. Điều này cho thấy khả năng hồi phục của bộ ba này đang tốt dần lên và được các bác sĩ ở tổ y tế của đội tuyển dự đoán sẽ trở lại tập luyện cùng các đồng đội trong 1 vài ngày tới. Cũng trong buổi sáng, Văn Toàn và Tuấn Anh không có mặt trong buổi tập trên sân Gò Đậu mà ở lại khách sạn, tập hồi phục trên bể bơi nhằm tránh biểu hiện quá tải có thể làm cho tình trạng chấn thương khó bình phục.
Đối thủ của U23 Việt Nam đấu tập 4 trận

Đối thủ của U23 Việt Nam đấu tập 4 trận

Jordan, đối thủ còn lại của U23 Việt Nam tại bảng D VCK U23 châu Á 2016 vào ngày mai (23/12) sẽ có trận đấu tập với U23 Iraq trên SVĐ quốc tế tại Amman.

Điểm đáng chú ý tiếp theo là 3 “bệnh binh” Hoàng Lâm, Hữu Dũng, Tiến Dũng đã bình phục, được HLV Miura cho phép tham gia tập luyện cùng các cầu thủ khỏe mạnh. Tuy nhiên, niềm vui ngắn chẳng tày gang. Buổi tập chiều tối, trong một pha tranh bóng với đồng đội, Hữu Dũng tiếp tục gia nhập “hiệp hội chấn thương” sau cú kê chân rất rát của một hậu vệ. Tiền vệ này không giấu được nét mặt đau đớn sau pha va chạm và được các bác sĩ cho phép kết thúc sớm buổi tập, ngồi ngoài rìa sân nhìn các đồng đội chạy nhảy trên sân bóng. Ngoài trường hợp trên, tiền vệ biên hoạt động năng nổ nhất nhì trên sân là Huỳnh Tấn Tài cũng phải thốt lên tiếng kêu lớn sau pha vào bóng có phần trên mức quyết liệt cần thiết của một đồng đội ở cuối trận. Sau khi Tấn Tài bị đau, ông Miura đành cho toàn đội kết thúc buổi tập tối 22-12.
Nét chủ đạo trong buổi tập này vẫn là yêu cầu thực hiện những bài phối hợp tấn công nhanh ít chạm. Sau khi cho các cầu thủ chia đôi đội hình tập trong phạm vi hẹp, chỉ 2/3 sân, toàn đội được yêu cầu đá toàn sân trong hơn 30 phút. Nhìn chung, khi đẩy tốc độ các pha tấn công lên cao, các cầu thủ vẫn còn nhiều tình huống chuyền hỏng, phối hợp thiếu chuẩn xác, dứt điểm không đạt yêu cầu, nhất là các cú sút xa. Ông thầy người Nhật nhiều lần bày tỏ thái độ không hài lòng mỗi khi các học trò thực hiện các pha phối hợp quá non, chậm lên hỗ trợ đồng đội, hoặc dứt điểm cẩu thả.
Theo thông báo của BHL, hôm nay, toàn đội sẽ được nghỉ trọn vẹn. Đây có thể xem là món quà bất Giáng sinh sớm mang tính đắc dĩ của ông Miura nhằm giúp các cầu thủ bị chấn thương có điều kiện nghỉ ngơi, hồi phục nhanh hơn, nhất là ngăn ngừa sự quá tải có thể sẽ khiến danh sách chấn thương dài hơn.
Thiên Nam
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO